Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
No-person-img
Nguyễn Hữu Phước
Nguyenhuuvinh
Nguyễn Hữu Vĩnh
Nguyenquyenphong
Nguyễn Quyền Phong
Nguyentanphung
Nguyễn Tấn Phụng
Nguyentungkhanh
Nguyễn Tùng Khánh
Nguyenthanhkhiet
Nguyễn Thanh Khiết
Nguyenthanhtuan
Nguyễn Thanh Tuấn
Nguyenthicamvan
Nguyễn Thị Cẩm Vân
Truongvietbac TRƯƠNG VIỆT BẮC

Bí thư chi đoàn cơ sở BQL Rừng phòng hộ Đầm Dơi
Sinh năm: 19/71978
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Gặp Trương Việt Bắc tại Ban quản lý Rừng phòng hộ Đầm Dơi sau khi anh vừa tham gia tổ tuần tra quản lý bảo vệ rừng về, chúng tôi mới thấy hết sự vất vả của những người làm nghề này. Trái lại, Bắc vui lắm, anh nở nụ cười rạng rỡ trên gương mặt không hề mệt mỏi, khoe “Không có vụ vi phạm nào”. Rừng an lành, rừng không chảy máu – đó là niềm hạnh phúc nhất đối với những người bảo vệ rừng như anh.
Sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên nghành Quản lý đất đai, Bắc trở về quê hương, nhận công tác tại Ban quản lý Rừng phòng hộ Đầm Dơi. Ai cũng kêu nghề này vất vẩ lắm, cực nhọc lắm, thu nhập lại chẳng đáng là bao. Nhưng vốn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, Bắc yêu rừng và ý thức được tầm quan trọng và những lợi ích to lớn mà rừng mang lại cho toàn xã hội. Vậy mà nhiều người lại không thấy điều đó, họ chỉ vì lợi ích cá nhân mà sẵn sàng xẻ thịt rừng, làm chảy máu rừng, do vậy đã gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Như vậy thì những khó khăn, cực nhọc kia có đáng gì. Miễn là làm được điều mình thích, điều có ích cho xã hội.
Suy nghĩ là vậy, lại sẵn có những kiến thức khoa học được đào tạo bài bản trong những năm trên giảng đường Đại học; cùng với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, thường xuyên trau dồi đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ, học tập kinh nghiệm của những người đi trước chỉ riêng trong năm 2007, Bắc đã tổ chức khai thác và tận thu lâm sản được 42 ha, sản lượng gỗ: 400m3, củi:2.086 ster, đạt doanh thu gần 650 triệu đồng. Tham gia thực hiện trồng rừng dự án CWPD năm 2007 được 66,7 ha, với vốn đầu tư trên 121 triệu đồng, trồng rừng sau khai thác được 119 ha, vốn đầu tư trên 140 triệu đồng. Đo đạc và lập thủ tục chuyển nhượng, tách hộ cho 27 hộ dân, diện tích 116 ha; khảo sát là lập thủ tục trình UBND huyện Đầm Dơi duyệt cho phép đào kênh, khoanh hộ nuôi tôm cho 132 hộ dân và san, vét, nạo kênh cũ cho 365 hộ dân. Ngoài ra, Bắc còn tham gia tổ chức tuần tra quản lý bảo vệ rừng được 96 cuộc, phát hiện và đề nghị cơ quan chức năng xử lý 152 vụ vi phạm, tang vật thu giữ được là 88 m3 gỗ. củi các loại và 830 kg than.
Trong công tác Đoàn, Bắc được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn cơ sở Ban quản lý Rừng phòng hộ Đầm Dơi. Là cán bộ làm công tác Đoàn kiêm nhiệm, tùy từng lúc công việc chuyên môn rảnh rỗi, bận bịu, thậm chí phải làm với cường độ rất cao nên ảnh hưởng lớn đến chất lượng hoạt động Đoàn. Đã vậy, đơn vị lại ở xa khu vực thành thị, điều kiện đi lại, tiếp cận thông tin khó khăn, không kịp thời, đoàn viên thanh niên không tập trung… nên việc tổ chức các buổi giao lưu, các phong trào vui chơi giải trí… là rất khó. Nhưng Bắc vẫn thành công trong việc tổ chức các hoạt động Đoàn. Anh thường xuyên phối hợp với các đơn vị kết nghĩa lân cận và chi đoàn ấp tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ, giao lưu thể thao, các phong trào tuyên truyền giáo dục nhân dân tham gia bảo vệ rừng. Chi đoàn cũng thường xuyên mở các buổi quán triệt Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Đoàn, pháp luật của Nhà nước và tư tưởng Hồ Chí Minh cho đoàn viên, thanh niên trong đơn vị. Đồng thời, Bắc cũng cùng chi đoàn thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, viếng thăm gia đình thương binh liệt sĩ nhân ngày 27-7, vận động đóng góp tiền khoan giếng nước ngầm cho người trên lâm phần, tham gia các phong trào xây cất nhà tình thương, vận động cán bộ, đoàn viên tham gia phát triển kinh tế bằng cách góp vốn xoay vòng với số vốn 6,3 triệu đồng.
Và một điều dễ nhận thấy rằng trong những năm gần đây, đời sống nhân dân trong khu vực quản lý của đơn vị Bắc được nâng lên rõ rệt. Mọi người cũng rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, từ đó nhân dân gắn bó với cuộc sống với rừng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội ở địa phương. Với Bắc, đó là điều làm anh vui mừng nhất. Vì anh cũng đã góp phần làm nên sự thành công đó.
Chia tay Trương Việt Bắc, trong tôi còn đọng mãi hình ảnh anh với nụ cười hiền lành trên gương mặt lấm tấm mồ hôi, rạng rỡ và hạnh phúc vì “Thêm một ngày rừng không chảy máu”.