Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Phamvanquynh
Phạm Văn Quỳnh
Phamvanthao
Phạm Văn Thảo
Phamvanxuyen
Phạm Văn Xuyên
Phunghoanggiang
Phùng Hoàng Giang
Phungvanglo
Phùng Vàng Ló
Phungvantien
Phùng Văn Tiến
Tahuutan
Tạ Hữu Tân
No-person-img
Thiệu Tiến Quảng
Vixuanthanh VI XUÂN THANH

Bí thư Đoàn xã Trành Bạch
Năm sinh: 19/01/1976
Dân tộc: Nùng
Địa chỉ: Xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Bành Trạch là một xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Ba Bể thuộc xã nghèo được hưởng chương trình 135 của Chính phủ, địa bàn rộng, địa hình phức tạp. Có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn, dân cư sống thưa thớt, mặt bằng dân trí không đồng đều, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
Gia đình của Vi Xuân Thanh vào đầu những năm 90 gặp rất nhiều khó khăn, phải chạy ăn từng bữa, thiếu đất sản xuất nông lâm nghiệp. Đến năm 1994, Đảng, Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình quản lý. Gia đình Thanh được giao hơn 9 ha đất đồi rừng. Để phát triển sản xuất, gia đình anh phải đầu tư nhiều ngày công để san ủi khu đất thấp làm ruộng, khu đất cao quy hoạch trồng cây ăn quả. Thấy những mảnh đất hoang liền kề, anh không ngại bỏ công sức khai hoang, cả gia đình cùng tập trung, lấy sức người là chính. Sau một thời gian ngắn gia đình anh đã khai hoang được hơn 2.500 m2, diện tích ấy bây giờ đã là vườn cây ăn quả.
Nhớ lại những ngày đầu nhận đất làm kinh tế nông nghiệp, Thanh kể: "Với đồng vốn ít ỏi, chắt chiu được tôi đã mua và trồng 100 cây mận Tam Hoa. Được sự quant âm của Lâm trường huyện Ba Bể, tôi được nhận làm dự án ươm giống cây con cho Dự án PAM trong 3 năm, cũng nhờ vậy mà tôi có điều kiện vượt qua những khó khăn ban đầu". Nhờ ươm cây giống trong 3 năm mà Thanh có được thêm chút vốn để mua bò sinh sản, mua được đất vườn 3.000 m2. Đến năm 1998, anh được Hội làm vườn Trung ương đầu tư hỗ trợ giống cây, hướng dẫn kỹ thuật. Cùng với những kinh nghiệm đã học được và một ít vốn tự có của gia đình anh đã đầu tư trồng được: 200 cây nhãn lồng, 100 cây xoài, 150 cây vải thiều, 150 cây hồng nhân hậu, 200 cây hồng không hạt, trồng xen canh một số cây hoa màu. Chỗ đất cao, dốc anh trồng rừng theo chương trình dự án của PAM với 3 loại cây chính: Cây mỡ, cây lát và cây trúc.
Bên cạnh việc trồng rừng, trồng cây ăn quả, Thanh đầu tư thêm cho chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà với mục đích làm sức cày và dùng phân bón cho cây trồng. Kiên trì, bền bỉ, tích cực học hỏi và cần cù lao động, Thanh đã thành công với mô hình làm kinh tế trang trại. Thành công được khẳng định sau nhiều năm lăn lộn vất vả song đó là một thành quả của sức lao động không mệt mỏi. Từ năm 2004 đến nay, thu nhập của gia đình anh từ mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi luôn đạt 80 triệu đồng/năm.
Qua nhiều năm làm kinh tế, bài học kinh nghiệm mà Thanh tự đúc rút cho mình là: Để mô hình kinh tế có hiệu quả, cần phải có vốn, có giống tốt, song điều quan trọng nhất là bản thân phải tích cực học hỏi, tiếp thu tiến bộ kỹ thuật, tìm hiểu và học kinh nghiệm của người đi trước, biết áp dụng với tình hình thực tiễn của địa phương và gia đình.
Biết tin mình được nhận Giải thưởng Lương Định của năm 2007, Thanh vui và hồ hởi nói với chung tôi:"Giải thưởng là nguồn động viên lớn đối với thanh niên nông thôn, tạo niềm tin cho họ gắn bó với quê hương của mình, giúp họ biết nhìn nhận bản thân và cố gắng vượt lên khó khăn, vượt qua đói, nghèo để làm giàu chính đáng. Tôi rất mong đến ngày về Hà Nội để được gặp gỡ, giao lưu với thanh niên nông thôn tiêu biểu toàn quốc, hy vọng tôi có cơ hội mở ra một hướng sản xuất, kinh doanh mới trong tương lai.