Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenhuuvinh
Nguyễn Hữu Vĩnh
Nguyenquyenphong
Nguyễn Quyền Phong
Nguyentanphung
Nguyễn Tấn Phụng
Nguyentungkhanh
Nguyễn Tùng Khánh
Nguyenthanhkhiet
Nguyễn Thanh Khiết
Nguyenthanhtuan
Nguyễn Thanh Tuấn
Nguyenthicamvan
Nguyễn Thị Cẩm Vân
Nguyenthihai
Nguyễn Thị Hải
Tranthanhcao TRẦN THANH CAO

Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã
Năm sinh: 18/8/1973
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình
Điện thoại: 030 - 843 622 / 091 450 2705

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Tôi gặp Trần Thanh Cao tại Diễn đàn Thanh niên Nông thôn – thời cơ và thách thức trong hội nhập kinh tế quốc tế, do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức, trong Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Agroviet 2007. Nhìn dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, tôi có cảm giác anh rất trẻ so với tuổi. Tôi không tin được rằng, đó là một giám đốc doanh nghiệp giàu kinh nghiệm, có thâm niên trong nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và lại kinh doanh giỏi đến thế. Khi tiếp xúc với Cao, tôi còn nhận thấy anh là một thanh niên có bản lĩnh, trí tuệ, hiểu biết sâu sắc về những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế nông nghiệp, hơn thế nữa, anh còn tỏ ra là người có tính cách mạnh mẽ và quyết đoán.
Trần Thanh Cao sinh ra và lớn lên tại vùng đất Khánh Mậu, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, một vùng đất thuần nông. Người dân quê anh chủ yếu biết làm ruộng, đến ngày ba tháng tám thường nhàn rỗi, không có việc làm. Khó khăn của người dân cũng là một cơ hội tốt cho một ý tưởng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh được thực hiện. Anh đã nghĩ đến những vấn đề đó khi phải đề cập đến công tác xã hội, giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương. Anh đã khẳng định những suy nghĩ của mình với gia đình: Phải thu hút lực lượng lao động là đoàn viên, thanh niên tham gia sản xuất, giúp họ có thu nhập để đỡ đần gia đình và tham gia tích cực phong trào của địa phương, hạn chế được các tệ nạn xã hội.
Là một đảng viên trẻ ở vùng nông thôn, đó là một niềm tự hào nhưng cũng đầy trách nhiệm của một thanh niên có tâm với nghề, với quê hương và trách nhiệm với tổ chức. Nhận thấy đời sống của nhân dân và gia đình còn nhiều khó khăn, anh luôn đặt ra một câu hỏi cho bản thân: Mình phải làm như thế nào? Tổ chức ngành nghề gì cho phù hợp? Tổ chức hoạt động, điều hành ra sao để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và không phụ lòng tin của Đảng, chính quyền và thanh niên địa phương?
Từ năm 2001, với cương vị Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã anh đã chủ động đề xuất với Ban Chủ nhiệm tổ chức đi thăm quan một số mô hình làm kinh tế trong huyện, trong tỉnh. Với bản tính ham học hỏi, mong muốn được tìm nghề cho mình và để nhân ra diện rộng ở địa phương, giúp anh em, bà con làng xóm có việc làm nên anh đã sớm tiếp cận và tìm được hướng đi cho mình bằng ý chí, quyết tâm và nghị lực vượt khó. Ban đầu là đi thu mua, làm dịch vụ cho các cơ sở sản xuất, sau đó là học nghề về để truyền nghề. Cứ như thế, từng bước đi vững chắc của một thanh niên giàu nghị lực đã giúp anh thành công ngay từ những ngày đầu thực hiện sản xuất các sản phẩm thủ công.
Năm 2004, anh nhận hợp đồng làm chiếu cho Công ty 22 – Tổng Cục Hậu cần, trong một năm sản xuất được 23 nghìn lá chiếu, thu được gần 300 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 100 lao động; ký hợp đồng với Công ty xuất nhập khẩu Ninh Bình làm rơm lúa non với số lượng 10 nghìn sản phẩm, giải quyết việc làm cho hơn 70 lao động. Đến năm 2005, anh ký hợp đồng làm ovan bẹ chuối khô với số lượng gần 46 nghìn bộ, giải quyết việc làm cho 450 lao động, mở lớp đào tạo nghề cho 230 lượt người, giúp họ đều có việc làm ổn định. Tại xưởng sản xuất của gia đình anh, luôn có 50 lao động thường xuyên sản xuất các mặt hàng chiếu cói, ovan bẹ chuối, các sản phẩm từ mây…, hơn 500 lao động làm việc tại nhà. Bằng nghĩa cử cao đẹp của mình, anh đã tạo điều kiện giúp đỡ 38 lao động là người khuyết tật có việc làm, với mức thu nhập 500 nghìn đồng/người/tháng. Hiện nay, sản phẩm của anh đã đi nhiều nước trên thế giới, tiêu thụ ở các thành phố lớn. Các nguyên liệu sản phẩm được lấy từ nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Đồng Nai…Thành công đó đã giúp anh đủ sức mạnh để tiếp tục mở rộng thị trường, đầu tư sản xuất trong thời kỳ hội nhập còn nhiều khó khăn trong cạnh tranh, tiêu thụ sản phẩm. Để khẳng định thương hiệu sản phẩm, anh đã quyết định thành lập Doanh nghiệp tư nhân Nga Thanh vào năm 2006. Từ niềm tin trong sản xuất, kinh doanh, năm 2007 này, anh đã ký hợp đồng mở rộng sản xuất đạt 2,5 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 60 lao động, dạy nghề cho 150 lao động.
Thành công của Trần Thanh Cao ở một địa bàn thuần nông còn nhiều khó khăn, đã khẳng định được vai trò của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thể hiện trên một bình diện mới của thanh niên nông thôn “sẵn sàng xung kích trong hội nhập kinh tế quốc tế”. Tôi trăn trở về những điều mong ước giản dị của anh, lời đề nghị của anh: Thanh niên nông thôn rất cần sự chia sẻ và giúp đỡ của tổ chức Đoàn, họ cần được học nghề và cần có vốn để phát triển sản xuất. Với tôi, là một Bí thư chi đoàn, tôi sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình để đóng góp cho tổ chức Đoàn trong vai trò thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Tôi thầm ước, giá như ở mỗi địa bàn nông thôn đều có một doanh nhân trẻ như thế, một Bí thư chi đoàn như thế, chắc thanh niên nông thôn sẽ có nhiều cơ hội việc làm để cải thiện cuộc sống gia đình, để làm giàu chính đáng và góp phần làm giàu đẹp quê hương, đất nước.