Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
No-person-img
Nhà báo Đăng Ngọc
No-person-img
Nhà báo Đăng Trường, Hồng Lĩnh
No-person-img
Nhà báo Bằng Vân
No-person-img
Nhà báo Bùi Phương Hạ
No-person-img
Nhà báo Cảnh Mạnh, Trần Đức
No-person-img
Nhà báo Cẩm Thúy
No-person-img
Nhà báo Châu Giang, Phú Sơn, Hồng Đại
No-person-img
Nhà báo Chí Dũng
No-person-img NHÀ BÁO MINH HUỆ, DOÃN CHIÊU

SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐOÀN THỂ TRẺ

 

Một đoàn thể trẻ

Từ năm 1989, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có thêm một đoàn thể trẻ - Đoàn thể của những "Bộ đội Cụ Hồ gọi là hội CCB Việt Nam. Trải qua 30 năm kháng chiến, không ở đâu như ở Việt Nam lại có nhiều thế hệ CCB đông đến như thế. Đủ các thế hệ từ bố con; cháu chắt; vợ chồng; anh chị em... thay nhau cầm súng đánh giặc. Kết thúc chiến tranh họ về "làm dân", có mặt ở khắp bản làng, phố phường. Tính đến cuối năm 2006, tại 64 tỉnh thành trong toàn quốc, hội CCB Việt Nam đã có 15.664 tổ chức cơ sở Hội, tập hợp các được 2.150.804 hội viên. Đặc biệt, ở trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp trong các bộ, ngành...cũng có gần 5000 tổ chức cơ sở hội, tập hợp được 126.529 CCB  "đương chức". Họ là những giáo sư, tiến sỹ, nhà khoa học, thầy thuốc, giáo viên, cán bộ chuyên ngành hoặc công tác trong khối dân, chính đảng các tỉnh, thành phố, tận tuỵ phục vụ nhân dân trong tình hình mới.
Về đời thường, những anh chị "Bộ Đội Cụ Hồ" vẫn luôn luôn toả sáng phẩm chất cao quý: trung thực lao động, công tác hết mình; gương mẫu và thẳng thắn; đoàn kết nội bộ tốt và đấu tranh không khoan nhượng với kẻ thù và với thói hư tật xấu; không ngừng bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, xoá đói giảm nghèo và làm giàu hợp pháp...
Tính đến năm 2005 (sau 15 năm hoạt động) Hội CCB Việt Nam có 7 hội viên CCB được Nhà nước tuyên đương Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; 27 CCB là chiến sỹ thi đua toàn quốc; 25 tỉnh, thành hội và 12 cá nhân được tặng thưởng huân chương lao động; có hàng vạn hội viên được Đảng, chính quyền và tổ chức Hội các cấp khen thưởng. Đoàn thể trẻ ấy - Hội CCB Việt Nam đã và đang toả sáng "Nghĩa tình đồng đội, tình cá nước", bằng những việc làm cụ thể, đầy sức thuyết phục
Niềm vui của tướng lĩnh về hưu
 Trong tổng số hơn 76 ngàn hội viên CCB ở thủ đô Hà Nội, có hơn 300 tướng lĩnh nghỉ hưu (ngoài ra còn có hàng vạn cán bộ cấp tá). Ở tuổi trên dưới "thất thập", đáng lẽ các cụ được nhàn nhưng các cụ lại tự nguyện "nhận việc" đỡ đần con cháu.
Ở cụm 10 phường Khương Trung quận Thanh Xuân, có 3 cụ cấp tướng. Tại các hội nghị dân phố, các cụ nhận ra một điều như thế này: những người còn sức lao động thì mải mưu sinh nuôi con ăn học, người đương chức thì bận công tác tối ngày... thế là cụ Phạm xung phong làm Bí thư chi bộ, cụ Phan là tổ trưởng tổ dân phố, còn cụ Xuân cao tuổi nhất (80) tuổi nhận chức Uỷ viên MTTQ. "Thày" cũng mình mà "tớ" cũng mình, ba cụ cấp tướng tìm thấy nguồn vui nơi xóm phố.
Có một dạo, cứ chập tối, đúng lúc mọi người đang quây quần coi phim hay trên ti vi là các cánh cổng bị ném gạnh đá làm chó sủa inh ỏi. Cụ Phan lẳng lặng theo dõi và phát hiện ra mưu gian của bọn "câu trộm chó". Chúng trinh sát xem nhà nào có chó to để "rình" bắt. Không qua được mắt cụ, tên gian vừa đưa thòng lọng vào cổ chó đã bị tổ an ninh nhân dân phục bắt quả tang. Từ đó bọn trộm không giám bén mảng đến đây nữa.
