Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Biểu dương 59 gương đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu

(giaithuong.vn) - Hôm qua, 27-12, tại  TPHCM đã khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) TP lần thứ 1. Tham dự đại hội có các đồng chí: Trung tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS VN toàn quốc; Lê Thanh Hải, UV Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP; Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP; Dương Quan Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP; Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP và 486 điển hình đại diện cho 420.542 đồng bào DTTS toàn TP.

Trong những năm qua, TP đã thực hiện nhiều chính sách nâng cao dân trí, chăm lo đời sống vật chất tinh thần các DTTS sinh sống trên địa bàn. Hiện, trên địa bàn TP có 27 trường phổ thông và trung tâm có mở lớp dạy Hoa văn; từ năm 2000 đến nay TP đã miễn học phí từ bậc mầm non đến trung học phổ thông cho con em đồng bào Chăm và Khmer; hàng năm MTTQ các cấp và đoàn thể trao hàng trăm suất học bổng khuyến học cho các em đồng bào DTTS.
Toàn TP hiện có 1.319 đảng viên người DTTS, nhiều người trong số đó là cấp ủy viên, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, trong đó có 1 đồng chí là Thành ủy viên, 585 cán bộ DTTS là thành viên MTTQ và 564 đồng chí UV BCH các đoàn thể. TP tạo điều kiện để hàng ngàn công ty cổ phần, TNHH, DNTN và hộ sản xuất kinh doanh cá thể do người DTTS đầu tư với số vốn hàng chục ngàn tỷ đồng. Trong đó có những đơn vị vươn lên có tiếng trên thị trường như: Tập đoàn Kinh Đô, Thái Tuấn, Thiên Long, Tân Cường Thành, Ngân hàng Sacombank…
Bên cạnh những mặt đã đạt được, UBND TP cũng nhìn nhận trong công tác tập hợp đồng bào DTTS còn lúng túng, hiệu quả chưa cao, đội ngũ cán bộ làm công tác này còn thiếu và yếu, việc tạo điều kiện học chữ Chăm, Khmer còn gặp khó do thiếu kinh phí, sách vở, đội ngũ giảng dạy…
Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Trung tướng Bùi Văn Nam khẳng định: Đại hội đã khẳng định đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề dân tộc, đại đoàn kết. Đây cũng là dịp để kiểm điểm, đánh giá lại việc thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước trong mấy chục năm qua.
Đồng chí cũng nhắc nhở TP cần tiếp tục phát huy truyền thống và nhân rộng các điển hình tiên tiến đồng bào DTTS, thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho đồng bào DTTS ngày càng tốt hơn.
Dịp này, UBND TP đã khen thưởng 59 cá nhân tiêu biểu qua các phong trào thi đua yêu nước đồng thời cử 22 đại biểu dự đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS VN tổ chức tại Hà Nội trong tháng 5-2010.

Nguồn: Theo Báo Công An TPHCM

Back
Các tin khác
Arrow3 Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Arrow3 Hội Nông dân VN đón nhận Huân chương Sao Vàng
Arrow3 Tôn vinh điển hình tiên tiến ngành dệt - may Hà Nội
Arrow3 Tuyên dương 73 sáng kiến sáng tạo Thủ đô năm 2010
Arrow3 Ðón nhận phần thưởng cao quý