Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
Luunguyentragiang
Doanh nhân Lưu Nguyễn Trà Giang
Mai-danh-luu
Doanh nhân Mai Danh Lưu
Mai-huy-tan
Doanh nhân Mai Huy Tân
Mai-thi-dan
Doanh nhân Mai Thị Dần
Mai-van-phuong
Doanh nhân Mai Văn Phượng
Man-ngoc-anh
Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh
Ngo-hong-linh
Doanh nhân Ngô Hồng Linh
Ngo-phuoc-hau
Doanh nhân Ngô Phước Hậu
Leanhphung DOANH NHÂN LÊ ANH PHỤNG

LÊ ANH PHỤNG -  CƠN MƯA HẠ TRÊN ĐẤT QUẢNG


Hơn 15 năm tham gia các công trình trọng điểm quốc gia: Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ I, II, III, IV, Phú Mỹ 1.1, Phú Mỹ 2.2, Nhà máy khí đốt Dinh Cố (Vũng Tàu), nhà máy thủy điện Đại Ninh (Lâm Đồng). Từ năm 2006, tổ hợp nhà thầu quốc tế Technip trực tiếp ký hợp đồng với LAC thi công các hạng mục quan trọng của dự án như hệ thống dẫn nước biển làm mát nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi), trị giá hợp đồng ban đầu là 6 triệu USD nhưng đến nay đã lên đến 16 triệu USD với những hợp đồng tiếp theo: thi công chân đế các bồn chứa dầu thô, thi công hệ thống đê chắn bồn dầu cao 3m, ngang 4m, dài đến 2.000m, thi công cấu kiện giá đỡ ống dẫn dầu, hệ thống chữa cháy, nước thải ngầm…
Và sau khi kết thúc việc thi công trên công trường, LAC kiêm luôn việc cung cấp thiết bị lắp đặt thiết bị hệ thống máy nén khí chuẩn bị cho việc vận hành nhà máy. Có lẽ vì thế mà mọi người gọi chị bằng nhiều biệt danh: Hoa hồng giữa bê tông cốt thép, người chị lớn của công nhân, người đàn bà thép, nữ tướng trên đại công trường…nhưng ở một góc độ khác, người viết xin được gọi chị là “Cơn mưa hạ trên đất Quảng”.      
Bằng những đôi bàn tay dựng xây quê hương như chị Lê Anh Phụng, diện mạo đất nước không chỉ thay đổi, chuyển mình từ những công trình sánh tầm quốc tế, bởi chị chia sẻ: “Tôi luôn quan niệm rằng, công việc gắn liền với xã hôi, cộng đồng”.
Bài học lớn từ người cha

