Title_left HỒ SƠ CHI TIẾT Title_right
 
Zoom
 
Nvls_s
Gt_qt
Gt_dp
Gt_dn
Gt_lucky_s
Banner-baochi-2018
Logo CÔNG TY CP CHẾ TẠO BIẾN THẾ VÀ VẬT LIỆU ĐIỆN
MƯỜI NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG!

Mười năm là quãng thời gian không dài nhưng cũng đủ để khẳng định và minh chứng cho một vấn đề không mới nhưng không cũ: có Trí, có Tâm có thể biến thất bại thành thắng lợi. Theo suốt hành trình mười năm ấy, hơn ai hết cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần chế tạo biến thế và vật liệu điện Hà Nội hôm nay (tiền thân của Nhà máy chế tạo biến thế) lại càng trân trọng những nỗ lực của những người đi trước, đặc biệt là Giám đốc Tôn Long Ngà. Và nếu không vì cái Tâm của người đứng đầu đó, hẳn cái tên Nhà máy chế tạo biến thế nổi danh một thời sẽ mãi mãi là niềm tiếc nuối cho ngành thiết bị điện Việt Nam.
Thành lập năm 1963, Nhà máy chế tạo biến thế Hà Nội là Nhà máy đầu tiên chuyên sản xuất các loại máy biến áp điện lực phục vụ cho ngành điện Việt Nam. Với truyền thống và bề dày kinh nghiệm trong ngành thiết bị điện, năm 1994 Nhà máy liên doanh với tập đoàn ABB là tập đoàn lớn nhất của thế giới về chế tạo biến thế. Năm 1998, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế khu vực, Liên doanh chế tạo biến thế ABB hoạt động không hiệu quả nên từ 4 trung tâm ban đầu thu hẹp thành 2 trung tâm kéo theo số lao động bị giảm từ gần 474 người xuống còn 200 người. Riêng cuối năm 1998 liên doanh đã chấm dứt hợp đồng với gần 100 người có độ tuổi từ 35 đến 40. Thất bại trong liên doanh khiến Nhà máy chế tạo biến thế Hà Nội có nguy cơ bị xóa sổ. Quyết tâm khôi phục Nhà máy chế tạo biến thế từ 20 người nòng cốt với số vốn ít ỏi quả là không đơn giản. Mặc dù Tổng công ty thiết bị và kỹ thuật điện lúc đó hết sức ủng hộ và tin tưởng tuyệt đối nhưng với những người tâm huyết – đứng đầu là kỹ sư Tôn Long Ngà – xác định con đường khó khăn trước mắt cần phải vượt qua. Thêm vào đó, sản phẩm của Nhà máy phải đối chọi với những nhà máy lớn có rất nhiều tiềm năng như nhà máy Biến thế Đông Anh, Takaoka, Thủ Đức, liên doanh chế tạo biến thế ABB… Không có nhà xưởng Nhà máy phải đi thuê lại nhà xưởng của Công ty Cơ khí Thủy lợi với Diện tích 720m2. Muốn mua thiết bị làm thì phải có vốn, số tiền 860 triệu còn lại của Công ty lúc bấy giờ rất nhỏ bé so với những trang thiết bị cần thiết. Từng bước khắc phục khó khăn về vốn, thị trường… phát huy lợi thế về những sản phẩm chất lượng cao bước đầu giúp Nhà máy tiếp tục sản xuất trở lại. Năm 2004, sau khi cổ phần hóa Nhà máy chế tạo biến thế đổi tên thành Công ty Cổ phần chế tạo biến thế, năm 2005 sát nhập Công ty cổ phần thiết bị điện Hà Nội và đổi tên thành Công ty Cổ phần chế tạo biến thế và vật liệu điện cho phù hợp với tình hình hoạt động mới.
Khó khăn đã đi qua, nhìn lại với gần 10 năm về trước chính ông Ngà cũng không tưởng tượng được. Từ chỗ phải đi thuê nhà xưởng giờ đây Công ty đã sở hữu cơ ngơi khang trang trên diện tích rộng 16.000m2 tại Cầu Diễn với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Những con số khô khan nhưng lại hết sức có ý nghĩa với công ty: 20 người công nhân ban đầu; 2 năm con số tăng lên 80 người và năm 2004 sau khi thực hiện cổ phần hóa trở thành Công ty Cổ phần chế tạo biến thế số lao động đã tăng 196 người. Mức tăng trưởng được thể hiện qua những con số đáng tự hào: liên tục trong 9 năm qua tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 22%/ năm và là một Công ty nhiều năm đạt lợi nhuận cao trong sản xuất kinh doanh. Đó cũng là kết quả của việc không ngừng đẩy mạnh công tác quản lý, thực hiện tốt hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001- 2000 trong sản xuất kinh doanh của Công ty. Năm 2006, Công ty đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Cúp Vàng vì sự tiến bộ Xã hội và Phát triển bền vững, Bộ khoa học và công nghệ trao tặng Cúp vàng Chất lượng ISO. Uy tín của Công ty từng bước được khẳng định. Sản phẩm của công ty có mặt hầu hết khắp mọi miền đất nước do đó đời sống của anh em công nhân cũng từng bước ổn định và không ngừng tăng lên. Đặc biệt năm 2007 khi có quyết định đệ đơn tham gia thị trường chứng khoán, công ty đã thu hút nhiều người quan tâm và được giới đầu tư đánh giá cao.
Đạt được những thành công trên một phần quan trọng xuất phát từ những nỗ lực trong công tác nghiên cứu khoa học của các lớp thế hệ kỹ sư trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Hàng năm công ty được đánh giá là đơn vị có thành tích cao trong việc đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào cải tiến kỹ thuật. Một trong những đề tài quan trọng không thể không nhắc của người đứng đầu công ty - kỹ sư Tôn Long Ngà : đó là sáng chế về máy biến thế hình xuyến và thu lôi Vanxilicôn. Sản phẩm máy biến thế hình xuyến của công ty với nhiều cải tiến giúp người sử dụng tiết kiệm điện năng so với các sản phẩm cùng loại. Đối với thu lôi Vanxilicôn thuộc đề tài thiết bị điện cao áp, chủ yếu được nhập từ nước ngoài. Từ đề tài nghiên cứu giúp ông sản xuất thành công sản phẩm này với chất lượng không kém hàng nhập ngoại góp phần giảm tỷ trọng nhập khẩu mặt hàng này hàng năm.
Mùa xuân này, Công ty Cổ phần chế tạo biến thế và vật liệu điện bước sang năm thứ mười kể từ ngày Nhà máy chế tạo biến thế (tiền thân của Công ty) bắt đầu hoạt động trở lại. Trong tương lai không xa, với nhiều hình thức thu hút vốn đặc biệt thông qua thị trường chứng khoán các sản phẩm của công ty sẽ ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường góp phần đưa công ty trở thành đơn vị mạnh trong lĩnh vực thiết bị điện của Việt Nam và khu vực.

xuân Nhi ( Trích “Thông tin Kinh doanh và tiếp thị” – Tháng 12/2007)

Arrow2 Đi đầu trong lĩnh vực chế tạo thiết bị kỹ thuật điện cao thế
Arrow2 Mười năm một chặng đường!