Kỳ nghỉ hè năm nào cũng vậy cụ "tướng Xuân" cũng phải đảm nhận việc tổ chức hoạt động hè như tập luyện nghi thức Đội. Nhìn các cháu ríu rít như bầy chim nhỏ, cụ nghĩ ra cách: dẫn các cháu sang tổ dân phố bên cạnh, nhờ các anh chị phụ trách "hoạt động hè" luyện giúp. Cụ ngồi xem các cháu tập mềm mại, uyển chuyển, đều và đẹp... lòng thấy vui hơn bao giờ hết. Cụ Xuân nói "Mình đang làm công tác đoàn, đội đấy chứ"!. Và, ở đây, mỗi khi có vụ to tiếng, xích mích nào xẩy ra, các cụ đến tận nơi ôn tồn lựa lời khuyên giải. Tình làng, nghĩa xóm ngày thêm thân ái, ấm lòng. Nhiều người dân xúc động cảm ơn các cụ. Có người nói "Người lạ đến đây đố ai biết tổ tôi có ba ông tướng. Nhưng nhìn vào cách sống nề nếp, thân ái của mọi người, chắc họ cũng đoán ra"
Tháo gỡ những ngòi nổ
Huyện Quốc Oai (Hà Tây), một huyện thuần nông, diện tích 129.5km2, dân số 151.808 người sinh sống ở 87 làng thuộc 20 xã, thị trấn. Từ năm 2000 đến năm 2003, khi Nhà nước mở con đường cao tốc Láng - Hoà Lạc chạy qua, tình hình an ninh trật tự nông thôn ở Quốc Oai diễn ra khá phức tạp. Lúc cao điểm có tới 19/20 xã trở thành điểm nóng xung quanh việc giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư... có ngày đoàn khiếu kiện kéo về huyện đông đến hàng trăm người. Họ đi có tổ chức, đem theo thức ăn, xoong nồi đến nấu ở sân cơ quan huyện, làm mất trật tự nơi công sở. Có nơi dân kéo ra cổng doanh nghiệp không cho thi công với lý do đền bù chưa thoả đáng. Ở xã Yên Sơn, dân biểu tình không cho con cháu đến lớp học để phản đối Ban giám hiệu trường tiểu học thu, chi nhiều khoản lệ phí của học sinh không minh bạch. Hàng trăm người dân thôn Bạch Thạnh (xã Hoà Thạch) và Việt Yên (xã Đông Yên) dùng gậy, gộc, dao búa, gạch đá đánh nhau quyết liệt, chặt phá 80 cây bạch đàn của thôn Việt Yên trồng từ nhiều năm trước vì tranh chấp đất đai.
Để góp phần hành động "vì sự bình yên của địa phương" do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Tây chỉ đạo, các cấp hội CCB đã thực hiện "Ba chủ động" gồm: Chủ động nắm và phát hiện tình hình, đề xuất giải pháp tháo gỡ trúng và đúng với cấp uỷ Đảng; chủ động tham gia giải quyết có hiệu quả những vụ việc phức tạp; chủ động đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội, ma tuý trong hội viên và con cháu hội viên, và Ba không là: Không để hội viên và người thân hội viên tham gia khiếu kiện đông người, vượt cấp, trái pháp luật; không có hội viên và vợ con hội viên vi phạm pháp luật; không để hội viên, vợ con hội viên phạm tội, mắc tệ nạn xã hội, ma tuý.
Đảng uỷ từ xã đến huyện, đều lập tổ công tác liên ngành, cán bộ Hội CCB tham gia. Cán bộ, hội viên còn được học tinh thần cơ bản của Luật đất đai, Luật Khiếu kiện, Luật dân sự... và Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới". Trong số cán bộ được cấp uỷ Đảng giao nhiệm vụ "tiếp dân" thì cán bộ Hội CCB lúc nào cũng được "ưu tiên". Các anh, chị đều mặc quân phục chỉnh tề, đeo huy hiệu CCB và trân trọng thưa với dân làng như thế này"
- Tôi được cấp uỷ Đảng giao nhiệm vụ tiếp bà con. Ai có điều gì bức xúc, tôi xin sẵn sàng nghe trình bày. Nhưng đến khi tôi nói, mong các vị cũng lắng nghe với tinh thần bình tĩnh và tôn trọng lẫn nhau.
