Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
No-person-img
Nhà báo Hoàng Chí Bảo
Hoanggianglam
Nhà Báo Hoàng Lam Giang
No-person-img
Nhà báo Hoàng Nghiệp
No-person-img
Nhà báo Huy Thiêm
No-person-img
Nhà báo Kim Anh
No-person-img
Nhà báo Lê Đức Tiết
No-person-img
Nhà báo Lê Bá Trình
No-person-img
Nhà báo Lê Hoàng
No-person-img NHÓM PHÓNG SỰ QUÂN DÂN CHỐNG BÃO

TRẮNG ĐÊM TRONG "RỐN BÃO" ĐA LỘC


1."Nhà trôi mặc kệ, cứu đê trước đã"
Trận thuỷ chiến giữa bộ đội, nhân dân với con sóng lũ ở Đa Lộc, vừa qua để lai "bãi chiến trường" còn nhiều ngổn ngang, bề bộn. Nước biển tràn vào vẫn chưa rút đi ở thôn Đông Tân, Ninh Phú, Đông Hải và Yên Lộc; đứng ở nóc trụ sở UBND xã nhìn sang, thấy ba làng nổi lên như những cù lao nhỏ nhoi bập bềnh bên cửa biển Lạch Sung. Theo thống kê sơ bộ thì Đa Lộc là xã có số nhà sập nhiều nhất (khoảng 150 ngôi nhà sập hoàn toàn).
Trong buổi sáng qua, khi chủ trương cứu đê đang còn hiệu lực, hai anh em Thực và Lực hoà vào đội hình của các chiến sỹ phân đội 40 thuộc tỉnh đội Thanh Hoá ra sức hộ đê. Khoảng 10 giờ, khả năng cứu đê đã rất mỏng manh, nước đã ngấp nghé nền nhà các gia đình thuộc thôn Ninh Phú. Thực và Lực có hai căn nhà cấp 4 xây cạnh nhau nằm ở đầu làng, cách bờ biển chỉ chừng 60m. Trong lúc mưa xối xả, sóng tràn qua đê, các chiến sỹ Lê Đức Vương, Trần Tiến Quyết nhắc hai anh chạy về nhà xem có tài sản gì quý thì đem đi gửi. Cả Thực và Lực cùng nói "Nhà ngập thì kệ, cứu đê mới là quan trọng". Khi mệnh lệnh "dừng cứu đê, tập trung cứu dân" được phát ra, mọi người hối hả chạy về điểm cắm chốt nhận nhiệm vụ. Thấy các chiến sỹ trước khi rút đi đều cố mang theo các tấm bạt chắn sóng còn chưa căng hết, cả Thực và Lực cùng góp sức làm theo, chạy qua quên cả nhà mình. Cho đến trưa 28, nước vẫn ngập các nền nhà thuộc thôn Ninh Phú, Thực và Lực quay về kiểm tra thì nhà của hai anh đã sập hoàn toàn, một số tài sản đáng giá trong hà như ti vi, bàn ghế đã bị sóng cuốn hết ra biển. Trong tay hai người chỉ còn lại mấy tấm bạt hộ đê. Thiệt hại này là rất lớn đối với hai anh em vì gia đình họ làm nghề thuần nông, phải chắt chiu dành dụm lắm mới có thể xây dựng được hai căn nhà như vậy.
2. Bộ đội và dân cùng khóc
Nhận lệnh rời đê quay về tiếp tục di dân đến nơi an toàn, binh nhì Lê Khả Minh bơi vào một khu xóm (mà anh cũng chưa rõ tên). Sau khi cùng các đồng đội đã chuyển hết người già, cháu nhỏ về nơi tập kết, Minh quay lại thực hiện phương châm "đến từng nhà. rà từng đường". Anh phát hiện trong một ngôi nhà giữa xóm còn một cụ già khoảng 80 tuổi chưa được di dời. Hỏi ra mới biết con trai cụ tham gia hộ đê chưa về, cô con dâu thuyết phục thế nào cụ cũng kiên quyết không