Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Cục Công nghiệp địa phương đón nhận Huân chương Lao động hạng 3

(giaithuong.vn) - Công nghiệp nông thôn đã thu hút và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng chục ngàn lao động
Cục Công nghiệp địa phương hôm nay (6/1) đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương lao động hạng ba của Nhà nước trao tặng và tổng kết công tác công nghiệp và thương mại địa phương năm 2010.

Ra đời cách đây 7 năm, Cục đã phối hợp chặt chẽ với các Sở Công thương, các Trung tâm khuyến công… thực hiện tốt các chức năng quản lý Nhà nước về công nghiệp địa phương. Hoạt động khuyến công đã triển khai đến tận cấp xã, thôn, bản; hàng nghìn doanh nghiệp và hàng trăm nghìn lao động ở vực nông thôn được trực tiếp thụ hưởng kinh phí khuyến công; nhiều ngành nghề, làng nghề công nghiệp, thủ công nghiệp đã được khôi phục và phát triển, nhiều doanh nghiệp công nghiệp được xây dựng.
Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng: “Công nghiệp nông thôn đã thu hút và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng chục ngàn lao động. Một trong những chương trình được đánh giá cao là hoạt động đào tạo nghề, truyền nghề. Những hình thức hỗ trợ này đã giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn có hướng đầu tư đúng, hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý, mở rộng sản xuất - kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường; đưa giá trị xuất khẩu tiểu thủ công nghiệp cả nước tăng 20,08%”.
Với mục tiêu đến 2012 sẽ thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra tại Quyết định số 136/2007/QĐ-TTg, Bộ Công Thương chỉ đạo hoạt động khuyến công thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nội dung của Nghị định 134/2004/NĐ-CP, quan tâm xây dựng, thực hiện các chương trình, đề án khuyến công có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung khuyến khích, hỗ trợ thúc đẩy phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp theo quy hoạch giai đoạn đến năm 2015 - 2020, tầm nhìn 2030. Phát huy lợi thế so sánh, thế mạnh về các nguồn lực (tài nguyên, nguồn nguyên liệu, thị trường và lao động) tại mỗi vùng, mỗi địa phương để phát triển công nghiệp nông thôn; xây dựng các ngành, sản phẩm tiêu biểu, có sức cạnh tranh cao; tăng cường liên kết trong vùng và liên kết vùng.
Bộ Công Thương cũng đề ra 6 giải pháp thực hiện gồm: Tiếp tục hoàn thiện, cải cách, phân cấp quản lý các chính sách về khuyến công; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ khuyến công các cấp; huy động, lồng ghép nhiều nguồn kinh phí để đẩy mạnh hoạt động khuyến công; tăng cường phối hợp hoạt động, huy động thêm nguồn lực tham gia hoạt động khuyến công; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường kiểm tra, giám sát, thống kê đánh giá, để quản lý tốt chương trình khuyến công.
Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ cả 7 chương trình nội dung hoạt động khuyến công, trong đó chú trọng 4 nội dung chính: Phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, hỗ trợ phát triển làng nghề, hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn, triển khai hoạt động tư vấn cung cấp thông tin; hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường liên kết, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển ngành và hoạt động khuyến công; gắn hoạt động khuyến công với tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới.
Giá trị sản xuất công nghiệp cả năm 2010, theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ước đạt 794.202 tỷ đồng. Theo Bộ Công thương, tăng trưởng này của ngành công nghiệp tuy chưa đạt được như những năm 2005-2007 (16-17%), nhưng đã lấy lại được mức năm 2008 (13,9%) và cao hơn nhiều so với năm 2009 (7,6%). Điều này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành, đồng thời là cơ sở thuận lợi cho ngành bước vào thực hiện kế hoạch năm 2011./.

Nguồn: Theo VOVnews

Back
Các tin khác
Arrow3 Quân khu 7 đón nhận Huân chương Sao Vàng lần 2
Arrow3 Hai đơn vị được nhận cờ của Tổng LĐLĐVN
Arrow3 Bình Phước: Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Nông dân Giải phóng miền Nam
Arrow3 "Thương hiệu Quốc gia năm 2010": Tôn vinh 43 doanh nghiệp
Arrow3 Lào trao tặng huân, huy chương cho 59 Việt kiều