Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Dinhquangthao
Đinh Quang Thao
Dinhvantai
Đinh Văn Tài
Dinhvantue
Đinh Văn Tuệ
Bachngocanh
Bạch Ngọc Ánh
Buiductoan
Bùi Đức Toán
No-person-img
Bùi Kỳ Lân
Buithihoangdieu
Bùi Thị Hoàng Diệu
Buithanhtrung
Bùi Thành Trung
No-person-img PHAN ĐÌNH HIỆN

Uỷ viên Uỷ ban Hội LHTN huyện Lệ Thủy
Năm sinh: 08/3/1973
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Rời ghế nhà trường năm 1990, Phan Đình Hiện về phụ giúp gia đình làm ruộng, nhưng mãi từ đó đến năm 1997, kinh tế gia đình vẫn không thể phát triển được bao nhiêu. Cũng trong thời điểm năm 1997, phong trào Thanh niên lập nghiệp, Tuổi trẻ giữ nước phát triển mạnh mẽ và chính điều đó đã thôi thúc Hiện - một Bí thư chi đoàn phải nghĩ ra cách để làm giàu, không thể cam chịu mãi cảnh làm quần quật cả năm, thế mà cả gia đình cũng chỉ được mỗi người 400 kg thóc.
Nói ra quyết tâm thì có vẻ dễ, nhưng để làm được thì không hoàn toàn dễ chút nào. Xã Mai Thủy rộng là thế, đất đai cũng có chỗ tốt, chỗ xấu. Trồng gì, nuôi gì đây? Sau bao ngày vắt óc suy nghĩ, rồi cũng phải tìm hiểu thực tế, lắng nghe ý kiến của gia đình, bạn bè và người thân, cuối cùng. Hiện quyết định dùng cây cao su làm phao cứu sinh cho con đường khởi nghệip của mình. Hiện mạnh dạn lên phía Tây của xã Mai Thủy nhận đất trống, đồi trọc trồng cao su, trồng rừng và làm trang trại. Năm đầu tiên, Hiện cùng gia đình trồng được 2.400 cây cao su, với diện tích 4,6 ha. Nói vậy thôi, chứ từ một nông dân quen với cảnh "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", có biết gì nhiều về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cao su đâu. Vậy nên, khó khăn chồng chất khó khăn. Năm đó, phần vì chưa có kinh nghiệm, phần vì không có kỹ thuật và cũng phần vì hạn hán kéo dài, nên 70% diện tích cao su của Hiện đã bị chết. Nhìn diện tích cao su chết gần hết, Hiện gầy sụp người đi vì tiếc, vì suy nghĩ và đặt ra câu hỏi: Tại sao lại thế?
Không bỏ cuộc, Hiện quyết tâm làm lại. Thế nhưng, để mua cây giống thì cần phải có tiền, trong khi đó, thủ tục để vay của ngân hàng khá rườm rà và khó khăn. Trăn trở mãi, rồi Hiện cũng lựa chọn được một phương án tối ưu: Tự cung cấp cây giống. Từ suy nghĩ đó, Hiện tìm đến với Nông trường Lệ Ninh để học cách ươm cây giống. Sau một năm vừa học vừa làm, cuối cùng Hiện cũng ươm được hơn 10 nghìn cây giống, đủ để cung cấp cho gia đình và một số hộ khác. 3 năm sau, cây cao su của Hiện phát triển tốt, thế là Hiện đã thở phào nhẹ nhõm. Bây giờ thì chỉ lo chăm sóc cho tốt và chờ để thu hoạch. Tuy nhiên, không thể chỉ ngồi chờ cây cao su cho thu hoạch để cải thiện đời sống gia đình, với phương châm: "Lấy ngắn nuôi dài, làm dần từ ít đến nhiều", Hiện tiếp tục mạnh dạn vay vốn mở rộng diện tích trồng cây cao su, trồng rừng, chăn nuôi, đào ao thả cá,... Đến nay, với nguồn vốn đầu tư 350 triệu, Hiện đã trồng được tổng số 26,7 ha cây các loại, trong đó: 6 ha cây cao su; 10,2 ha thông nhựa; 4 ha keo lá tràm; nhận chăm sóc, khai thác thông nhựa của HTX 4 ha, còn lại là diện tích cây ăn quả khác.
Mấy năm gần đây, mặc dù cao su - cây trồng chính chưa cho thu hoạch, nhưng mỗi năm, Hiện cũng đã có doanh thu gần 200 triệu đồng từ các loại cây, con khác, giải quyết việc làm thường xuyên cho 2 lao động và 20 lao động thời vụ. Mô hình của Hiện đã góp phần thúc đẩy sự mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất cho nhiều thanh niên trong vùng. Riêng Hiện, khi tâm sự với chúng tôi, Hiện luôn bày tỏ tự sẵn lòng giúp đỡ những thanh niên khác lập nghiệp, bởi lẽ, Hiện đang là uỷ viên Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam huyện Lệ Thủy, nên đó cũng là trách nhiệm mà anh mong muốn được thực hiện.