Thế là "người nóng tính đến mấy" "điểm nóng" như thế nào cũng được hạ nhiệt. Chân thực cởi mở và có sức thuyết phục dân tin CCB nên đơn thư khiếu nại, tố cáo, ngoài việc gửi đến cơ quan chức năng, họ không quên gửi đến cho Hội CCB huyện một bản. Có người dân đạp xe đến tận nhà cán bộ Hội hoặc gọi điện thoại, phát hiện tình hình bức xúc. Qua sàng lọc, có tới 70% lượng thông tin của dân và của Hội viên là chính xác. Huyện hội CCB báo cáo trực tiếp hoặc bằng văn bản với Thường trực Huyện uỷ, UBND, giúp lãnh đạo ngăn chặn được nhiều vụ việc sắp xẩy ra. Ví dụ, giữa năm 2003, Huyện hội CCB nhận được đơn phản ánh, ở xã P. cán bộ xã kết cấu với một cơ quan của huyện bán đất trái pháp luật để lấy tiền chia nhau. Huyện uỷ cử tổ công tác xuống gặp Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch UBND xã xác minh. Họ nói không có (?). Đến khi đồng chí này nhận "đã ký" rồi nhưng chưa làm dự án, mọi người thở phào:  "suýt nữa mất cán bộ, đảng viên vì dám ký liều như vậy".
Năm 2005, Hà Tây phát động phong trào "Năm hành động vì sự bình yên quê hương" đã được sự hưởng ứng tích cực của các đoàn thể, của mọi người dân. Kết quả, sự bình yên dân trở lại, mọi điểm nóng được hạ nhiệt và xoá hết. Hà Tây hôm nay thực sự ổn định và phát triển.
Chân dung đồng đội
17 năm liên tục làm Chủ tịch Hội CCB huyện Quốc Oai, đồng chí Nguyễn Kim Chúc tâm sự : "năm 1990 nghỉ hưu, tôi và bà xã vẫn phải cấy 7 sào lúa. Từ 4h sáng, mình phải tranh thủ làm hết các việc như cày bừa, tát nước, nhổ mạ... để đến 7h đã có mặt ở trụ sở cơ quan. 17h, từ cơ quan về nhà, mình lại xoay trần cào cỏ, bỏ phân, phun thuốc trừ sâu, có hôm làm tới 21h đêm mới nghỉ. Mãi đến năm 2002, mình mới thôi không làm ruộng nữa. Bằng chiếc xe đạp cọc cạch, rồi tiến lên chiếc xe máy "cào cào" mình đi khắp các thôn, xã trong huyện, bám sát cơ sở, phát hiện và giải quyết "vấn đề"... Anh chúc cười vui, cho biết: Lúc nghỉ hưu mình cân nặng 58kg, sau 17 năm công tác Hội bây giờ mình chỉ còn 44kg thôi đấy.
Ở thị trấn Quốc Oai, khi con đường mới mở chạy qua, đất ven đường nghiễm nhiên "lên ngôi". Huyện thu hồi, chuyển đổi đất ruộng ven đường thành thổ cư, một nửa chia cho cán bộ làm nhà, một nửa dành cho dân sở tại. Mỗi suất đất, cán bộ chỉ phải nộp 17 triệu đồng, nhưng dân phải nộp gấp 3 đến 4 lần. Dân gọi đây là "phố quan" vì phần đất dành cho dân lại cấp hết cho cán bộ địa phương. Dân thôn Du Nghệ kéo nhau đi khiếu kiện. Đồng chí Nguyễn Kim Chúc được phân công tới tiếp dân. Có người hỏi kích bác:
- Này, ông có được chia tý nào không mà đến đây bảo vệ những kẻ làm sai. Anh Chúc cười, đáp:
- Được hay không giấu sao nổi bà con. Chỉ biết rằng hơn 40 năm trước, tôi suýt bỏ mạng ở ngay mảnh đất này trong một trận chống càn của giặc Pháp để bảo vệ nhân dân. Thật may mắn, hôm nay tôi lại được đứng đây cùng bà con bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự công bằng. Đảng phân công tôi đến nghe bà con nói và nói để bà con nghe. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm, chịu kỷ luật. Mong mọi người bình tĩnh, sáng suốt chỉ ra đúng sự thật, giúp Đảng củng cố tổ chức, ổn định tình hình địa phương; chỉ có ổn định mới phát triển lên được...
Nghe anh Chúc nói, tình hình đang căng thẳng bỗng "chùng" xuống. Tuy vậy, khi chi bộ họp để xem xét, giải quyết vụ việc dân lại kéo nhau đến ngồi chật hội trường. Chi bộ chuyển đến chỗ họp khác, dân lại kéo đến ngồi vây quanh. Đồng chí Bí thư hỏi:
- Tại sao bà con lại ngồi như thế này?