Tốt nghiệp ngành tài chính – kế toán, giỏi Anh văn, Pháp văn, thích tìm hiểu về luật kinh tế, thường xuyên giao tiếp với các chuyên gia ngành xây dựng, tự lúc nào chị đã đi theo tiếng gọi công trình, nơi của nắng và gió. Thành lập từ năm 2002, nhưng 6 năm qua, LAC đã để lại biết bao dấu ấn trên từng công trình trọng điểm quốc gia, đặc biệt là dưới mắt nhìn của những nhà thầu quốc tế. Cho đến nay, LAC là công ty tư nhân duy nhất trong ngành xây dựng Việt Nam ký hợp đồng xây các nhà máy về năng lượng (khí điện năng, thủy điện, hóa lọc dầu) mà chị trực tiếp chỉ đạo thi công , không thuê thầu phụ. Trên đại công trình Dung Quất đầy những bê tông, sắt thép, bóng dáng một nữ thủ lĩnh cứng cỏi, quyết đoán đã trở nên quá quen thuộc với hàng vạn công nhân.
Ông Erasmo E.Sanchez – chuyên gia Philipines giám sát công trường, nhận xét: “Đã từng tham gia nhiều nhà máy lọc dầu trên thế giới, đây là lần đầu tiên tôi thấy một phụ nữ Việt Nam quản lý, giám sát trên công trường qui mô lớn như thế này. Bà Phụng không những điều hành công việc thật khoa học, dễ hợp tác mà còn là bà chủ rất dễ thân thiện nữa”. Cuối tháng 9 vừa qua, LAC đã vinh dự nhận cúp vàng ISO dành cho doanh nghiệp, tổ chức xuất sắc trong việc áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến theo tiêu chuẩn và qui định quốc tế vào hoạt động sản xuất – kinh doanh do Bộ Khoa Học và Công Nghệ trao tặng.
Thế nhưng để có được thành công như hôm nay, có thể nói chị đã “vật lộn” với nhiều tình huống “tréo ngoe” trong những ngày đầu chị “hành quân” từ Vũng Tàu ra Dung Quất, mà chủ yếu là vấn đề về nhân sự.
Những công nhân xuất thân từ nông dân, ngư dân, hầu hết họ còn mang nặng tác phong nông nghiệp, nghỉ làm mà không hề thông báo trước, đám giỗ: nghỉ, gặt lúa: nghỉ, thậm chí nhận lương xong, có nhiều tiền cũng nghỉ để… xài tiền, nhiều lúc khiến chị trở tay không kịp, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công. Nhưng chị đã không nản lòng vì “Đã đi nhiều nước trên thế giới và xuất thân cũng là người làm thuê cho các công trình quốc tế, nhưng chúng tôi đã dừng lại tại  quê nhà vì ước muốn được quan tâm, chăm sóc và đào tạo người Việt Nam”. Chị nhận ra được những tố chất kiên trì, sức khỏe.. của những công nhân “gốc nông dân” của vùng đất Quảng Ngãi này nếu được phát huy đúng chổ, đúng lúc sẽ là những lợi điểm mà những công nhân nước ngoài cũng không có được. Chị chia sẻ: “Người chủ tốt tạo ra ngươi công nhân giỏi và người công nhân giỏi tạo ra người chủ tốt. Do đó thương hiệu được xây dựng là từ công lao của cả một tập thể, và lợi nhuận được chia sẻ cho toàn thể công ty”. Được biết hiện nay, hàng tháng, LAC chi hơn 2 tỷ tiền lương cho gần 1.000 công nhân, kỹ sư và chuyên gia. Hàng trăm công nhân xuất thân từ đồng ruộng chỉ biết có ruộng đồng, hàng trăm lao động phổ thông chưa có việc làm, nay họ đã được đào tạo thành những thợ mộc, thợ sắt, thợ đóng cốp pha, thợ bê tông lành nghề, chuyên nghiệp… với mức lương từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, LAC cũng tạo ra một môi trường thu hút các chuyên gia từ Hà Lan, Pháp, Phipines… Không chỉ về mặt công việc, các chuyên gia cũng rất tâm huyết cùng chị cho những mục tiêu lớn hơn, ông Leendert Jam vereluyn _ chuyên gia Hà Lan về thi công các công trình lĩnh vực dầu khí, cơ khí nói “Đây là nhà máy lọc dầu thứ 7 trên thế giới mà tôi được tham gia. Được tham gia xây dựng nhà máy lọc dầu tại Việt Nam là sở thích , là đam mê của tôi. Đây là dịp để giúp công nhân, kỹ sư Việt Nam có dịp tiếp xúc, học hỏi công việc để tiến hành xây các nhà máy với phương thức an toàn nhất, hiệu quả nhất, đúng tiến độ đề ra.
