Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Buithanhtrung
Bùi Thành Trung
Buivannet
Bùi Văn Nết
Blingtrop
Bling Trớp
Capkimthanh
Cáp Kim Thành
Chuduclinh
Chu Đức Linh
Danhbona
Danh Bồ Na
Giangakhai
Giàng A Khai
Giangapha
Giàng A Pha
Tahuutan TẠ HỮU TÂN

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tái Sơn
Năm sinh: 21/8/1972
Dân tộc: kinh
Địa chỉ: Xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 0320 - 374 8733 / 098 374 8733

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Cầm báo cáo thành tích của Tạ Hữu Tân với ý định viết bài về anh,
sau cuộc điện thoại trao đổi, nghe tâm tư, nguyện vọng và những điều trăn trở, tâm huyết của anh dành cho tổ chức Đoàn, tôi đọc lại báo cáo của anh một lần nữa và quyết định đưa nội dung báo cáo thành tích của anh để giới thiệu với bạn đọc.
Tứ Kỳ là một huyện thuần nông thuộc vùng chiêm trũng, do hai con sông Luộc và sông Thái Bình bồi đắp. Tuy là một huyện kinh tế kém phát triển, song Tứ Kỳ có một lợi thế là nằm giữa hai thành phố Hải Dương và Hải Phòng. Từ năm 2006, con đường tỉnh lộ 391 chạy qua trung tâm huyện được nâng cấp và hoàn thành, nối quốc lộ 5 với quốc lộ 10, thì việc giao lưu buôn bán, sản xuất kinh doanh của huyện Tứ Kỳ ngày càng thuận lợi.
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, Tứ Kỳ gặp không ít khó khăn, đó là: diện tích canh tác chủ yếu là chiêm trũng, sản xuất cây lúa hằng năm cho năng suất thấp, trình độ sản xuất của đại đa số nông dân chưa cao, sản xuất còn mang tính độc canh, chưa mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, người trong độ tuổi lao động (nhất là thanh niên), do thu nhập từ sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp nên thường xuyên đi làm ăn xa quê.
Năm 2003, thực hiện chủ trương của Huyện ủy, UBND huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế cao, một số xã trong huyện mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích cấy lúa hiệu quả thấp, sang đào ao nuôi trồng thủy sản. Việc chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan, thu nhập từ nuôi trồng thủy sản trên cùng một diện tích cao hơn so với cấy lúa từ 5 – 7 lần. Lực lượng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng chủ yếu là thanh niên và các hộ gia đình trẻ.
Trước thực trạng trên, nhằm mục đích tập hợp các tầng lớp thanh niên vào sinh hoạt Đoàn, Hội, tháng 3 năm 2005, Hội LHTN huyện Tứ Kỳ đã chủ động đề xuất với Huyện ủy và UBND huyện cho phép thành lập Câu lạc bộ Thanh niên nuôi trồng thủy sản giỏi của huyện, với 25 hội viên đều có thu nhập từ nuôi trồng thủy sản hàng năm đạt 50 triệu đồng trở lên. Tôi vinh dự được Câu lạc bộ bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Với trách nhiệm của mình, tôi đã cùng với các đồng chí trong Ban Chủ nhiệm xây dựng quy chế hoạt động của Câu lạc bộ và chương trình sinh hoạt của Câu lạc bộ. Câu lạc bộ sinh hoạt 3 tháng một lần, nội dung là nghe kỹ sư thủy sản của Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn về kỹ thuật nuôi trồng thủy hải sản và kỹ thuật nuôi trồng các loại cây, con khác để tăng thu nhập, đồng thời tọa đàm với nhau về những kinh nghiệm thực tiễn. Trong nội dung sinh hoạt Câu lạc bộ, Ban Chủ nhiệm còn bố trí một số nội dung khác kết hợp như: mời các nhà quản lý, các doanh nghiệp tư nhân tiêu thụ sản phẩm tham dự và trao đổi, nói chuyện để các thành viên Câu lạc bộ hiểu được các chính sách của Nhà nước và địa phương về chiến lược nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng thủy sản bền vững, đủ sức cạnh tranh với thị trường khi Việt Nam gia nhập WTO, qua đó tiếp cận các dự án về thủy sản, tạo đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, kết hợp các chương trình văn nghệ, phổ biến kiến thức pháp luật, công tác của Đoàn, Hội. Nguồn kinh phí hoạt động của Câu lạc bộ là do hội viên đóng góp và kinh phí tài trợ các hội viên có thu nhập cao.
Năm 2006, kết nạp thêm được 15 hội viên, nâng tổng số hội viên Câu lạc bộ lên 40, tổng thu nhập năm 2006 của các hội viên đạt 2 tỷ 700 triệu đồng, bình quân mỗi hội viên thu nhập trên 65 triệu đồng một năm, giải quyết việc làm cho trên 130 lao động.