Họ trả lời:
- Các ông ngồi họp trong đình chúng tôi ngồi ngoài cho mát.!
Chi bộ phải tìm cách khác mới họp được. Kết quả, cán bộ thị trấn thi hành Kỷ luật hết.
Cấp trên phải chỉ định đồng chí Bí thư Đoàn (uỷ viên BCH Đảng uỷ) tạm phụ trách công tác Đảng bộ, thị trấn, cùng đồng chí Nguyễn Kim Chúc, Chủ tịch Hội đồng CCB chuẩn bị họp Đại hội, bầu BCH Đảng bộ mới.
Một lần đồng chí Nguyễn Kim Chúc hỏi Chủ tịch UBND huyện:
- Trong số 92 cán bộ, nhân viên cơ quan được cấp đất, riêng người cùng thôn, cùng xã với anh có tới 22 người được đất, anh có biết không?
Chủ tịch huyện ớ ra:
Thế ư! mình quan liêu quá!
Khi họp chi bộ cơ quan, chuẩn bị đại hội Đảng cấp cơ sở, anh Chúc lại đặt vấn đề:
Trong chi bộ ta có đồng chí làm tham mưu về đất đai cho Chủ tịch huyện. Lần trước Chủ tịch bị cách chức vì "ký" duyệt phương án cấp đất sai do người làm tham mưu trình lên. Lần này Chủ tịch mới của huyện đang phải làm kiểm điểm cũng vì người làm tham mưu cũ. Như vậy, trong chi bộ ta có một đảng viên "đứng ngoài" sự kiện của hai ông Chủ tịch huyện mãi sao?
Cuộc đấu tranh xây dựng chi bộ, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, cơ sở phải làm cụ thể như thế, chỉ ra đúng sự thật như hội viên CCB Nguyễn Kim Chúc. Ở đâu đó còn e dè, nể nang là còn tiềm ẩn nhiều tiêu cực khó lường. 
Người được lập miếu thờ
Khu vực ven đầm phá Tam Giang (Thừa Thiên - Huế) có tới 3.014 hộ dân với 300.000 nhân khẩu (chiếm 1/3 dân số toàn tỉnh), có cuộc sống rất khó khăn. Chủ trương đưa dân đò lên bờ định cư để phát triển sản xuất. Tuy nhiên sau năm 1985, mới có 2.008/3.014 hộ đồng ý lên bờ định cư. CCB, kỹ sư, Giám đốc Sở Thủy sản Phan Kế Phương đã kiên trì đi xe "đò chợ" nhiều lần đến xã Quảng Công, có 36 hộ dân vạn đò phiêu bạt sau cơn bão đã nghe anh đào ao nuôi tôm. Từ 0.5ha do ba anh em Phạm Hoá, Phạm Việt, Phạm Dũng đào nuôi tôm thí điểm, đến năm 1988 đã phát triển lên 2ha. Thôn 14, năm 1989 đã có 20ha mặt nước nuôi tôm. Lúc đầu bỡ ngỡ, đồng bào mua giống tôm rảo, tôm đất tận Đà Nẵng, Nha Trang về thả, mật độ thưa nên thu hoạch chỉ từ 200 đến 300kg/ha. CCB Phan Thế Phương, vốn là Phó Chủ nhiệm Thuỷ sản trường Đại học Nông nghiệp 1, rồi Hiệu trưởng trường Trung cấp Thủy sản Hải Phòng đã hướng dẫn bà con áp dụng quy trình kỹ thuật, phòng chống bệnh cho tôm nên năng suất ngày càng cao.
Anh đã góp phần đưa tỉnh Thừa Thiên Huế có gần 4.000ha nuôi tôm, đạt 2.500tấn/ năm, đạt mức 57 triệu đồng/ha mặt nước. Riêng diện tích nuôi tôm cho thu hoạch 134 triệu đồng/ha. Nuôi tôm trên cát cũng đựơc 127 triệu đồng/ha.
