Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Hoangxuanduy
Hoàng Xuân Duy
Huynhbaovinh
Huỳnh Bảo Vinh
Huynhngoctung
Huỳnh Ngọc Tùng
Huynhvancau
Huỳnh Văn Cầu
Huynhvanlam
Huỳnh Văn Lâm
Huynhvanminh
Huỳnh Văn Minh
Huynhvanthao
Huỳnh Văn Thảo
Latrungdong
La Trung Đồng
Phungvanglo PHÙNG VÀNG LÓ

Phó Bí thư Đoàn xã Hua Bun
Ngày sinh: 29/01/1982
Dân tộc: La Hủ
Địa chỉ: Bản Chang Chảo Pá. Xã Hua Bun, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Hua Bun là một xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, đường sá đi lại giữa các bản còn nhiều khó khăn, nơi đây có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống, dân cư thưa thớt, trình độ dân trí thấp, có nhiều hủ tục lạc hậu, tệ nan xã hội diễn ra thường xuyên, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tơi 61%. Những khó khăn đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Hua Bun, đặc biệt là công tác chỉ đạo của Ban chấp hành Đoàn xã bởi trình độ của đội ngũ cán bộ chi đoàn còn hạn chế, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động của thanh niên thiếu thốn mọi thứ. Những vấn đề trên đã được Phùng Vàng Ló – Phó Bí thư Đoàn xã Hua Bun tâm sự rất thật trong báo cáo thành tích của mình gửi Hội đồng xét tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của Trung ương Đoàn.
Biết bao ước mơ của một cán bộ Đoàn còn rất trẻ giành cho quê hương mình, nhưng anh cũng chỉ có điều kiện học hết lớp 6, tham gia công tác Đoàn với bao nhiêu trăn trở: Làm thế nào để tập hợp, thu hút đước đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động của Đoàn, có cách nào thoát nghèo không? Và rồi, với tâm huyết của mình, anh hưởng ứng phong trào thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước, chương trình xóa đói, giảm nghèo do Trung ương Đoàn phát động bằng việc làm thiết thực đó là xây dựng một trang trại cây trồng vật nuôi. Anh nghĩ như vậy và anh bắt đầu với công việc khai hoang mở rộng diện tích lúa nước. Trong năm 2002, anh khai hoang được 1 ha, có sự hỗ trợ giống lúa phân bón của chính quyền địa phương, anh thu được 4 tạ lúa/1sào, thu nhập đó giúp gia đình anh xóa được đói. Từ niềm tin và sự thành công ban đầu, anh quyết định thử nghiệm với mô hình đào ao, thả cá với diện tích ban đầu là 50m2 anh thả 3 loại cá: trôi, trắm và rô phi đơn tính. Do không có kinh nghiệm anh đã thất bại hoàn toàn, nhưng anh không nản lòng mà còn quyết tâm cao hơn để tìm tòi học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, chương trình truyền hình bạn của nhà nông trên VTV1. Thành công đã đến với anh sau những khó khăn thử thách mà anh đã vượt qua, cá nuôi còn phát triển tốt, tuy nhiên diện tích nhỏ hẹp nên sản lượng thu được chỉ đủ để cải thiện cho cuộc sống, được như vậy gia đình anh cũng đã rất mừng.
Năm 2003, niềm vui đến với anh khi có dự án mở đường giao thông gần nhà, với suy nghĩ nếu giao thông thuận lợi sẽ có điều kiện để phát triển kinh tế và sản phẩm làm ra cũng có thể tiêu thụ thuận lợi. Thế là Phùng Văn Ló mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách từ nguồn vốn cho vay xóa đói, giảm nghèo 10 triệu đồng, anh đào 500m2 ao thả cá, mua 100 con vịt, 150 con gà để nuôi; trồng các loại cây ăn quả như vải thiều, nhãn lồng, cam, mít, bưởi, xoài, đào… Năm 2005, doanh thu từ ao cá và chăn nuôi gia cầm là 60 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 30 triệu đồng, với số tiền đó, gia đình anh không chỉ xóa được đói mà còn giảm được nghèo, đến nay anh đã làm được nhà mái tôn, mua sắm được tiện nghi trong gia đình, con cái được đến trường.
Không chỉ làm kinh tế của gia đình, anh còn tích cực vận động đoàn viên, thanh niên tham gia phong trào xóa đói, giảm nghèo, khai hoang ruộng nước, đào ao thả cá, trồng cây ăn quả. Anh sẵn sàng ủng hộ cây trồng vật nuôi cho đoàn viên, thanh niên mà không lấy tiền, hướng dẫn giúp đỡ họ xây dựng trang trại với mong muốn cùng nhau tiến bộ. Anh đã làm tốt công tác vận động đoàn viên thanh niên tham gia công tác xã hội, đền ơn, đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo, người già neo đơn, những việc làm thiết thực đó của anh đã giúp Hua Bun khởi sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Điều anh mong muốn là được học tập và bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác Đoàn, Đoàn xã được tạo điều kiện về cơ sở vật chất để có thể tổ chức các hoạt động cho thanh niên mới quan tâm đến phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa được đói, giảm được nghèo.