Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Xây dựng đội ngũ đảng viên trong sạch, vững mạnh

(giaithuong.vn) - Nhiệm kỳ 2005-2010, Đảng bộ TP Hà Nội đã tạo được chuyển biến mạnh về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là xây dựng đội ngũ đảng viên trong sạch, vững mạnh. Trong 5 năm, Đảng bộ kết nạp được 45.210 đảng viên. Tỷ lệ đảng viên được phân công nhiệm vụ, xếp loại đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ năm sau đều cao hơn năm trước. Đây là một trong những yếu tố góp phần giúp Đảng bộ TP Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Giao việc đi đôi với kiểm tra, đánh giá

Huyện Thạch Thất làm tốt khâu tuyên truyền, vận động nên công tác GPMB đường Láng - Hòa Lạc được thực hiện đúng tiến độ.


Tại đại hội (ĐH) của gần 2.980 đảng bộ cơ sở và 55 tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ TP Hà Nội vừa qua, có một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận, đó là tìm biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên - nhân tố quyết định đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của các đảng bộ, chi bộ. Bí thư Đảng ủy phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) Nguyễn Ngọc Hương cho rằng, chỉ có cách mạnh dạn giao việc, đồng thời tăng cường kiểm tra, đánh giá thì mới nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Với 512 đảng viên, sinh hoạt tại 16 chi bộ, Đảng bộ phường đã xây dựng chuẩn mực đạo đức đảng viên, công chức theo 3 loại hình chi bộ, phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ của từng đơn vị và chỉ đạo các chi bộ thường xuyên kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức gắn với việc đánh giá, phân loại tổ chức Đảng, đảng viên hằng năm. Điều này vừa khích lệ, vừa nâng cao trách nhiệm người đảng viên trước công việc được giao. Do vậy, có nhiều đảng viên đã nghỉ hưu vẫn tích cực tham gia hoạt động ở khu dân cư, sẵn sàng nhận việc khó và luôn gương mẫu trước quần chúng. Có thể kể tới các đảng viên ở Chi bộ 3 đã kiên trì vận động các hộ ở khu Liên cơ Vân Hồ bàn giao mặt bằng; giải quyết thành công các vụ việc mâu thuẫn kéo dài; vận động các hộ kinh doanh ở Hoa Lư tự giác chăm sóc vườn hoa. Chi bộ 4 vận động các hộ giáo dân chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước…
Đồng tình với chủ trương mạnh dạn giao việc cho đảng viên, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Văn Nhàng chia sẻ, chỉ có phân công rõ nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách từng phần việc, như vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, giữ vững ANTT thì cấp ủy mới hoàn thành nhiệm vụ chính trị, khẳng định vai trò lãnh đạo. Việc thực hiện chủ trương GPMB trên địa bàn huyện vừa qua cho thấy: Trong khi nhiều địa phương vất vả về GPMB, Thạch Thất khá suôn sẻ, trong đó có nhiều dự án quan trọng, như đường ống nước sông Đà, mở rộng đường Láng - Hòa Lạc, các công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội bảo đảm tiến độ thi công.
Với gần 70-80% đảng viên được phân công nhiệm vụ, Huyện ủy Hoài Đức đã "buộc" đảng viên phải nâng cao ý thức trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, giữ gìn phẩm chất đạo đức và gương mẫu trước quần chúng. Cùng với quận Hai Bà Trưng, huyện Hoài Đức, Thạch Thất, các đảng bộ quận, huyện, thị xã, đảng bộ khối trực thuộc Thành ủy Hà Nội đều làm khá tốt việc phân công nhiệm vụ và nâng chất lượng đảng viên. Trong năm 2008, toàn Đảng bộ TP Hà Nội có 277.451 (chiếm 88% tổng số đảng viên) dự phân loại có 71,28% đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ; tỷ lệ này trong năm 2009 là 71,5%. Số đảng viên vi phạm tư cách giảm từ 1.307 đồng chí (năm 2008) xuống còn 1.297 đồng chí (năm 2009).
Đa dạng hình thức đào tạo nguồn
Trong nhiệm kỳ qua, ngoài một số đảng bộ phải loay hoay với công tác phát triển Đảng do thiếu nguồn trầm trọng (cá biệt có chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên nào, nhất là khu vực nông thôn, trường học), thì đa số đều hoàn thành chỉ tiêu Thành ủy giao do có những giải pháp chấn chỉnh kịp thời. Hầu hết các đảng bộ đã ban hành nghị quyết chuyên đề, tổ chức tọa đàm nâng cao công tác phát triển đảng viên… Do vậy, toàn Đảng bộ TP Hà Nội đã kết nạp được 45.210 đảng viên (trong năm 2008 và 2009, mỗi năm kết nạp được trên, dưới 11.000 đồng chí).
Với việc kết nạp được 1.200 đảng viên, Đảng bộ Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về công tác phát triển Đảng của TP Hà Nội. Đây là thành quả của chủ trương "đầu tư" mạnh cho công tác phát triển đảng viên. Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Thủy lợi Phạm Ngọc Quý cho biết, Đảng ủy trường chú ý đến hai khâu quan trọng: Công tác tạo nguồn và bảo đảm chất lượng đảng viên. Hằng năm, ở mỗi cơ sở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, miền Trung, Đảng ủy trường đều mở một lớp bồi dưỡng lý luận nâng cao nhận thức về Đảng và tổ chức thành 4 đợt (3-2; 19-5; 2-9 và 20-11) xét kết nạp. Không chỉ tạo thành nền nếp, mà điều quan trọng là Đảng bộ có nhiều cách tập hợp, giúp sinh viên thi đua học tập, hoạt động ngoại khóa, có động lực phấn đấu trở thành đảng viên. Với cách làm này, trong 5 năm qua, Đảng ủy trường mở 10 lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức về Đảng cho 1.340 quần chúng và kết nạp được 392 đảng viên, trong đó có 294 đồng chí là sinh viên.
Đảng bộ Công ty TNHH nhà nước một thành viên Xổ số kiến thiết Thủ đô (thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội) cũng xây dựng được 5 quy trình phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên và tạo môi trường để cán bộ, người lao động hào hứng phấn đấu. Kết quả trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ đã kết nạp được 47 đảng viên.
Với chủ trương khuyến khích các tổ chức Đảng tích cực tạo nguồn, Đảng bộ TP Hà Nội đặt ra mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ 2010-2015 mỗi năm kết nạp trên 10.000 đảng viên trở lên; tỷ lệ đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên 70%. Ngay sau khi kết thúc ĐH cấp cơ sở và trên cơ sở, Thành ủy đã chỉ đạo các TCCSĐ xây dựng quy chế, chương trình làm việc toàn khóa và triển khai ngay các giải pháp xây dựng đội ngũ đảng viên đông về số lượng, mạnh về chất lượng.

Lê Hoàn - HNM

Back
Các tin khác
Arrow3 Cienco 5 nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Arrow3 Hội thi Công an xã giỏi toàn quốc lần thứ II năm 2010
Arrow3 Tuyên dương 120 thủ khoa xuất sắc của Thủ đô
Arrow3 Khen thưởng 3 CĐCS có thành tích xuất sắc
Arrow3 Tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân cứu hộ tàu Trường Hải