Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
No-person-img
Nhà báo H'Linh Nie
No-person-img
Nhà báo Hồng Hải
No-person-img
Nhà báo Hà An
No-person-img
Nhà báo Hà Văn Thịnh
No-person-img
Nhà báo Hàn Viết Hoan
No-person-img
Nhà báo Hoàng Chí Bảo
Hoanggianglam
Nhà Báo Hoàng Lam Giang
No-person-img
Nhà báo Hoàng Nghiệp
No-person-img NHÀ BÁO HẢI YẾN

MÁI ẤM TẶNG NGƯỜI NGHÈO573 căn nhà đại đoàn kết toàn dân tặng người nghèo là sự cố gắng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hiệp Hoà trong mấy năm qua. Sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng đã đem lại hạnh phúc lớn cho bao người nghèo.
Đưa chúng tôi đi thăm ngôi nhà mới xây chắc chắn trị giá 20 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Lộc (65 tuổi) ở thôn Hưng Thịnh, xã Đức Thắng xúc động kể: "Tôi là thanh niên xung phong chống Mỹ, ông nhà tôi là bộ đội phục viên mất sớm, để lại cho tôi 4 người con. Chỉ trông vào hơn 5 sào ruộng, thóc chẳng đủ ăn, nhà luôn nghèo túng, mấy chục năm trời mẹ con tôi vẫn sống trong căn nhà cay, vách đất dột nát. Những hôm trời mưa bão, chỉ lo nhà sập đổ mẹ con tôi chỉ biết lấy cây chống tạm quanh nhà. Thật may mắn, cuối tháng 6 (âm lịch) vừa rồi, các cấp, các ngành, địa phương đã hỗ trợ gia đình tôi gần 15 triệu đồng xây nhà mới. Gia đình mẹ goá con côi nên toàn bộ việc làm nhà do Ban công tác Mặt trận (BCTMT) thôn đứng ra lo liệu giúp. Gần hết đời người mới được ở ngôi nhà đàng hoàng thế này, tôi rất biết ơn mọi người..."
Niềm hạnh phúc lớn lao ấy đã đến với 30 hộ nghèo của xã Đức Thắng. Bí thư Đảng uỷ xã, Phạm Đức Sau cho biết "Đảng uỷ, UBND xã luôn quan tâm, chỉ đạo công tác xoá đói, giảm nghèo, nhất là việc giúp đỡ hộ nghèo đặc biệt khó khăn cải thiện nhà ở. Việc bình xét hộ nghèo để đề nghị cấp trên hỗ trợ xoá nhà tạm được tiến hành dân chủ, công khai từ các thôn. Ngoài kinh phí hỗ trợ của các cấp, xã còn trích ngân sách hỗ trợ mỗi hộ nghèo từ 3 - 5 triệu đồng xoá nhà tạm. Đã thành truyền thống, việc làm nhà cho hộ nghèo do BCTMT các thôn lo liệu. Với những hộ neo đơn, tàn tật, BCTMT thôn vận động đoàn viên, hội viên các đoàn thể đến làm giúp toàn bộ, không tính toán công xá.
Tài chính được quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch, chất lượng nhà bảo đảm. Bên cạnh giúp làm nhà, chính quyền và các đoàn thể địa phương còn tặng hộ nghèo những vật dụng sinh hoạt như: máy bơm nước, quạt điện, màn, chiếu... Nhờ đó, 5 năm qua toàn xã đã có 30 hộ nghèo thuộc diện chính sách, cô đơn, tàn tật, quả phụ được trao nhà đoàn kết toàn dân. Tới nay, Đức Thắng đã xoá xong nhà dột nát, góp phần làm giảm hộ nghèo của xã còn 17.2%.
Cùng với Đức Thắng, phong trào xoá nhà tạm còn phát triển rộng khắp 26/256 xã, thị trấn của huyện Hiệp Hoà. Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) quỹ "Vì người nghèo" huyện, Vũ Đức Thắng cho biết: "Theo điều tra năm 2006, huyện Hiệp Hoà còn 179 hộ nghèo không có nhà ở hoặc đang ở nhà xuống cấp nghiêm trọng. Huyện uỷ, UBND huyện đã thành lập BCĐ quỹ "Vì người nghèo" gồm 15 thành viên là trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện. Theo đó, UBMTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch ưu tiên hỗ trợ 86 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cải thiện nhà ở trong năm 2007, Uỷ ban MTTQ huyện đã phát động  toàn thể cán bộ công chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn ủng hộ quỹ "Vì người nghèo". Đến nay, toàn huyện đã thu được 390 triệu đồng quỹ. Từ nguồn quỹ trên và hỗ trợ ngân sách tỉnh, huyện, Uỷ ban MTTQ huyện đã cấp 247 triệu đồng hỗ trợ 54 hộ nghèo làm nhà. Mỗi hộ được hỗ trợ từ 4 - 5 triệu đồng. Để việc hỗ trợ làm nhà đảm bảo dân chủ, công khai, đúng đối tượng, các thôn đều họp bàn, bình xét hộ nghèo cần cải thiện nhà ở đề nghị lên trên. Căn cứ vào đó, BCĐ quỹ "Vì người nghèo" huyện về từng địa phương điều tra, xác minh, lập danh sách hỗ trợ. Việc quản lý tài chính và tổ chức làm nhà được giao cho Uỷ ban MTTQ các xã và BCTMT các thôn đảm nhiệm. Tuỳ thuộc vào điều kiện của từng địa phương, từng hộ nghèo, xã, thôn cùng bàn bạc với gia chủ để có cách làm phù hợp. Với những hộ không có đất làm nhà được chính quyền địa phương cấp đất. Những người già yếu, neo đơn, tàn tật được BCTMT thôn đứng ra lo giúp từ mua vật liệu đến tổ chức làm nhà. Cùng với nguồn hỗ trợ của các cấp, ngành, xã, thôn còn huy động cán bộ, nhân dân ủng hộ tiền của, ngày công giúp hộ nghèo làm nhà. Bình quân mỗi nhà đoàn kết toàn dân trị giá 15 - 20 triệu đồng. Không chỉ giúp người nghèo có chỗ che mưa, che nắng, nhiều địa phương còn mua những vật dụng sinh hoạt tặng hộ nghèo. Trong quá trình xây nhà đoàn kết toàn dân. BCĐ huyện thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, giám sát chất lượng công trình và đôn đốc tiến độ. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, Hiệp Hoà đã bàn giao 54 nhà đoàn kết toàn dân cho hộ nghèo sử dụng, tập trung nhiều ở các xã: Lương Phong, Hương Lâm, Hợp Thịnh, Mai Trung ... Số nhà còn lại các địa phương đang triển khai và sẽ hoàn thành, bàn giao cho các hộ vào cuối năm nay.
Với tinh thần tương thân, tương ái, huy động mọi nguồn lực cộng đồng, từ năm 2001 đến nay, Hiệp Hoà đã bàn giao 573 nhà đoàn kết toàn dân trị giá hàng tỷ đồng cho người nghèo. Các cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân địa phương trong huyện luôn coi việc chia sẻ, giúp đỡ người nghèo vợi bớt khó khăn là tấm lòng, trách nhiệm của mình và việc làm đó đã trở thành truyền thống trong nhiều năm qua.

Hải Yến - Báo Bắc Giang

Arrow2 Mái ấm tặng người nghèo