Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Hkepayun
H’ Kep Ayun
Hadinhthuy
Hà Đình Thủy
Hoangapao
Hoàng A Páo
Hoangngocchung
Hoàng Ngọc Chung
Hoangvanhai
Hoàng Văn Hải
Hoangxuanduy
Hoàng Xuân Duy
Huynhbaovinh
Huỳnh Bảo Vinh
Huynhngoctung
Huỳnh Ngọc Tùng
Tranbanhan TRẦN BÁ NHÂN

Bí thư Chi đoàn ấp.
Sinh năm: 1974
Địa chỉ: Xã Trung Kiên, huyện Thốt Nốt, TP. Cần Thơ

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Xuất thân trong một gia đình nông dân sống bằng nghề nông là chính, Trần Bá Nhân cũng sớm định ra hướng đi cho mình là phát triển nông nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nhưng định hướng là vậy, còn việc tìm ra đúng giống cây trồng nào, vật nuôi gì để sản xuất đạt hiệu quả cao nhất lại không phải là vấn đề dễ dàng. Trong khi đang còn băn khoăn chưa biết nên đầu tư vào lĩnh vực nào để phát triển sản xuất nông nghiệp, được sự giúp đỡ của Ban Thường vụ huyện Đoàn Thốt Nốt, BCH xã Đoàn Trung Kiên giới thiệu đi tham quan các mô hình nuôi cá trên sông rất thích hợp với địa phương mình. Bởi vì Trung Kiên quê anh là một xã nằm dọc theo quốc lộ 91 và ven sông Hậu, đất đai trù phú, đặc biệt thuận lợi cho nghề nuôi trồng thủy sản và nuôi cá trên sông.
Sau nhiều ngày trăn trở, suy nghĩ và bàn bạc, được sự động viên, hỗ trợ của bạn bè và người thân, tháng 2 năm 2005 anh bắt đầu thực hiện ý tưởng xây dựng mô hình nuôi cá bè trên sông – một mô hình rất mới so với địa phương anh. Để triển khai kế hoạch của mình, trước tiên anh đóng một chiếc bè nuôi cá có chiều ngang 4m, chiều dài 8m với số tiền là 55 triệu đồng. Số tiền này đã khá cao so với khả năng của anh và gia đình nên anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư con giống và thức ăn cho cá. Là người dám nghĩ dám làm, đi tiên phong trong việc đưa mô hình nuôi cá trên sông về phát triển tại địa phương nên hoạt động sản xuất của anh Nhân được chính quyền địa phương rất quan tâm giúp đỡ. Biết anh gặp khó khăn về nguồn vốn để đầu tư xây dựng mô hình, BCH xã Đoàn Trung Kiên lại giúp đỡ để anh được vay số tiền 7 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thốt Nốt.
Có được số tiền này, anh Nhân mua ngay 35.000 con cá chim trắng giống thả vụ đầu tiên. Sau 6 tháng chăm sóc, trải qua nhiều khó khăn do bước đầu còn bỡ ngỡ, bè cá đã cho thu hoạch. Không phụ công người chăm chỉ, ngay từ vụ đầu tiên sau khi trừ mọi chi phí anh đã có được khoản tiền lãi ròng là 30 triệu đồng, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với sản xuất nông nghiệp truyền thống tại địa phương. Sau một năm sản xuất, với số tiền lãi thu được là 60 triệu đồng, anh Nhân tiếp tục mở rộng mô hình.
Tháng 2 năm 2006 anh tiếp tục xây dựng thêm 1 chiếc bè có kích thước lớn đưa vào sản xuất. Đầu năm 2007, anh lại tiếp tục xây dựng 1 chiếc bè lớn hơn, với kích thước chiều ngang là 5m và chiều dài 10m. Đến nay, tổng chi phí xây dựng bè đã lên tới 220 triệu đồng. Với diện tích bè đó, 1 vụ anh Nhân thả 120.000 con cá giống, nuôi trong vòng 6 tháng cho thu hoạch, đạt tổng thu nhập 400 triệu/vụ, sau khi trừ mọi chi phí, cho lãi 80 triệu. Như vậy, bình quân mỗi năm, việc nuôi cá bè trên sông đã cho gia đình anh thu nhập lên tới 160 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh Nhân còn chăn nuôi 10 con lợn thịt và cấy 12.000m2 đất lúa, cho lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng.
Mặc dù mới đi vào nuôi cá bè trên sông song anh Nhân đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Một trong những lý do chính của sự thành công đó là nhờ tinh thần ham học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ sách vở, từ đài báo và những người đi trước. Ngoài ra, anh cũng đầu tư máy móc, thiết bị để tự chế thức ăn cho cá với giá thành rất thấp so với thức ăn công nghiệp.
Dám nghĩ, dám làm, nhạy bén và mạnh dạn đầu tư, anh Nhân thực sự là tấm gương sáng cho nhiều thanh niên noi theo trong sự nghiệp phát triển sản xuất kinh tế tại địa phương.