Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
No-person-img
Bùi Kỳ Lân
Buithihoangdieu
Bùi Thị Hoàng Diệu
Buithanhtrung
Bùi Thành Trung
Buivannet
Bùi Văn Nết
Blingtrop
Bling Trớp
Capkimthanh
Cáp Kim Thành
Chuduclinh
Chu Đức Linh
Danhbona
Danh Bồ Na
No-person-img NÔNG VĂN ĐỨC

Năm sinh: 20/5/1975
Dân tộc: Giáy
Địa chỉ: Xã Bản Giong, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Trong cuộc sống, mỗi người có một cách lựa chọn con đường đi cho mình, và sự lựa chọn đó không phải ai cũng giống ai, đôi khi nó còn phải do hoàn cảnh và tình thế nữa. Đang học lớp 11, chàng trai dân tộc Giáy - Nông Văn Đức quyết định nghỉ học, một quyết định mà người bình thường nhất cũng cho là vô lý. Thế nhưng, điều đó đã xảy ra, không phải vì Đức không có chí, cũng không phải vì Đức không chịu học, mà chính là hoàn cảnh đã khiến Đức phải làm thế. Kinh tế gia đình Đức lúc đó chẳng khá giả gì,nếu không muốn nói là khó khăn, vì thế, lúc đó Đức chỉ nghĩ đến một điều, đó là làm cách nào để có thể giúp gia đình cải thiện đời sống nhanh nhất. Nhưng, đồng thời lúc đó cũng là sự lựa chọn đáng quý của một chàng trai ở tuổi 16, đó là theo học ngành dược để trở thành dược tá, giúp bà con địa phương có điều kiện chữa bệnh tốt hơn.
Gần 10 năm vừa làm y đức, vừa cùng gia đình sản xuất nông nghiệp, nhưng đời sống cũng chỉ đủ ăn, tích luỹ chẳng được là bao. Nhìn đồng đất quê hương rộng lớn, Đức cứ thấy tiếc mà chẳng làm gì được, bởi lúc đó, Đức còn thiếu nhiều thứ lắm. Ý tưởng làm giàu của Đức chỉ thực sự bắt đầu từ năm 2004. Khi đó, quyết tâm của Đức được bồi đắp thêm bởi kiến thức thu được từ các lớp tập huấn do địa phương tổ chức. Vậy là, với 40 triệu đồng tích luỹ, cộng thêm 15 triệu đồng vay ngân hàng, Đức bắt tay vào xây dựng trang trại gắn với dịch vụ xay xát.
Trong tổng số quỹ đất 4,5 ha, Đức tự nghiên cứu khoanh thành các vùng chuyên canh gối vụ, vì thế, trong trang trại của Đức, mùa nào, thứ ấy, nào là lúa, ngô, đậu tương, lạc, chè búp... Mô hình VAC là cách mà Đức áp dụng để tận dụng và khai thác triệt để nguồn nguyên liệu trong trang trại. Phương châm góp gió thành bão, lấy nguồn thu từ nhiều thứ để thành tổng thu đã được Đức thực hiện thành công. Đến nay, mỗi năm Đức thu từ 4-5 tấn thóc; 5-6 tấn ngô; 5-6 tấn chè búp tươi; đậu tương, lạc khoảng 5 tấn; xuất chuồng khoảng 3 tấn lợn hơi; vài tạ gia cầm; trâu, bò mỗi loại vài con; hơn 1 tấn cá... Tổng doanh thu bình quân đạt từ 150-160 triệu đồng/năm, trừ chi phí, Đức lãi khoảng 80 triệu đồng/năm.
Không là cán bộ Đoàn, nhưng Đức rất có trách nhiệm trong tham gia xây dựng tổ chức Đoàn ở địa phương. Bản thân và gia đình luôn gương mẫu, đi đầu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương.