Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  LĐLĐ tỉnh Hải Dương đón nhận huân chương độc lập hạng nhì: Làm tốt vai trò đại diện của người lao động

(giaithuong.vn) - Ngày 18.2, LĐLĐ tỉnh Hải Dương tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Nhì. Tới dự có các đồng chí: Đặng Ngọc Tùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Bùi Thanh Quyến – Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương.

hần thưởng cao quý của Nhà nước trao tặng không chỉ là sự ghi nhận kết quả về hoạt động CĐ và phong trào CNVCLĐ tỉnh Hải Dương, mà thêm một lần nữa khẳng định vị thế của tổ chức CĐ. Điều này có ý nghĩa lớn khi dự báo năm 2015, số CNLĐ toàn tỉnh Hải Dương lên tới trên 30 vạn người.
Cán bộ công đoàn phải được rèn luyện ở cơ sở
Những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh uỷ Hải Dương ra nhiều chỉ thị, NQ lãnh đạo đội ngũ CN và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. LĐLĐ tỉnh Hải Dương cũng tham mưu để Tỉnh uỷ xây dựng chương trình hành động thực hiện NQ20 của BCH T.Ư Đảng về “Tiếp tục xây dựng GCCN VN thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”. Song, quan trọng hơn cả là việc LĐLĐ tỉnh Hải Dương hướng mọi hoạt động về cơ sở với việc coi trọng củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ CBCĐ, nhất là CBCĐ chuyên trách. Đến nay, đã điều động bổ sung một số CB trẻ đi cơ sở và cấp trên cơ sở. Qua thực tế, đội ngũ này không chỉ được rèn luyện qua thực tế, mà còn là nguồn lực quan trọng đối với hoạt động CĐ ở cơ sở. Theo ông Vũ Quang Bình - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - trong tổng số 122 CBCĐ chuyên trách, trình độ ĐH chiếm 95%; trung cấp 2,5%; cao cấp cử nhân chính trị 16,4%.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng trao Huân chương Độc Lập hạng Nhì cho lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Hải Dương. Ảnh: Song Thu

Chính sức trẻ và năng lực của đội ngũ CBCĐ đã quyết định việc bảo vệ một cách hiệu quả quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Chỉ trong năm 2010, CĐ phối hợp với các ngành chức năng và độc lập tiến hành thanh - kiểm tra việc thực hiện pháp luật LĐ tại 160 DN. Qua đó, số người được ký HĐLĐ, tham gia BHXH, BHYT... tăng lên; tình trạng làm tăng ca, tăng giờ không đúng quy định, không đảm bảo ATVSLĐ được khắc phục ở nhiều DN. Hoạt động CĐ của tỉnh Hải Dương còn tập trung vào tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm trang bị kiến thức cho NLĐ, giúp họ có thể tự bảo vệ mình trước những vi phạm cũng như thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với DN.
Thuộc tốp dẫn đầu toàn quốc về phát triển đoàn viên
Bên cạnh dự báo số CNLĐ trên địa bàn Hải Dương tăng trên 30 vạn vào năm 2015, sự dịch chuyển thường xuyên của một bộ phận CNLĐ về nơi có điều kiện LĐ và thu nhập tốt hơn sẽ tạo ra mất ổn định, gây khó khăn cho tổ chức SXKD và hoạt động CĐ. Bởi vậy, năm 2011 LĐLĐ tỉnh Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”, CNLĐ có bàn tay vàng, xây dựng cơ quan đơn vị DN văn hoá; tích cực tham gia giải quyết việc làm, giải quyết tranh chấp LĐ và dừng việc tập thể, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ...
Đặc biệt, mở đợt sinh hoạt chính trị lớn trong CNVCLĐ để triển khai thực hiện NQ ĐH Đảng XI, NQ ĐH XV Đảng bộ tỉnh.
Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Hải Dương cho biết, để thực hiện được các mục tiêu năm 2011 và giữ vị trí trung tâm đoàn kết hữu ái giai cấp của CNVCLĐ, tổ chức CĐ trong tỉnh sẽ không ngừng nâng cao năng lực hoạt động và bản lĩnh của CBCĐ, đồng thời đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Thực tế cho thấy, 5 năm qua LĐLĐ tỉnh Hải Dương luôn đứng trong tốp đầu toàn quốc về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Riêng năm 2010 thành lập 48 CĐCS, phát triển 19.761 đoàn viên khu vực kinh tế ngoài nhà nước, đạt 280,8% kế hoạch.
Một kinh nghiệm khác để CĐ Hải Dương khẳng định vị trí của mình là phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng chương trình phối hợp công tác với 23 ngành, đoàn thể và thường xuyên tập hợp ý kiến, kiến nghị của CNVCLĐ, của DN để phản ánh kịp thời với đoàn đại biểu Quốc hội, với Tỉnh uỷ, HĐND, UBND.

Nguồn: Theo Báo Lao Động

Back
Các tin khác
Arrow3 Hội thi Công an xã giỏi toàn quốc lần thứ II năm 2010
Arrow3 Tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho GS Trần Đông A
Arrow3 Kỷ niệm 63 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9 TP Hồ Chí Minh: Trao Huy hiệu Đảng cho 1.328 đảng viên
Arrow3 Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhì
Arrow3 Bảo tàng Văn hóa các dân tộc VN nhận Huân chương Lao động hạng Nhất