Title_left HỒ SƠ CHI TIẾT Title_right
 
Zoom
 
Nvls_s
Gt_qt
Gt_dp
Gt_dn
Gt_lucky_s
Banner-baochi-2018
Denhung BAN QUẢN LÝ KHU DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỀN HÙNG

ĐỀN HÙNG CỘI NGUỒN CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM


Di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ - nơi thờ tự các Vua Hùng đã có công dựng nước – Tổ tiên thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Thời đại Hùng Vương là thời đại mở đầu rực rỡ của lịch sử dân tộc Việt Nam, mà cách đây ngàn năm các Vua Hùng đã có công khai sơn, phá thạch gây dựng nên bờ cõi, non sông đất nước, lập nên nhà nước Văn Lang độc lập, có chủ quyền của người Việt cổ tạo tiền đề phát triển bền vững cho quốc gia sau này. Các ngôi đền, chùa và lăng tẩm trên núi Nghĩa Lĩnh còn in đậm dấu tích về thời đại Hùng Vương, là nơi các vua Hùng tiến hành các nghi lễ tín ngưỡng, họp bàn các việc hệ trọng của đất nước. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, Đền Hùng luôn được các triều đại và nhân dân gìn giữ, hương khói phụng thờ Đức Quốc Tổ.
Ngày 19 tháng 9 năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, đã về thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng và gặp gỡ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên phong trước khi về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, Bác Hồ đã căn dặn cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên Phong, đây cũng là lời căn dặn đồng bảo cả nước:


“ Các Vua Hùng đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”


Giỗ tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm) là ngày lễ trọng, mang bản sắc văn hóa vô cùng sâu sắc và độc đáo của dân tộc Việt Nam. Hàng năm, vào dịp giỗ Tổ có hàng triệu lượt đồng bào trong và ngoài nước hành hương về cội nguồn, thành kính tri ân công đức các Vua Hùng. Đặc biệt, trong các năm 2000, 2005 và 2010 giỗ Tổ Hùng Vương đã được Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức trọng thể ở cấp Nhà nước. Năm 2007 Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nghỉ làm viẹc, hưởng nguyên lương trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tham gia các hoạt động hướng về cội nguồn, nhằm củng cố và phát huy khối đại đoàn kết trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Để nâng cao vị thế của một Khu di tích quan trọng bậc nhất quốc gia – nơi thờ tự Tổ tiên của dân tộc và giáo dục cho các thế hệ người dân Việt Nam đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, ngày 12 tháng 8 năm 2009 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1272/QĐ-TTg xếp hạng Di tích lịch sử Đền Hùng là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Arrow2 Đền Hùng cội nguồn của Dân tộc Việt Nam
Arrow2 Để Đền Hùng xứng tầm là Di tích đặc biệt của Quốc gia