đi. Cụ bảo: "Nhà mình nền cao thế này, nước không tràn vào được". "Dân vận" mãi không được, chàng binh nhì... bật khóc. Cụ già thấy vậy đành đồng ý cho Minh cõng ra đình. Ra đến cổng, tận mắt chứng kiến cảnh nước biển đã tràn hết các ngõ xóm, cụ già bỗng bật khóc. Còn Minh lại thấy buồn cười với cách dân vận đột ngột của mình. Đưa cụ đến khu vực xe của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hoá đang đợi sẵn, Minh cũng chẳng kịp hỏi tên cụ già khó tính đó. Gặp Minh khoác trên người bộ quân phục ướt sũng nước và cho biết: "Ngày hôm qua, khi tôi cùng đồng đội hoàn thành xong nhiệm vụ di dân đến nơi an toàn về thì trụ sở UBND xã đã chật cứng người. Mấy anh em nhường nhà cho đồng bào, lấy áo mưa vào đứng ở ngoài hiên nên ai cũng ướt sũng. Sáng nay lại đi vào các thôn đang còn úng ngập dọn dẹp những cây đổ, nhà sập để đón dân về nên mặc nguyên bộ quần áo ướt". Bẽn lẽn khi tôi hỏi chuyện chuyện dân vận hôm qua, chàng binh nhì này nói tránh sang chuyện khác: "Có người còn cõng trên vai một lúc 3 cháu nhỏ đi trên quãng đường  dài gần 600 m, có cháu  "tè" vào áo mưa mà lại thắc mắc nước mưa hôm nay sao âm ấm. Anh sang đó hỏi chuyện..." Nói rồi Minh lẩn nhanh vào đội hình đi vá đường của đơn vị.
3. Tất cả cho nhiệm vụ giúp dân
Trong cả đêm 27 và suốt ngày 28, hoạt động giúp dân của các đơn vị quân đội ở Đa Lộc diễn ra không ngừng nghỉ. Là nơi duy nhất được tăng cường lực lượng khi bão qua, hiện 245 đồng chí đã có mặt ở vùng "rốn bão" này. Tại các ngôi làng đã thoát ngập, để người dân có thể sinh hoạt tạm thời, bộ đội phải đi đến từng nhà làm sạch nền, dựng nhà tạm cho các hộ bị sập, sửa lại mái, thau giếng và vệ sinh đường làng ngõ xóm. Rất nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc không có lao động chính đã được bộ đội đến giúp sửa lại nhà cửa, có thể sinh hoạt bình thường trở lại. Bà Phạm Thị Đạo, một mình nuôi hai cháu nhỏ (bố các cháu mất, mẹ đi làm ăn xa), nhà mái tranh bị gió bão thổi bay, được các chiến sỹ đơn vị 3 (Đoàn B24) dựng lại cho mái nhà hết lời cảm ơn bộ đội).
Bận rộn nhất đơn vị có lẽ là đại uý Lê Văn Tình, y sĩ Bệnh xá đơn vị 3 (Đoàn B24). Anh nhận nhiệm vụ ở đây từ sáng 26; trong suốt ngày 27, hàng nghìn người dân được di chuyển  (đợt 2) từ các làng tràn sóng về trụ sở UBND xã Đa Lộc (nơi đơn vị anh chốt trực) khoảng 3000 người, đã đặt ra vấn đề bảo đảm y tế rất nặng nề trong khi bệnh xá của địa phương quá tải. Hôm qua, Lê Văn Tình đi cấp thuốc, điều trị cho dân gần như trắng đêm. Cả ngày hôm nay, lượng người mắc bệnh cảm cúm nhức đầu, bệnh tê thấp ở người cao tuổi cũng lên đến hàng trăm, vẫn anh và mấy đồng chí y tá của đơn vị gánh vác. Tôi nhìn qua sổ cấp thuốc và điều trị của anh Tình, thấy danh sách đã vượt quá con số 550. Tình còn cho biết : "Nước ngập, thời tiết thay đổi bất thường nên dự kiến trong những ngày tới, số người ốm và người xin thuốc sẽ tăng vọt. Tôi đã sẵn sàng cho nhiệm vụ này".