Ở thôn 14, xã Quảng Công - nơi khởi nghiệp, đên nay đã có 109ha nuôi tôm, doanh thu 7.5 tỷ đồng/ năm. Nhân dân vùng đầm phá Tam Giang vô cùng biết ơn người CCB, kỹ sư Phan Thế Phương. Nhưng tại nạn giao thông đã cướp anh đi vào  tháng 10 - 1991. Nhân dân ở đây bảo nhau tự lập đền thờ người đã mang nghề nuôi tôm đến cho dân nghèo, đưa họ trở nên giàu có. Đền thờ CCB, đảng viên, kỹ sư Phan Thế Phương long trọng, đẹp đẽ ngang với đền thờ thổ thần. Tháng 9 - 2003, Chủ tịch nước đã ký lệnh truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Phan Thế Phương. Người chiến sỹ khi cầm súng đánh giặc cứu nước và khi trở về với cuộc sống đời thường vẫn một lòng "vì dân phục vụ" được nhân dân tin yêu, quý trọng bởi việc làm "tất cả vì dân" như thế.
Cựu mà không cũ
Khi đất nước vào thời kỳ đổi mới, hoà nhập với nền kinh tế thế giới, "Hội của lính cựu" đã nhạy bén vượt lên, không chịu thua kém ai, thể hiện "cựu mà không cổ, không cũ".
Chỉ tính 5 năm qua. Hội đã có 2040 doanh nghiệp CCB, thu hút gần 1.000 lao động. Một năm doanh nghiệp có doanh thu từ 300 tỷ đến trên 1.000 tỷ đồng; gần 30.000 CCB là chủ trang trại thu hút gần 200.000 người lao động. Tại Tp. Hồ Chí Minh đã hình thành hiệp hội các doanh nghiệp CCB, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, hỗ trợ nhau phát triển thương hiệu trên trường quốc tế. CCB còn tham gia hoà giải trên 50 ngàn vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm. Hội còn vận động 3.500 hội viên và con em CCB cai nghiện ma tuý, được chính quyền đánh gía là nòng cốt trong tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý, mại dâm HIV/AIDS... CCB đóng góp được 107 tỷ đồng vào các quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", quỹ "Vì người nghèo"... ở địa phương.
Hàng năm, trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", trung bình có từ 90 đến 95% gia đình CCB đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Cùng với đoàn thanh niên và cơ quan quân sự địa phương. Hội CCB đã tập hợp được 823.000 hạ sĩ quan, chiến sỹ hết hạn nghĩa vụ quân sự tại ngũ vào sinh hoạt CLB CQN, tiếp tục phát huy bản chất truyền thống bộ đội cụ hồ, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh. Thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước, với CCB các nước láng giềng, bạn hữu truyền thống, ta và bạn đã có nhiều đoàn thăm và làm việc. Thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Lào, Cu Ba, Nga, Trung Quốc, Mông Cổ, Angiêri,... Hội CCB Việt Nam còn mở rộng thêm quan hệ với tổ chức CCB các nước từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam như Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Ôtxtralia, Niu-di-lân... nhằm tăng cường hữu nghị hợp tác  khắc phục hậu quả chiến tranh, hạn chế các mặt tiêu cực trong quan hệ với họ. Với tư cách là thành viên của Liên đoàn CCB thế giới, thành viên của Uỷ ban Thường trực CCB Châu Á - Thái Bình Dương; Chủ tịch hội CCB ASEAN nhiệm kỳ 2003 - 2005, Hội CCB Việt Nam luôn luôn bám sát đường lối đối ngoại của Nhà nước, bày tỏ quan điểm về các diễn đàn về những vấn đề nhạy cảm mà các thế lực thù địch lợi dụng chống phá ta... được bạn bè cảm tình, quý trọng góp phần góp phần tăng vị thế của Hội CCB Việt Nam trên trường quốc tế. Trong năm năm qua, gần 7 vạn hội viên qua đời, được Hội tổ chức tang lễ chu đáo. Toàn hội đã xoá được 27.265 căn nhà dột nát cho hội viên. Đến nay, không còn hội viên nào đói, tỷ lệ nghèo theo tiêu chí còn 9.92%; gần 50% CCB có mức sống khá trở lên. Họ đang phấn đấu nâng tỷ lệ hộ CCB khá, giàu lên trên 60%.
Trải qua 18 năm xây dựng và trưởng thành, Hội CCB Việt Nam có Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị soi đường, có Pháp lệnh  Cựu chiến binh do Nhà nước ban hành, đang thể hiện bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", xứng đáng là một trong thành viên trẻ của MTTQ Việt Nam - trẻ mà năng động, thực sự góp phần tăng cường sức đại đoàn kết toàn dân, xây dựng con người tiên tiến; làng xã, phường phố kiểu mẫu; đẩy lùi tiêu cực, chống diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch... thiết thực xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh thực hiện thắng lợi Di chúc thiêng liêng của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Minh Huệ, Doãn Chiêu - Báo Cựu Chiến binh

Arrow2 Sức chiến đấu của đoàn thể trẻ