Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvanthang
Nguyễn Văn Thăng
Nguyenvanthieu
Nguyễn Văn Thiệu
Nguyenvantrong
Nguyễn Văn Trọng
Nguyenvanty
Nguyễn Văn Ty
Nguyenvanvu
Nguyễn Văn Vụ
Nguyenvietthai
Nguyễn Viết Thái
No-person-img
Phan Đình Hiện
No-person-img
Phan Viết Tăng
Tranquangdao TRẦN QUANG ĐẠO

Ủy viên Ban chủ nhiệm CLB Trang trại Trẻ xã Văn Xá
Ngày sinh: 06/11/1983
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Thôn Chanh Thôn, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:

Là một thanh niên sinh ra và lớn lên ở vùng chiêm trũng nhưng giàu truyền thống hiếu học, tốt nghiệp THPT, giống như bao bạn bè cùng trang lứa, Đạo cũng háo hức ra Hà Nội để dự thi Đại học, nhưng cổng trường Đại học không mở ra đối với Đạo. Ngậm ngùi trở về, nhìn cảnh bố bệnh tật, mẹ lại yếu, kinh tế gia đình lại khó khăn, Đạo quyết định từ bỏ ước mơ học đại học, đi làm để giúp bố mẹ.
Bươn trải ở ngoài, có dịp được đi nhiều nơi, nắm bắt được nhu cầu thị trường đối với các loại thủy sản, năm 2004, Đạo vào tận Nghệ An để học hỏi kinh nghiệm nuôi ếch sinh sản và ếch thương phẩm.
Về nhà, được sự giúp đỡ của chính quyền và Đoàn xã, Đạo đã vận động gia đình chuyển đổi 9 sào ruộng thành 7 sào ao và đắp 2 sào nền làm chuồng trại. khi đã có ao chuồng, Đạo đầu tư mua thử 6 cặp ếch bố mẹ để nuôi. Vừa nuôi, vừa nghe ngóng, Đạo thấy, ở vùng này, con ếch có thể sinh trưởng và phát triển tốt, thế là đầu năm 2005, Đạo đầu tư mua thêm 40 cặp nữa. Nhờ nuôi đảm bảo đúng kỹ thuật, cuối tháng 9/2005, 46 cặp ếch bố mẹ đã sinh sản được hơn 7 vạn ếch con. Đạo bán ếch giống 6 vạn con, thu được 56 triệu đồng; số còn lại, Đạo nuôi được 4 tạ ếch thương phẩm, thu được 12 triệu đồng.
Không chỉ nuôi ếch, Đạo còn tận dụng tối đa mặt nước để nuôi cá giống. Chỉ riêng năm 2005, tổng doanh thu của Đạo là 85 triệu đồng, trừ chi phí, Đạo lãi 30 triệu đồng. Có tiền Đạo tiếp tục đầu tư mở rộng. Cho đến nay, Đạo đã có trong tay trên 100 cặp ếch bố mẹ. Chỉ tímh tháng 4 đến tháng 7/2006, Đạo đã có doanh thu là 95 triệu đồng, trừ chi phí, thực lãi là 20 triệu đồng.
Nhìn thành tích của Đạo, tôi không khỏi ngỡ ngàng. Chỉ với thời gian ngắn như vậy, với số vốn đầu tư không phải là nhiều. Vậy mà chỉ hơn một năm, chàng trai này có thu nhập trên 50 triệu đồng. Đây mới chỉ là bước khởi đầu đổi với nghề nuôi ếch của Đạo, chắc chắn với đà này, doanh thu của Đạo sẽ còn lớn hơn rất nhiều.
Đạo bộc bạch: “Sau khi nuôi thử thành công, qua Câu lạc bộ trang trại trẻ của xã, tôi đã giúp đỡ nhiều thanh niên trong và ngoài xã nuôi ếch thương phẩm góp phần thực hiện thắng lợi phong trào Bốn mới do Trung ương Đoàn phát động”.