Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
No-person-img
Nhóm phóng sự Quân dân chống bão
No-person-img
Nhóm tác phẩm về thực tế Tôn giáo ở Việt Nam
No-person-img
Nhà báo Nguyễn Tấn Lực
No-person-img
Nhà báo Đỗ Phượng
No-person-img
Nhà báo Đỗ Quang, Tuấn Hoàng
No-person-img
Nhà báo Đức Tín
No-person-img
Nhà báo Đăng Ngọc
No-person-img
Nhà báo Đăng Trường, Hồng Lĩnh
Maibuuminh NHÀ BÁO MAI BỬU MINH

TIỂU SỬ CÁ NHÂN

 

1. Chức vụ:
Nghề nghiệp: Kỹ sư lâm nghiệp .
Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam .
Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam (1996)
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2006)
Phó Tổng biên tập tạp chí Thất Sơn thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang.
2. Các bút danh thường dùng:
- Mai Bửu Minh
- Mai Bửu Hoàng Dương
- Mai Hoàng
- Vĩnh Châu
- Tú Thịt.
3. Đôi nét về Nhà báo Mai Bửu Minh:
Mai Bửu Minh sinh năm 1961, tại xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang trong một gia đình nông dân. Trong quãng thời gian học phổ thông, Mai Bửu Minh ngày ngày phụ tiếp gia đình làm ruộng rẫy và chăn bò nên tuổi thơ của anh gắn liền với cánh đồng, con kinh, con rạch và bao trò chơi của trẻ con vùng nông thôn.
Hết thổ thông, Mai Bửu Minh là sinh viên khóa 2 Trường Cao đẳng Lâm Nghiệp, anh sống sôi nổi với vai trò một lớp trưởng, một ủy viên BCH Đoàn trường hết lòng vì tập thể. Tốt nghiệp ra trường, là kỹ sư Cơ khí Lâm nghiệp nhưng Mai Bửu Minh lại được phân công về một lâm trường trồng rừng vùng phèn chua, muỗi hát ở Bảy Núi-Tri Tôn. Sau đó, khi Lâm trường giải thể, Mai Bửu Minh rời khỏi ngành Lâm nghiệp, chuyển về công tác ở Công ty Kinh doanh tổng hợp huyện Châu Phú, sau đó anh xin về công tác ở ngành văn hóa của huyện, Mai Bửu Minh được giao nhiệm vụ Trưởng Đài truyền thanh Huyện Châu Phú An Giang từ năm 1998, đến đầu năm 2005, anh mới xin chuyển về công tác ở Hội Văn học nghệ thuật An Giang.
Thuở còn học phổ thông, Mai Bửu Minh đã tích cực xây dựng một tờ báo tường của lớp, với nội dung thay đổi hằng tuần, trong đó có chuyên mục “Thơ Xây dựng” chuyên đăng tải những bài thơ châm biếm đả kích những thói hư tật xấu, những biểu hiện tiêu cực trong trường với bút danh Tú Thịt.
Vào Trường Cao Đẳng Lâm nghiệp, Mai Bửu Minh thành lập Nhóm sáng tác Văn học nghệ thuật, biên tập và cho in rônêô tập thơ văn của trường. Đặc biệt trong quãng thời gian này, Mai Bửu Minh sáng tác rất nhiều ca khúc viết về ngành Lâm nghiệp, được hầu hết các lớp từ khóa I đến khóa 3 của trường tập dượt và hát vào giờ sinh hoạt đầu buổi học, hội diễn văn nghệ. Đó là những ca khúc: “Bài ca lâm nghiệp”, “Lời Bác sáng tình ta”, “Cô gái ngành Lâm”, “Em tôi cô gái trồng rừng”, “áo trắng của anh”... v,v… Trong đó có bài “Lời Bác sáng tình ta”, “Áo trắng của anh” được dàn dựng và phát trên Đài Phát thanh Đồng Nai; và bài “Cô gái ngành Lâm” đoạt Huy chương Vàng Hội diễn Văn nghệ quần chúng tỉnh Lâm Đồng. Về với Lâm trường Bảy Núi, Mai Bửu Minh lại viết ca khúc “Những người bạn của tôi” được hầu hết anh em Lâm trường tập hát ( đã in trên tạp chí Thất Sơn). Trong quãng thời gian này, Mai Bửu Minh vẫn làm thơ, viết truyện ngắn, viết báo thỉnh thoảng đăng trên nhiều báo và tạp chí . Mãi đến năm 1993, Mai Bửu Minh mới đầu tư vào viết truyện dài, truyện ngắn và làm báo với các bút danh : Mai Bửu Minh, Mai Bửu Hoàng Dương, Mai Hoàng, Vĩnh Châu, Tú Thịt…
