Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Dovanhung
Đỗ Văn Hùng
No-person-img
Đỗ Văn Vụ
Dovanson
Đỗ Yên Sơn
No-person-img
Đào Bá Cường
No-person-img
Đào Ngọc Khê
Daothuong
Đào Thường
Dinhquangthao
Đinh Quang Thao
Dinhvantai
Đinh Văn Tài
No-person-img PHAN VIẾT TĂNG

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam
Năm sinh: 25/6/1975
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Thủy Phù, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế
Điện thoại: 091 420 6727

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Thủy Phù là một xã nằm ở cuối huyện Hương Thủy, diện tích tự nhiên là 3.298 ha, dân số trên 11 nghìn người. Đây là địa bàn thường xuyên phải hứng chịu hậu quả của các đợt thiên tai, bão lụt, nên đời sống của nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn.
Năm 1998, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Phan Viết Tăng trở về quê để thực hiện ước mơ làm giàu. Biết được chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của địa phương, Tăng đã tự nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi những mô hình làm kinh tế xung quanh. Năm 2003, thấy trên địa bàn xã có khu vực cồn Khe Quánh đang bỏ hoang, sau khi đã tham khảo ý kiến của nhiều người và cân nhắc kỹ lưỡng, Tăng quyết định lập dự án "Trang trại VACR", xin đấu thầu 18 ha đất trong thời hạn 30 năm.
Với diện tích đất lớn như vậy, biết bao nhiêu việc cần làm, cần đầu tư, nhưng lúc đó trong tay Tăng chỉ có 30 triệu đồng - tiền tích luỹ của gia đình. Tăng mạnh dạn lập hồ sơ xin vay vốn và được Ngân hàng Nông nghiệp huyện Hương Thủy đồng ý duyệt cho vay 125 triệu đồng. Có tiền trong tay, Tăng bắt tay ngay vào việc xây dựng chuồng trại. Tốn kém và mất thời gian lâu nhất là việc đào 14 ao, lớn có, bé có để thả cá; xây 2 chuồng lợn, 1 chuồng gà. Những khoảng đất đồi, Tăng tiến hành trồng được 3 ha rừng, chủ yếu là cây keo lai. Hai năm xây dựng và đi vào hoạt động, tưởng mọi chuyện cứ thế thuận buồm xuôi gió, không ngờ năm 2004, cơn bão số 6 ập đến, nước lũ tràn qua đã làm cho trang trại của Tăng bị thiệt hại khoảng 150 triệu đồng. Vẫn biết, trong sản xuất, kinh doanh không thể tránh khỏi rủi ro, nhưng đối với một thanh niên còn nghèo, bao nhiêu vốn liếng đầu tư đều phải vay mượn như Tăng thì đó quả là một cú sốc khủng khiếp.Thời gian đó, Tăng gần như suy sụp hoàn toàn. Nhưng trong những lúc khó khăn như thế, Tăng vẫn còn có những người thân trong gia đình, những người bạn tốt ở bên cạnh để động viên, chia sẻ. Được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, cộng với bản lĩnh của một người lính, Tăng tiếp tục đứng dậy, không chịu khuất phục trước sự nghiệt ngã của thiên nhiên, lại vẫn bài toán cũ, Tăng được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hương Thủy cho vay 250 triệu đồng. Với số tiền lớn có trong tay, việc đầu tiên Tăng nghĩ tới là làm lại đê đập và hệ thống thoát nước, đầu tư giống cây, con để ổn định sản xuất. Và lần này, Tăng còn mạnh bạo nuôi thí điểm ba ba thương phẩm.
Bây giờ thì mô hình "Trang trại VACR" của Tăng đang đi vào hoạt động rất hiệu quả. Thất bại một lần đã giúp Tăng củng cố lại và trưởng thành lên nhiều. Tổng lợi nhuận của Tăng mỗi năm khoảng vài trăm triệu đồng. Chúng tôi đặt vấn đề chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, Tăng chỉ gom lại rất ngắn gọn: có ý chí và sự kiên trì; có đất để sản xuất phù hợp; có vốn để đầu tư và cuối cùng, phải có ý thức tự nghiên cứu nâng cao trình độ, mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.