Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Cuộc thi bút ký - phóng sự Báo Văn nghệ: Giải Nhất cho “Cổ tích trên đỉnh Mồ Côi”

Sâu lắng và đầy trăn trở, “Cổ tích trên đỉnh Mồ Côi” - câu chuyện cảm động về hai mẹ con dì Võ Thị Ba, 70 tuổi và anh Nguyễn Tấn Bông, 42 tuổi nuôi 10 đứa trẻ bị bỏ rơi trên đỉnh Mồ Côi núi Cấm, An Giang, đã được trao giải Nhất Cuộc thi bút ký, phóng sự “Việt Nam - Tổ quốc tôi” do Báo Văn nghệ tổ chức.

Được phát động từ tháng 10/2007, cuộc thi đã nhận được hàng ngàn bài viết tham dự của các tác giả chuyên và không chuyên trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Đa dạng về đề tài phản ánh, chân thực và sinh động dưới bút pháp của thể loại phóng sự, bút ký, các tác phẩm tham dự là những nét vẽ đầy biểu cảm cùng hoà quyện để tạo nên bức tranh Tổ quốc rạng ngời. Bức tranh ấy là chân dung những người lao động đang từng ngày cống hiến tâm huyết, trí tuệ cho khát vọng phồn vinh của đất nước, là những bàn tay cần mẫn nâng niu, bảo tồn các giá trị văn hoá của dân tộc, là những tấm lòng Việt nhân ái vị tha, là cả những người đã nằm xuống dưới lòng đất mẹ để bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc, là những danh lam thắng cảnh mỹ lệ của đất nước…
Ngoài giải Nhất thuộc về tác phẩm “Cổ tích trên đỉnh Mồ Côi” của tác giả Võ Đắc Danh, Ban Tổ chức còn trao 03 giải Nhì gồm: Trí thức thời đại (tác giả Văn Chinh), Phù sa Bạch Đằng giang (tác giả Đình Kính) và Chìa khoá vàng của nghề (tác giả Nguyễn Trọng Đạt). 5 tác phẩm khác đoạt giải Ba và 8 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích. Đặc biệt, ngoài hệ thống giải thưởng dành cho tác giả và tác phẩm, còn có giải thưởng dành cho các nhân vật của phóng sự, bút ký tham dự giải. Đó là các nhân vật: anh Bông (trong phóng sự Cổ tích trên đỉnh mồ côi, tác phẩm đoạt giải Nhất), anh hùng Hồ Giáo ( trong bút ký Bài ca Mura, giải Ba), ông Đoàn Duy Thành (trong phóng sự Một người ham làm giàu, giải Khuyến khích) và ông Vũ ( trong Phù sa Bạch Đằng giang- giải Nhì).
Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi khẳng định: Cuộc thi là sự đánh thức, một tiếng gọi đầy tự hào, kiêu hãnh đối với mỗi người đang sống, làm việc và cống hiến trên khắp mọi miền của Tổ quốc.
Lễ trao Giải sẽ được tổ chức vào 19-10 tới nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Báo Văn nghệ.

Thương Huyền - Nguồn: Báo điện tử Đảng cộng sản

Back
Các tin khác
Arrow3 Những ấn tượng khó quên tại Lễ trao giải Đồ Rê Mí 2008
Arrow3 Fiditour tổ chức cuộc thi viết “Hành trình yêu thương”
Arrow3 Mạng di động S-Fone trao 7.777 giải thưởng
Arrow3 Giải thưởng cuộc thi viết “Cả nước cùng Thủ đô hướng tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội” năm 2010
Arrow3 Habubank trao giải thưởng cho nhà đầu tư xuất sắc 2009