Mai Bửu Minh viết nhiều thể loại từ thơ châm, tiểu phẩm, tản văn, văn chính luận, phóng sự, bút ký, thơ và truyện ngắn in trên nhiều tờ báo và tạp chí. Rất nhiều bài viết của anh được in trên những chuyên mục chính trị quan trọng như Diễn đàn và Bình luận, Xã luận. Tính đến nay, anh đã có bài in trên 60 tờ báo và tạp chí trong nước, từ những tạp chí uy tín như: Tạp chí Nhà Văn, Văn nghệ Quân đội, Tuần báo Văn nghệ của Hội Nhà Văn Việt Nam, tạp chí Văn, báo Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Kiến thức ngày nay, Báo Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng, Nhân dân, Đại Đoàn Kết, Báo Tiếng nói Việt Nam, báo Giáo dục và Thời đại, báo Nông nghiệp Việt Nam, Phụ Nữ Việt Nam, Nhà báo và Công Luận đến các báo và tạp chí của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long… Trong đó có phóng sự “Người xóa xóc chéo mùa lũ” đạt giải khuyến khích cuộc thi Phóng Ký sự của báo Tuổi Trẻ năm 2004.
Mai Bửu Minh đã in 21 đầu sách, trong đó có 3 tập tiểu thuyết, 14 tập truyện vừa, 4 tập truyện ngắn ở các Nhà xuất bản Thanh Niên, Kim Đồng, Đồng Nai và Hội VHNT An Giang. Trong đó có truyện dài “Một Miền Quê” nhận được tặng phẩm của NXB Kim Đồng năm 1996, và tập truyện ngắn “Hắn và tôi” đạt giải khuyến khích cuộc thi Sáng tác Văn học trẻ do Nhà xuất bản Thanh Niên và Tuần Báo văn nghệ tổ chức năm 1997. Ngoài ra anh còn có nhiều truyện ngắn đạt giải ở các cuộc thi của Tỉnh hậu Giang (cũ), Đồng Nai, An Giang.
Hiện nay, Mai Bửu Minh đang công tác tại Hội VHNT Tỉnh An Giang, phụ trách Phân hội phó Phân hội Văn học và là Phó Tổng biên tập tạp chí Thất Sơn của Hội VHNT tỉnh An Giang.
4. Các tác phẩm đã xuất bản:
1. Đêm khó quên - (Tập truyện ) VNAG . 1992.
2. Vầng trăng thơ - (Truyện dài ) NXB.ĐN.1992.
3. Đứa con hoang - (Truyện dài ) NXB .ĐN . 1993.
4. Cánh chim trời - (Truyện dài ) NXB ĐN. 1993.
5. Một góc trời - (Tiểu thuyết ) NXB ĐN . 1994. (hai tập)
6. Quê ngoại - ( Truyện dài ) NXB ĐN . 1994.
7. Cô bé mộng mơ – (Truyện dài )NXB ĐN. 1994.
8. Rừng đêm rạo rực - (Truyện dài ) NXB ĐN .1994.
9. Ánh lửa đêm đông - (Tập truyện ) NXB ĐN .1994.
10. Hạnh phúc muộn màng - (Tiểu thuyết ) NXB ĐN .1994. (hai tập)
11. Dĩ vãng không phai - (Tiểu thuyết )NXB ĐN .1994. (hai tập)
12. Một miền quê - (Truyện dài ) NXB Kim Đồng .1996.
13. Tình quê - (Truyện dài ) NXB ĐN .1997 .
14. Hắn và tôi - (Tập truyện ) NXB Thanh Niên .1997.
15. Đốm lửa trên đồng – (Truyện dài ) NXB Kim Đồng .1999.
16. Trò chơi - (Tập truyện ) NXB Kim Đồng . 2001
17. Chú chó tinh khôn - (Truyện dài ) NXB Kim Đồng . 2002.
18. Chuyện tình nhà thơ lớp - (Truyện dài - NXB Kim Đồng . 2003.
19. Ông Hai Thủ - (Tập truyện ngắn ) Hội VHNT An Giang 2003.
20. Chuyện tình nhà thơ lớp - (NXB Kim Đồng tái bản) 2006.
21. Hạt bụi đời - (Tiểu thuyết )NXB Kim Đồng 2006.
22. Vua nói khoác - (Truyện dài)NXB Kim Đồng 2006.