Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
Nguyen-thanh-nam
Doanh nhân Nguyễn Thanh Nam
Nguyen-thac-thanh
Doanh nhân Nguyễn Thạc Thanh
Nguyenthecuong
Doanh nhân Nguyễn Thế Cường
Nguyen-the-khai
Doanh nhân Nguyễn Thế Khải
Nguyen-the-phiet
Doanh nhân Nguyễn Thế Phiệt
No-person-img
Doanh nhân Nguyễn Thế Quang
Nguyen-the-yen
Doanh nhân Nguyễn Thế Yên
No-person-img
Doanh nhân Nguyễn Thị Xuyên
Dangthanhtam DOANH NHÂN ĐẶNG THÀNH TÂM
Sinh năm: 1964
Quê quán: Thành phố Hải Phòng
Chức vụ:
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc
DẤU ẤN DOANH NHÂN
 

LẦN ĐẦU GẶP TỔNG THỐNG MỸ
Tôi may mắn được là một trong năm nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tham dự cuộc gặp gỡ bàn tròn với Tổng thống Mỹ Bush, cùng với Chủ tịch Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư công nghệ FPT Trương Gia Bình, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE Nguyễn Thị Mai Thanh, CEO Công ty cổ phần Xây dựng kiến trúc AA Nguyễn Quốc Khanh và Tổng giám đốc Công ty Toàn Mỹ Lê Thị Phương Thuỷ. Tham dự cuộc gặp còn có Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Marine và một số doanh nghiệp Mỹ. Đây là một kỷ niệm khó quên trong cuộc đời Doanh nhân của tôi.
Các doanh nhân nhận được lời mời tham gia đối thoại bàn tròn với Tổng thống Bush từ lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM trước đó 10 ngày nhưng 5 ngày sau chúng tôi mới nhận được thư mời chính thức có chữ ký của Đại sứ Mỹ Michael Marine. Trong thư ghi rõ doanh nhân phải đến trước 1 giờ để đảm bảo an ninh, ăn mặc lịch sự, mỗi người có 2-3 phút để nói chuyện cùng tổng thống.
Hôm đó, Tổng thống Bush mặc bộ comple màu xám tro, thắt ca vát lụa màu xanh nhạt. Ngồi cạnh ông Bush là bà Mai Thanh, bên kia là Đại sứ Mỹ Marine. Ngoại trưởng Condoleezza Rice ngồi đằng xa. Rất tự nhiên, Tổng thống Bush điều khiển buổi đối thoại. Ông hỏi bà Mai Thanh về kinh nghiệm thành công của một công ty cổ phần hóa, hỏi ông Trương Gia Bình về tự do Internet. Khi nói về thị trường chứng khoán Việt Nam, Tổng thống Mỹ nêu câu hỏi "Ở Việt Nam cho phép bán khống chưa?". Câu hỏi khiến chúng tôi ớ người vì quả thật khái niệm này quả là mới mẻ. Pháp luật hiện hành chưa cho phép nghiệp vụ bán khống nhưng trong tương lai nó sẽ xuất hiện phổ biến và là công cụ hữu hiệu với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ông Bush cũng thân mật hỏi chúng tôi: "Các bạn có kiếm được tiền không?"
Tiếp đó, câu hỏi của từng doanh nhân cũng được ông Bush lắng nghe và trả lời luôn, rất dứt khoát. Tôi là người đặt câu hỏi cuối cùng: "Doanh nghiệp Việt Nam cần visa của Mỹ để đi lại cho dễ. Đề nghị Mỹ nhanh chóng tham gia chương trình thẻ doanh nhân APEC ?" Suy nghĩ giây lát, ông Bush gật đầu "Mỹ sẽ tham gia". Câu hỏi thứ hai tôi dành cho Tổng thống Mỹ là liệu Mỹ sẽ làm cách nào để biến tuyên bố "Việt Nam là đối tác kinh tế chiến lược của Mỹ" thành hiện thực. “Ông đến thị trường chứng khoán, gặp doanh nhân Việt Nam điều đó chứng tỏ Mỹ rất quan tâm tới thị trường tài chính Việt Nam?” Tổng thống Mỹ trả lời luôn "Đúng là chúng tôi rất quan tâm đến thị trường tài chính Việt Nam". Buổi trò chuyện diễn ra rất thoải mái và kéo dài hơn so với dự kiến. Tổng thống Bush còn tâm sự người dân Việt Nam quá thân thiện, quá tốt, họ đối xử với ông còn tốt hơn người Mỹ đối với tổng thống. Câu chuyện còn kéo dài đến tận lúc chụp ảnh lưu niệm.
Cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Bush đã cho bản thân tôi nói riêng và các Doanh nhân Việt Nam nói chung có được những bài học bổ ích trong quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam với thế giới thời gian tới.

Chủ tịch HĐQT

Đặng Thành Tâm