Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Hovankiet
Hồ Văn Kiệt
Hkepayun
H’ Kep Ayun
Hadinhthuy
Hà Đình Thủy
Hoangapao
Hoàng A Páo
Hoangngocchung
Hoàng Ngọc Chung
Hoangvanhai
Hoàng Văn Hải
Hoangxuanduy
Hoàng Xuân Duy
Huynhbaovinh
Huỳnh Bảo Vinh
Vothanhca VÕ THÀNH CA

Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Thanh niên Xã.
Ngày sinh: 08/11/1980
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Nhơn Thạnh, thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre

 

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Về Nhơn Thạnh, một xã vùng ven của thị xã Bến Tre, thuộc Bờ Nam sông Bến Tre, nhìn nhiều vườn cây cam, quýt, bưởi da xanh trĩu quả chúng tôi có cảm nhận đất đai ở đây khá màu mỡ, phù hợp với trồng cây ăn quả , người dân ở đây yêu lao động sản xuất, gắn bó với sản xuất nông nghiệp. Những trang trại mới được qui hoạch, nhiều vườn cây ăn quả chuyên canh được người dân cải tạo từ những vườn tạp trong mấy năm gần đây càng khiến chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về mảnh đất Đồng Khởi này.
Theo lời giới thiệu của Thị Đoàn Bến Tre, chúng tôi tìm gặp Võ Thành Ca tại trang trại của anh. Nhìn chàng thanh niên 26 tuổi này, chúng tôi có cảm nhận anh khá chững chạc so với tuổi. Ca kể chuyện cho chúng tối về quá trình làm kinh tế trang trại của mình và luôn nhắc tới Công tác Đoàn và phong trào thanh niên, vì anh là một đảng viên lại tham gia Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Thanh niên của xã.
Năm 2002, Ca hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và tích cực tham gia công tác Đoàn, anh có cơ hội được đi tham quan nhiều mô hình kinh tế trang trại, được tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt. Điều đó đã thôi thúc anh phải làm kinh tế trang trại ngay, Ca kể: Tôi bàn với gia đình quyết định chuyển đổi 4.000m2 đất vườn tạp chuyển sang trồng bưởi da xanh và trồng xen cỏ để nuôi bò, mới đầu chưa có vốn tôi chỉ mua được 2 con bò nái sinh sản, cuối năm may quá bò sinh sản được 2 con nghé cái, không đủ thức ăn cho chúng nên tôi quyết định lấy diện tích trồng lúa để trồng cỏ voi. Qua một năm, tôi thấy hiệu quả kinh tế từ nuôi bò cao hơn trồng lúa mà lại tận dụng được nguồn phân chuồng bón cho bưởi da xanh đảm bảo tươi tốt… vì thế mà tôi quyết định nâng số lượng đàn bò lên để có trang trại như bây giờ…
Nghe anh kể say sưa, thấy anh yêu lao động đến nhường nào. Năm 2004, anh xây dựng chuồng trại khang trang, quy hoạch vườn đúng tiêu chuẩn và được công nhận trang trại vào cuối năm 2005. Hiện nay, trang trại có đàn bò 14 con anh trồng được 7.000m2 cỏ để nuôi bò, diện tích bưởi da xanh đã cho trái. Tổng doanh thu từ đàn bò mỗi năm đạt 170 triệu đồng và 10 tấn phân bón cho bưởi xanh, thu nhập từ bưởi và nuôi bò mỗi năm là 90 triệu đồng.
Bốn năm làm kinh tế để có một trang trại, dù hiện tại thu nhập chưa cao so với nhiều trang trại khác trên địa bàn tỉnh, nhưng thành công của Võ Thành Ca là anh đã biết vận dụng sáng tạo khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh chủ động trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trừ dịch bệnh, sâu bệnh… trong nuôi trồng. Tất cả thành thục như một kỹ sư nông nghiệp, anh thuộc lầu những công thức pha trộn thức ăn, các loại bệnh và cách phòng trị, những loại phân bón cho cây… Bí quyết thành công của anh chính là niềm say mê học hỏi, say mê lao động và say mê sáng tạo ấy.