 Đó là những thành công mà ai nhìn vào cũng thấy, cũng ngưỡng mộ, nhưng mấy ai biết được rằng để có được những thành quả ấy, chị đã có những đêm “… là người phụ nữ của công nhân đôi khi mình thấy cô độc. Ước gì ba mình còn sống…” và rồi luôn tâm niệm lời cha trong mọi bối cảnh của cuộc đời “trong cuộc sống, nếu con là người muốn thành công, con phải học được 3 chữ “T”: Trách nhiệm, Trung thực, Trung thành. Kỹ sư Lê Hậu _ Giám đốc xây dựng của công ty cảm nhận: “Hầu như công ty xây dựng nào cũng hướng đến mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận, thế nhưng khi đến làm tại công ty Lê An, chị Phụng đã làm thay đổi cách nghĩ của tôi”. Môi trường xây dựng đầy những bất ổn về giá cả vật liệu, nhân công, một số nhà thầu phụ không kham nổi đã xin rút nhưng LAC vẫn trụ lại, vì “lương tâm đánh thức trách nhiệm” _ chị nói. Trên bàn làm việc của chị, một tập dày cộm những thư cảm ơn từ các đối tác trong hơn 15 năm qua, đáng chú ý nhất là những trang thư của giám đốc dự án Tadashi Tanaka _ công ty Kajima – Kumagai – Song Da (liên doanh của dự án nhà máy thủy điện Đại Ninh) _ công trình “thất bại” về tài chính vì biến động bất thường của tình hình trượt giá, diễn biến phức tạp của thời tiết, những gì chị còn lại là mấy mươi cộng sự trung thành, luôn sát cánh: “Chúng tôi nhận thấy rằng LAC hội tụ cả 2 tính: tính đoàn kết và tính chuyên nghiệp trong suốt quá trình thi công. LAC luôn thực hiện những công việc của mình một cách an toàn và phản ứng nhanh chóng với những thay đổi bất ngờ trong suốt thời gian thi công”. Sau công trình, bắt đầu lại với con số âm, nhưng chị lạc quan “Bằng lòng chân thật, sẽ có con đường khác để đi tiếp”.
Không chỉ có “cái đầu lạnh và chân cứng”, trong chị là “một trái tim nóng” với những nhịp đập yêu thương, rộng mở.
Nói về chị, ông Cao Tấn Khương _ thủ kho vật tư, gắn bó với công ty ngay từ những ngày đầu, xúc động: “Cô là một người can đảm, quả quyết, cô hay giúp đỡ những người khó khăn, trong đó có tôi. Con cái t ôi thành đạt một phần do cô giúp đỡ, con tôi năm nay đã vào đại học hết”.
Dường như tuần nào chị cũng họp nhanh các công nhân trên công trường, tháo gỡ vướng mắt và xem xét mức thưởng cho những đội thi công hoàn thành công việc sớm hơn kế hoạch. Trên 1.000 công nhân, kỹ sư, chị thuộc lòng gia cảnh của từng người. Xuất thân trong một gia đình quyền thế, nhưng phải phối hợp lao động với nông dân, ngư dân, chị đã hòa đồng, thương yêu công nhân như người chị cả bằng cả sự nhẫn nại, kiên định. Và rồi chị đã gắn bó với mảnh đất này như quê hương thứ 2, chung tay thay da đổi thịt vùng đất Quảng bao năm nghèo khó, mà trước hết là quan tâm đào tạo người lao động nơi đây, hạnh phúc nơi những người công nhân là niềm hạnh phúc của chị, có lẽ chính vì thế chị mới có được cảm nhận “Những người công nhân bước lên từ đồng ruộng trở về nhà với một sức sống mới: Tự tin và yêu đời”.
Hơn 2 năm trên đất Quảng Ngãi, những con người “ăn ngay nói thẳng”, những miền đất “cày lên sỏ đá” với chị sao quá đỗi ân tình. Hành trình của một Doanh nhân ngành xây dựng không có điểm dừng, không có bến đỗ nhưng xứ Quảng giờ đây là tất cả những gì quyến luyến trong chị. Hoạt động giải trí, văn hóa, thể dục thể thao nào của tỉnh chị cũng là mạnh thường quân, theo chị đó là cách nâng cao đời sống tinh thần của người dân, gián tiếp đẩy nhanh sự phát triển của vùng đất này.
Là một “người đàn bà thép” trên công trường, thương trường, nhưng những khi trải lòng mình ra cùng những cung đàn là hình ảnh của một nghệ sĩ lãng mạn. Đôi phút giây lắng lòng cùng âm nhạc…là biết bao suy niệm…”…Nhắm mắt lại cố dỗ dành giấc ngủ, nhưng không sao mà ngủ được, mình lại đến với cây đàn. Tiếng đàn ngân vang bài Serenade. Đôi khi mình muốn tin cuộc sống là bất diệt như bài tình ca bất tử vậy. Nhưng cuộc sống luôn trầm bổng như những nốt nhạc trên phím đàn. Đời là một chuỗi đổi thay…”

Hồng Nhung
Doanh nhân Việt Nam năm 2008 – Tạp chí Thương Mại

 

Arrow2 "Hoa hồng" giữa sắt thép
Arrow2 “Nữ tướng” trên đại công trường Dung Quất
Arrow2 Nữ thủ lĩnh trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Arrow2 Nơi trưởng thành của nhiều công nhân bước ra từ … ruộng
Arrow2 Lê Anh Phụng - Cơn mưa hạ trên đất Quảng