Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức Lễ trao giải thưởng 2010

(giaithuong.vn) – Ngày 23/10, tại trụ sở 19 Hàng Buồm, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức Lễ trao giải thưởng 2010 và kết nạp hội viên mới. Giải thưởng năm nay vinh danh tuyển tập thơ “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” của Lưu Quang Vũ, tập thơ “Cởi gió” của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai và tiểu thuyết “Nhân gian” của nhà văn Thuỳ Dương.

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, nhà văn Thuỳ Dương và nhà báo Lưu Minh Vũ tại Lễ trao giải

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội được tổ chức thường niên, khởi động và chấm giải vào quý III hàng năm. Theo quy chế, đối tượng được xét giải là sách văn học của các tác giả là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội và tác phẩm viết về Thủ đô. Những tác phẩm vào vòng chung khảo được sàng lọc trong số rất nhiều tác phẩm của hội viên gửi đến và đã được người đọc quan tâm.
Năm nay, Hội Nhà văn Hà Nội không trao giải thưởng cho sách dịch và phê bình tiểu luận do không chọn được tác phẩm thực sự nổi trội.
“Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" - tuyển tập những tác phẩm xuất sắc của đời thơ Lưu Quang Vũ – đã được trao giải Thành tựu về thơ năm 2010. Đây là cuốn sách tập hợp hơn 100 thi phẩm của Lưu Quang Vũ, trong đó có cả những tác phẩm chưa từng được công bố của ông. “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" được đánh giá là tuyển tập thơ đầy đủ, công phu và kỹ lưỡng nhất về Lưu Quang Vũ cho đến nay. Theo nhà văn Hồ Anh Thái, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội: “Sự hồn nhiên và nồng nhiệt của cảm xúc đã biện hộ cho một giọng thơ miên man như không có điểm dừng, cho một câu thơ hay nhưng không bị phân vân giữa ngồn ngộn chữ nghĩa, cho cấu tứ dường như buông lỏng của những bài thơ dài hơi. Đây là một tuyển tập thơ biên soạn khá công phu, khẳng định thành tựu của Lưu Quang Vũ trong lĩnh vực thơ”. Tại lễ trao giải, nhà báo Lưu Minh Vũ đã đại diện cho gia đình cố nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ lên nhận giải thưởng do Hội Nhà văn Hà Nội trao tặng.
Tập “Cởi gió” của Nguyễn Phan Quế Mai nhận được giải thưởng ở lĩnh vực thơ. 42 thi phẩm với "một giọng thơ biết tiết chế để khi chạm đến cái riêng tư vẫn không sa vào bé nhỏ, vụn vặt” đã chinh phục các thành viên của Hội đồng Giám khảo với số phiếu đồng thuận cao.
Tiểu thuyết “Nhân gian” của Thùy Dương được tôn vinh ở thể loại văn xuôi. Tác phẩm đã tái hiện đời sống con người theo một cách nhìn khác. Cõi nhân gian trong tác phẩm không chỉ là cõi người mà người đọc còn được dẫn dắt vào cõi của người đã khuất; chuyện về những người đi tìm hài cốt liệt sĩ. Góc nhìn hiện thực trong tác phẩm và tay nghề của tác giả được thử thách trong quá trình dẫn dắt câu chuyện theo một cấu trúc phân mảng.
Cũng trong sáng 23/10, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức kết nạp 15 hội viên mới. Trong số các hội viên được kết nạp đợt này, nhiều người đang công tác ở những ngành nghề khác nhau hoặc đã nghỉ hưu nhưng đều có một điểm chung là tình yêu và sự nhiệt huyết với văn chương để cùng nhau tập hợp,sống chung dưới “mái nhà của nghệ thuật ngôn từ”./.

Nguồn: Theo ĐCSVN

Back
Các tin khác
Arrow3 ĐH Lạc Hồng lên "ngôi vương" Robocon 2011
Arrow3 Trao giải Mai Vàng 2008: Đậm màu sắc dân tộc
Arrow3 Cuộc thi tin học trẻ toàn quốc: Đà Nẵng đoạt 3 giải nhất về phần mềm sáng tạo
Arrow3 Bầu chọn Hội cổ động viên số 1 V -League
Arrow3 'Top 10' học sinh phổ thông tiêu biểu