Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Danhbona
Danh Bồ Na
Giangakhai
Giàng A Khai
Giangapha
Giàng A Pha
Hovankiet
Hồ Văn Kiệt
Hkepayun
H’ Kep Ayun
Hadinhthuy
Hà Đình Thủy
Hoangapao
Hoàng A Páo
Hoangngocchung
Hoàng Ngọc Chung
Nguyenvietthai NGUYỄN VIẾT THÁI

Bí thư chi đoàn 85
Năm sinh: 20/3/1975
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Tiểu khu 85, thị trấn Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Điện thoại: 022 - 769 721

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Với lợi thế về khí hậu và đất đai, trong những năm qua, phong trào nuôi bò sữa ở Mộc Châu không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng, nhất là sau khi Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu được thành lập. Toàn bộ các hộ chăn nuôi được Công ty giao đất nông nghiệp để trồng cỏ và cây thức ăn phục vụ chăn nuôi. Trước cơ hội đó, đầu năm 2005, Nguyễn Viết Thái - Bí thư chi đoàn 85 đã mạnh dạn đề nghị Công ty cho nhận 2,8 ha đất và 4 bê giống sữa Hà Lan 6 tháng tuổi.
Nhờ có phương thức gia đình và Công ty cùng đầu tư vốn ban đầu, Công ty đã đưa cho Thái vay 8 triệu đồng, vay mượn không lãi của các hộ xung quanh được 6 triệu đồng, cùng với 2,5 triệu đồng vốn tự có, Thái bắt tay vào xây dựng lán trại và trồng cỏ. Trong thời gian 2 năm đầu, ngoài việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đàn bê sữa, Thái đã cùng gia đình kết hợp công thức lấy ngắn nuôi dài, bằng việc chăn nuôi lợn, gà, bò cái để tận dụng thức ăn thừa từ bò sữa, góp phần ổn định kinh tế gia đình.
Quả thực, nuôi bò sữa là rất có lãi, nhưng khó - Thái quả quyết. Nếu như không chịu khó tìm hiểu nâng cao kiến thức về chuyên môn, kỹ thuật, không chịu khó trong chăm sóc, nuôi dưỡng bò thì sẽ khó có thành quả. Sau thời gian đầu tư một năm, năm 2006,Thái đã lãi 45 triệu dồng. Năm 2007, tổng đàn bò mà Thái nhận khoán của Công ty là 12 con. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2007, Thái đã lãi 65 triệu dồng, ước tính cả năm 2007, Thái sẽ lãi khoảng 140 triệu đồng.
Ở tiểu khu 85 hiện nay, Thái là một trong không nhiều người có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn trong chăn nuôi bò sữa. Giỏi nghề nhưng không giấu nghề, đó là phương châm của Thái. Chính vì vậy, Thái luôn phổ biến, hướng dẫn mọi người cách quản lý và xây dựng trang trại hiệu quả nhất. Từ mô hình của mình, Thái mong muốn được nhân rộng ra không chỉ trong Công ty, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La mà còn xa hơn, đó là những địa phương có lợi thế về chăn nuôi bò sữa trong cả nước. Đây thực sự là một đức tính đáng quý của Thái. Khi nhận được hồ sơ xin xét tặng Giải thưởng Lương Định Của của Thái, chúng tôi còn xúc động hơn, khi thấy Thái rất tâm huyết với công tác thanh niên, với cái tâm của người làm phong trào, Thái đã mạnh dạn đề xuất nhiều giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Xin cảm ơn Thái và chúc Thái sẽ tiếp tục thành công trong phát triển kinh tế và tiến bộ trong công tác.