Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Tổng thống Nga trao tặng TBT Nông Đức Mạnh huy chương Pushkin

(giaithuong.vn)  Tại điện Kremli, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã trao tặng Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh huy chương Pushkin.

"Đó là biểu hiện về sự công nhận những cống hiến của cá nhân ông trong việc phát triển các mối quan hệ toàn diện giữa Nga và Việt Nam, cũng như trong sự nghiệp quảng bá tiếng Nga", - ông Medvedev phát biểu tại nghi lễ long trọng tại Đại lễ đường Kremli.
"Hai nước Việt Nam và Nga gắn bó mật thiết quá trình 60 năm đoàn kết hữu nghị, hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhờ đó mà mọi người ở Việt Nam ưa chuộng văn học Nga, nghệ thuật Nga và biết tiếng Nga". Ông Medvedev nhận xét là ở Hà Nội có Phân viện tiếng Nga mang tên Pushkin đang hoạt động hiệu quả. Tổng thống nói: "Năm nay, tại thành phố St. Petersburg quê hương tôi đã khai trương Viện Hồ Chí Minh đầu tiên trên thế giới, là trung tâm nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam".
Ông Medvedev nhấn mạnh: "Tôi tin chắc rằng, những Ngày Văn hóa Nga dự định tiến hành vào mùa thu năm nay ở Việt Nam cũng sẽ là sự kiện rực rỡ giới thiệu thành tựu của Nga đồng thời mở rộng thêm sự hiểu biết lẫn nhau. Sự tin cậy đặc biệt vốn có giữa hai nước chúng ta sẽ ngày càng được củng cố  qua những hoạt động này".
Hướng tới Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Tổng thống Liên bang Nga nói: "Ở Nga, ông là nhân vật được kính trọng, người Nga được biết đến ông không chỉ như nhà hoạt động quốc gia uy tín, mà còn là người có thiện cảm với Nga. Đó cũng là yếu tố hỗ trợ cho mối liên hệ giữa hai nước". Nhận tấm huy chương quí giá, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh: "Nhân dân Việt Nam rất yêu quí Alexandr Sergeevich Pushkin, vầng thái dương của nền thi ca Nga. Thơ của đại thi hào Nga thấm đượm tình yêu giản dị mà sâu xa với quê hương và nhân dân mình, do đó đã đi thẳng vào tâm hồn người Việt, trở thành nhịp cầu nối giữa hai dân tộc bởi những giá trị nhân bản chung nhất", - Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh.
Như để khẳng định ý tưởng đó, ông Nông Đức Mạnh đã đọc bài thơ "Làng quê" của Pushkin, thoạt đầu bằng tiếng Việt, sau đó bằng tiếng Nga. "Đây là vinh dự lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Tấm huy chương này là dấu hiệu đặc biệt thể hiện đánh giá cao về những thành quả phát triển tốt đẹp truyền thống hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta trong chặng dài sáu thập kỷ...
Việt Nam và Nga gắn bó với nhau bởi tình đoàn kết và tin cậy đặc biệt, ban lãnh đạo và nhân dân hai nước trân trọng giữ gìn sự tương trợ độc đáo này". Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định: "Trong trái tim của mỗi người Việt Nam từng làm việc và học tập ở nước Nga mãi mãi in đậm ký ức về đất nước Nga, và gắn bó bền chặt với nền văn hóa và tiếng Nga vĩ đại".  Sau đó, cuộc hội đàm được tiếp tục trong thành phần mở rộng.

Nguồn: Báo VietNamNet

Back
Các tin khác
Arrow3 Trao tặng đồng chí Lê Khả Phiêu Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng
Arrow3 Tôn vinh gần 180 điển hình tiêu biểu
Arrow3 Khen thưởng bệnh viện Đồng Nai vì đã kịp thời cấp cứu cho nạn nhân vụ tai nạn đường sắt tại cầu Ghềnh
Arrow3 Quận Hoàn Kiếm đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động”
Arrow3 Trao tặng danh hiệu AHLLVT cho Đội du kích Ba Tơ