Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
No-person-img
Nhà báo Hàn Viết Hoan
No-person-img
Nhà báo Hoàng Chí Bảo
Hoanggianglam
Nhà Báo Hoàng Lam Giang
No-person-img
Nhà báo Hoàng Nghiệp
No-person-img
Nhà báo Huy Thiêm
No-person-img
Nhà báo Kim Anh
No-person-img
Nhà báo Lê Đức Tiết
No-person-img
Nhà báo Lê Bá Trình
No-person-img NHẠC SỸ HUY DU

TIỂU SỬ CÁ NHÂN

 

1. Bí danh:
Nguyễn Huy Du (Huy Cầm)
2. Thành phần - chức vụ

Đại tá - Trưởng Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị (1962-1977); Tổng thư ký Hội Nhạc sỹ Việt Nam khoá III, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - giáo dục Quốc hội khóa VIII, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung.
3. Quá trình công tác

Năm 1944, ông tham gia cách mạng là thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu và hoạt động trong Đội Rtuyên truyền vũ trang. Trong ngày Tổng khởi nghĩa 19/8/1945, ông tham gia trong lực lượng cướp trại Bảo an binh .
Từ năm 1947 đến năm 1949, Huy Du dạy nhạc ở trường Thiếu sinh quân liên khu III. Năm 1949, ông làm Trưởng đoàn Văn công của Bộ tư lệnh liên khu III rồi Trưởng đoàn Văn công Sư đoàn 320 (năm 1951).
Từ năm 1956 đến năm 1962, Huy Du học tại Nhạc viện Bắc Kinh, Trung Quốc.Năm 1962, ông trở về nước làm Trưởng đoàn ca múa Tổng cục Chính trị (Quân đội Nhân dân Việt Nam) cho đến năm 1977. Năm 1979, ông chuyển sang làm Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá III. Ông nghỉ hưu vào năm 1990.
4. Tác phẩm
Nhạc sỹ Huy Du có 400 ca khúc, ca khúc hợp xướng, hợp xướng có dàn nhạc đệm và không có dàn nhạc đệm (a cappella). Trong đó có những ca khúc tiêu biểu như:
- Anh vẫn hành quân (thơ Trần Hữu Thung).
- Bạch Long Vĩ đảo quê hương.
- Tình em (thơ Ngọc Sơn).
- Bế Văn Đàn sống mãi (thơ Trinh Đường).
- Tôi ca mãi đời anh.
- Cùng anh tiến quân trên đường dài (thơ Xuân Sách).
- Nổi lửa lên em (phỏng thơ Giang Nam).
- Đường chúng ta đi (lời thơ Xuân Sách).
- Trên đỉnh Trường Sơn ta hát.
- Đêm Trường Sơn.
- Việt Nam ơi! Mùa xuân đến rồi.
- Chiều không em (phỏng thơ Nguyễn Thụy Kha).
* Giao hưởng
- Miền Nam quê hương ta ơi: (1959) viết cho violon và piano – sau này ông phối âm cho violon và dàn nhạc giao hưởng.
- Kể chuyện sông Hồng: (1960). viết cho violon, cello và piano.
* Nhạc cho phim
- Bạch Long Vĩ.
- Rừng o Thắm (đồng tác giả).
- Quảng Trị giải phóng.
- Đại thắng mùa xuân” (đồng tác giả).
- Dã tràng.
- Tiểu thư Yến ngọc.
* Nhạc cho kịch nói:
- Cố nhân.
- Hành trình đến tự do.
- Quê hương.
5. Những ý kiến đánh giá về Nhạc sỹ Huy Du:
- Giáo sư, tiến sỹ Huỳnh Khái Vinh: "Huy Du là một nhạc sĩ tài ba, nhạc của ông không chỉ đi sâu vào nhiều đối tượng khán, thính giả rất rộng, rất sâu mà còn mang tính chất cao sang, rất trang trọng, đầy sức hấp dẫn".
- Nhà văn Xuân Thiều: "Có vào chiến trường mới nghiệm sinh hết mình ảnh hưởng của Huy Du".
- Giáo sư Trần Quốc Vượng: "Một Huy Du nở rộ trong thời chống Mỹ. Một Huy Du vẫn vững vàng và sôi nổi trong hòa bình xây dựng. Từ Huy Du trẻ trung đến Huy Du già dặn, Huy Du đã và vẫn là nhạc sĩ của Quân đội, của tuổi trẻ và tình yêu, và khát vọng mùa xuân… " - Nhạc sỹ Dương Thụ: "Những sáng tác của Huy Du cùng với nhiều nhạc sĩ Cách mạng khác đã tạo được cái nền vững chắc cho âm nhạc Việt Nam hiện đại trên một căn bản dân tộc. Nền nhạc đó khác một cách đương nhiên với âm nhạc lãng mạn trước đó và sau này ở Sài Gòn (trước năm 1975) mà sự khác nhau không phải là vấn đề đề tài, hoặc đặc tính tuyên truyền như nhiều người lầm tưởng, mà là khác về thực chất âm nhạc. Tôi không phải là người đứng trong đội ngũ của ông, song tôi hiểu điều này." .
- Nguyễn Thị Minh Châu – nhà phê bình âm nhạc: “Tính giai điệu là một đặc điểm trong âm nhạc Huy Du. Nhờ giai điệu đẹp, dễ đọng lại trong lòng người, bài hát tạm rời bỏ lời ca (dù đó là lời thơ cũng rất…nên thơ) vẫn không mất đi giá trị nghệ thuật của nó . Chả thế mà không ít ca khúc của ông vẫn được diễn tấu như nhạc không lời. Có thể nói, ở ông nhạc hát tiềm ẩm chất khí nhạc, và ngược lại, nhạc đàn đầy tính ca xướng. Giai điệu nhiều chất hát đã làm cho các tác phẩm hòa tấu của ông dễ nghe dễ nhớ, dễ cảm nhận như những bài ca không lời (…) Giản dị, tự nhiên, chân thành, giàu chất hát chất thơ – đó là những gì nói gắn gọn về con người và âm nhạc Huy Du."

(Nguồn: www.btlsqsvn.org.vn)