Trong bão lũ, còn nhiều lắm những câu chuyện cảm động về tình quân dân gắn bó trước thách thức khốc liệt. Trong đội hộ đê có chiến sỹ Lê Nhiếp Phong, nhà ở Nga Thuỷ (bên kia sông), cũng thuộc diện trọng điểm bị cơn bão số 7 đe doạ. Trong suốt mấy ngày làm nhiệm vụ cứu dân, hộ đê ở đây, lúc rỗi, Phong lại trèo lên nóc trụ sở UBND xã Đa Lộc để nhìn về hướng nhà mình xem có bị ảnh hưởng gì không. Phong là con cả, có hai em còn nhỏ, bố mẹ đều đau yếu. Tuy vấn vương chuyện nhà nhưng trong cơn bão hôm nay và trong công việc giúp dân sáng nay, Phong luôn là chiến sỹ tích cực và hăng hái nhất. "Nếu nhà em có vấn đề  gì thì các đồng đội em bên ấy chắc sẽ giúp đỡ, em được biết lần này các đơn vị quân đội có mặt ở tất cả những nơi xung yếu nên rất yên tâm".
4. Cứu biển lửa trong biển nước
Một nhiệm vụ rất quan trọng của nhân dân Đa Lộc lúc này là nhanh chóng thu hoạch lúa hè thu. Một tuần nay, quân dân cả xã tập trung cho việc đắp đê nên hầu hết diện tích lúa chưa thu hoạch. Hàng trăm hécta vẫn chìm trong nước trong khi đồng bào chưa ổn định được nơi ăn ở. Tôi gặp chiến sỹ Đặng Như Khoa trên con đường lội vào thôn Đông Tân. Sáng nay, Khoa được giao giúp  một gia đình gặt lúa đã xong, trên đường trở về định ăn trưa thì gặp bác cựu chiến binh Nguyễn Việt Hồng đang lúi húi gặt một mình trên cánh đồng mà lúa mới chỉ ngoi phất phơ. Sang báo đơn vị và  ở lại làm luôn, hai bác cháu nhai tạm gói lương khô rồi tiếp tục đi vớt lúa lên bờ. Hiện cả xã còn hơn 200 héc ta lúa phải thu hoạch trong điều kiện  như vậy. Ông Đinh Ngọc Dậu - Bí thư đảng uỷ xã Đa Lộc cho biết: "Sau cứu đê, cứu dân; nhiệm vụ cứu lúa lúc này là đặc biệt quan trọng. Nước mặn đã tràn vào nên việc thau mặn để có thể trồng lúa là rất khó khăn. Năm 1985, chúng tôi bị ngập mặn nhẹ hơn lần này nhưng mất 10 năm mới thau sạch hoàn toàn. Nguy cơ đói đang hiện hữu, trước mắt phải tập trung giữ cho được vụ năm nay".

Rời Đa  Lộc trong lúc cơn mưa vẫn rả rích, chúng tôi bắt gặp một nhóm chiến sỹ đang hành quân đi cứu lúa ở Ninh Phú. Cách đó không xa, hơn 50 chiến sỹ cùng nhân dân đang sửa sang các lớp học giữa buổi trưa. Nhiệm vụ khắc phục còn bộn bề, các anh đang tranh thủ từng giờ để một ngày sớm nhất các em học sinh sẽ lại được đến trường.

Xuân Gụ, Anh Thu, Phú Sơn - Báo Quân đội nhân dân

Arrow2 Con bão đi qua tình người ở lại
Arrow2 Quân dân sát cánh chống chọi với bão
Arrow2 Trắng đêm trong "rốn bão" đa lộc