Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
No-person-img
Đào Ngọc Khê
Daothuong
Đào Thường
Dinhquangthao
Đinh Quang Thao
Dinhvantai
Đinh Văn Tài
Dinhvantue
Đinh Văn Tuệ
Bachngocanh
Bạch Ngọc Ánh
Buiductoan
Bùi Đức Toán
No-person-img
Bùi Kỳ Lân
Ydeksor Y ĐÊ KSƠR

Bí thư chi đoàn Buôn Dliê Ya
Năm sinh: 01/1/1977
Dân tộc: Êđê
Địa chỉ: Xã Dliê Ya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk
Điệnthoại: 050 - 214 827 / 090 550 4327

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Xã Dliê Ya, nơi Y Đê Ksơr sinh ra và lớn lên có địa bàn rộng, dân số đông, nhiều đồng bào dân tộc sinh sống và nhiều thành phần tôn giáo khác nhau.Với truyền thống yêu nước, bản lĩnh, niềm tự hào về quê hương cách mạng, khát vọng lên vượt qua đói nghèo, lạc hậu, tuổi trẻ các dân tộc trong toàn xã đã và đang ra sức thi đua học tập, lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương.
Tuy nhiên, xã Dliê Ya lại gặp khó khăn do kinh tế nông nghiệp vẫn chiếm chủ yếu, trình độ dân trí còn thấp, phương tiện thông tin đại chúng còn hạn chế. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, các thế lực thù địch và phản động tìm mọi cách chống phá chính quyền. Tại khu vực Tây Nguyên, chúng dùng thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo một số bà con nhẹ dạ, cả tin đi biểu tình, vượt biên trái phép, làm mất an ninh chính trị trên địa bàn, ảnh hưởng xấu đến vấn đề trật tự, văn hoá xã hội và phát triển kinh tế của địa phương.
Với vai trò là thủ liĩn thanh niên Dliê Ya, Y Đê Ksơr luôn trăn trở, tìm cách để vừa định hướng tư tưởng chính trị cho đoàn viên, thanh niên, vừa lôi cuốn đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào do Đoàn, Hội phát động để làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên các dân tộc. Anh nhận ra rằng, chỉ có thông qua xây dựng mô hình phát triển kinh tế mới lôi cuốn, thu hút được đông đảo thanh niên cùng thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt các nội dung của phong trào Bốn mới của Đoàn các cấp đang phát động.
Ý thức được bản thân mình phải là tấm gương đi đầu về phát triển sản xuất, từ năm 2002 đến 2005, anh tập trung chăm sóc, cải tạo 4 sào cà phê và 2 ha đất hoang hoá của gia đình. Vừa lập gia đình năm 2002, nên điều kiện kinh tế gia đình còn hết sức khó khăn, nhưng đó cũng lại là động lực truyền thêm cho anh lòng quyết tâm.. Qua các buổi tập huấn do Trạm khuyến nông phối hợp với huyện Đoàn và Đoàn xã tổ chức, anh đã được phổ biến kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê, chăn nuôi bò sinh sản, kỹ thuật trồng ngô lai, lúa lai... Với kiến thức đã tiếp nhận được, anh mạnh dạn đầu tư trồng cà phê và chăn nuôi bò. Để lấy ngắn nuôid ài, anh tiếp tục trồng lúa và trồng tải hoa màu như đậu, ngô... Sau hơn ba năm cần mẫn, cây cà phê và đàn bò đã mang lại thu nhập cho gia đình anh. Anh đã xây dựng lại được nhà cửa khang trang và sắm sửa được những tiện nghi sinh hoạt và trang bị máy móc nông nghiệp phục vụ sản xuất. Buôn Dliê Ya ở vùng saâ, vùng xa, điều kiện đi lại của bà con nhân dân hết sức khó khăn, chợ ở cách xa khu dân cư, có khi bà con phải đi hơn chục cây số mới mua được những vật dụng cần thiết. Nắm bắt được thực tế đó, anh mở thêm cửa hàng buôn bán tạp phẩm, thức ăn, rau quả phục vụ nhu cầu của bà con trong buôn, vừa giúp bà con không phải lặn lội xa xôi, vừa giúp gia đình anh có thêm thu nhập.
Năm 2006, anh quyết định đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nâng diện tích đất canh tác lên 9 ha, trong đó: 4 ha cà phê, 6 sào lúa nước, 1 sào mặt nước nổi, diện tích còn lại để trồng lúa và hoa màu; đàn gia súc của anh cũng tăng lên đến 46 con bò và 30 con dê. Đến nay, mỗi năm gia đình anh thu lãi từ trồng trọt và chăn nuôi khoảng trên 100 triệu đồng. Anh còn dự định mở rộng diện tích mặt nước để thả cá, phát triển kinh tế thủy sản trong năm 2007 và những năm tới.
Y Đê Ksơr đã được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn vì thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, học tập, giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, xoá đói giảm nghèo, tíc cực tham gia hoạt động Đoàn - Hội - Đội giai đoạn 2002 - 2006, bên cạnh đó là nhiều giấy khen của huyện Đoàn Krông Năng bởi những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Trong bản báo cáo thành tích gửi Hội đồng xét tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2007, anh đã viết những dòng cảm xúc chân thành: "Qua đây, bản thân tôi xin chân thành cảm ơn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Giải thưởng Lương Định Của. Đây là nguồn động viên để cán bộ, đoàn viên, thanh niên nông thôn chúng tôi tích cực tham gia phong trào phát triển sản xuất, đồng thời tạo điều kiện để tổ chức Đoàn khẳng định vị trí, vai trò trong hệ thống chính trị và tham gia giữ vững an ninh chính trị, ổn định đời sống cho đoàn viên, thanh niên".