Bản thân là một đoàn viên thanh niên, năm 1989, tôi học xong trung học phổ thông, về sinh hoạt tại Đoàn xã Tái Sơn. Trải qua quá trình công tác, từ Bí thư chi đoàn năm 1992, đến năm 1994, tôi được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã. Đến năm 2004, tôi được Hội đồng nhân dân bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã. Tuy đã chuyển công tác Đoàn sang cương vị khác, nhưng tôi vẫn nhiệt tình tham gia sinh hoạt Đoàn và là hội viên của Hội Liên hiệp Thanh niên. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, không cam chịu đói nghèo, tôi luôn tìm tòi, học hỏi những tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách làm ăn mới, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình, tích cực tham gia các công tác Đoàn, các phong trào của Hội, tận tình giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp trong công tác cũng như trong sản xuất kinh doanh.
Qua hoạt động của thanh niên, với nhiều đợt thăm quan thực tiễn và tham gia hội thảo, tôi đã được tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, học hỏi những kinh nghiệm hay, những tư duy, kiến thức mới, được tiếp xúc, tìm hiểu với các doanh nghiệp về chế biến và nuôi trồng thủy sản. Tôi đã tham mưu cho Đảng và chính quyền hoạch định chiến lược nuôi trồng và chế biến thủy sản của địa phương gắn với quy hoạch, chuyển đổi vùng và lựa chọn nuôi trồng các loại thủy sản phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ thâm canh của địa phương.
Riêng gia đình tôi, với diện tích chuyển đổi là 1 ha, trong đó diện tích nuôi trồng thủy sản là 0,7 ha, chủ yếu nuôi cá rô phi đơn tính và cá tra, năm 2005, cho thu nhập 87 triệu đồng; năm 2006, thu nhập 124 triệu đồng; năm 2007, ước đạt 230 triệu đồng. Để giúp đỡ các hội viên Câu lạc bộ và thanh niên của địa phương cùng làm giàu từ nghề nuôi thủy sản, hằng năm, gia đình tôi giúp đỡ các hội viên và thanh niên vốn sản xuất hàng chục triệu đồng bằng cách bán cá giống cho hội viên, thanh niên nuôi thả đến khi thu hoạch mới trả tiền giống. Rút kinh nghiệm từ bản thân, tôi thường xuyên tư vấn, giúp đỡ các hội viên Câu lạc bộ, thanh niên và bà con xã viên về kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi thủy sản.
Theo nhận thức của tôi, công tác đoàn kết, tập hợp thanh, thiếu nhi hiện nay vào sinh hoạt trong tổ chức Đoàn, Hội, Đội không phải là khó, bởi vì bất cứ trong hoàn cảnh nào và điều kiện gì, thì tâm lý của thanh, thiếu nhi cũng không thay đổi, họ đều là những người sống có ước mơ, có lý tưởng, hoài bão, muốn được cống hiến trí tuệ, tài năng của mình cho quê hương, cho đất nước, muốn được là một người con ngoan, trò giỏi. Chỉ có một bộ phận nhỏ thanh, thiếu nhi do ham chơi và được nuông chiều, nên có lối sống ích kỷ, đua đòi, buông thả, sống thực dụng, không có lý tưởng. Song, chúng ta không thể coi đó là bản chất của thanh, thiếu nhi hiện nay, ngược lại, chúng ta phải tự nhận thấy đó là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhà trường, các bậc phụ huynh và các cấp bộ Đoàn trong việc giáo dục thanh, thiếu nhi hiện nay.
Theo tôi, muốn đẩy mạnh công tác tập hợp thanh, thiếu nhi vào sinh hoạt trong tổ chức và để giáo dục các em trở thành những công dân có ích cho xã hội, những người chủ tương lai của đất nước, chúng ta cần làm tốt những nội dung cơ bản sau đây:
1 – Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể phải coi công tác chăm sóc, giáo dục thanh, thiếu nhi là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Điều đó phải thể hiện bằng những việc làm cụ thể, chứ không phải chỉ trên nghị quyết hoặc phó mặc cho Đoàn thanh niên. Phải thường xuyên kiểm tra, từ đó đánh giá đúng thực trạng tình hình thanh, thiếu niên để có những chủ trương lãnh đạo cho sát, đúng, phù hợp.
2- Các cấp bộ Đoàn từ Trung ương tới cơ sở phải đổi mới công tác vận động và tập hợp thanh, thiếu nhi; thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt tập thể sao cho phù hợp với từng lứa tuổi, tạo ra nhiều sân chơi phù hợp.
Muốn vậy, đòi hỏi người cán bộ Đoàn, Hội phải có trình độ thực tiễn, có kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn, phải hiểu biết tâm lý của từng lứa tuổi thanh, thiếu nhi, phải nghiên cứu sâu sát thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm để xây dựng và tổ chức hoạt động cho thanh niên có hiệu quả.
Bản báo cáo của Tạ Hữu Tân đầy ắp nhiệt huyết và hơi thở của cuộc sống thực tiễn. Anh thật xứng đáng với Giải thưởng Lương Định Của năm 2007. Chúc cho anh tiếp tục vững bước và ngày càng thành công trên con đường mà anh đã chọn.