Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Dangducninh
Đặng Đức Ninh
Dangbahuy
Đặng Bá Huy
Dangthanhlam
Đặng Thanh Lâm
Doankhanh
Đỗ An Khánh
Dovanhung
Đỗ Văn Hùng
No-person-img
Đỗ Văn Vụ
Dovanson
Đỗ Yên Sơn
No-person-img
Đào Bá Cường
Nguyenvanty NGUYỄN VĂN TY

Năm sinh 11/6/1981
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnhThừa Thiên - Huế
Điện thoại: 054 - 872 631 / 098 571 5040

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Quy luật thường thấy của đa số các bạn sinh viên, đó là khi tốt nghiệp ra trường, cầm tấm bằng trong tay, họ sẽ nghĩ ngay tới việc đến một cơ quan, đơn vị nào đó với mong muốn kiếm được một vị trí làm việc phù hợp với chuyên môn, hoặc năng lực của mình. Nhưng đối với Nguyễn Văn Ty - chàng trai tuổi con gà thì lại không nằm trong quy luật đó.
Sinh ra, lớn lên và bây giờ là gắn bó, lập nghiệp tại chính quê hương mình - xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, Nguyễn Văn Ty thi vào học tại trường Đại học Nông Lâm Huế muộn hơn so với tuổi của Ty. Tôi không hỏi lý do tại sao Ty lại học muộn như vậy, dù biết rằng sẽ có một nguyên nhân nào đó.
Cũng không phải ngẫu nhiên Ty đăng ký dự thi vào trường Đại học Nông Lâm Huế và lựa chọn cho mình ngành học nuôi trồng thủy sản. Qua tìm hiểu, chúng tôi biết được lý do chính đáng và không khỏi thán phục ý chí của Ty: Năm 1999, xã Lộc Thủy có dự án trồng mía, và gia đình Ty tham gia trồng 3,6 ha. Thời gian đầu, người trồng mía, trong đó có gia đình Ty vô cùng phấn khởi với sản lượng mía đạt 40 tấn/ha và lại tiêu thụ được ngay cho nhà máy sản xuất đường. Thế rồi không lâu sau, nguyên liệu mía của Thừa Thiên Huế không đủ cung cấp, nên nơi tiêu thụ đường của bà con nông dân - nhà máy sản xuất đường, phải chuyển đi nơi khác.Chính điều này đã làm cho người dân nơi đây lâm vào cảnh khốn đốn, khóc dở, mếu dở, đã khó lại khó thêm, đã nợ lại thêm nợ chồng chất. Lúc đó, Ty mới chỉ là một cậu học trò vừa rời ghế nhà trường, nhưng nỗi buồn của người trồng mía, nỗi buồn của gia đình đã làm cho Ty không khỏi trăn trở, suy nghĩ. Nhìn những cánh đồng mía bị bỏ hoang, cái cảm giác tiếc nuối cứ dâng lên trong Ty. Và cũng chính ở thời điểm đó, Ty đã nghĩ tới việc, biến những cánh đồng mía bị bỏ hoang đó thành nơi phát triển kinh tế thủy sản.
Năm 2002, Ty nộp hồ sơ dự thi và đỗ vào trường Đại học Nông Lâm Huế, với khát khao được học chuyên ngành nuôi trồng thủy sản. Và đúng như mong ước, Ty đã được học đúng chuyên ngành. Năm 2005, khi đã là sinh viên năm thứ ba, đã được bồi đắp kiến thức về nuôi trồng thủy sản, Ty quyết định vừa học, vừa nuôi thử 4.000 con ếch Thái Lan. Sau một thời gian, Ty thu được kết quả khá tốt. Với nền tảng này năm 2006 (khi đã tốt nghiệp trường đại học Nông Lâm Huế với tấm bằng kỹ sư nuôi trồng thủy sản), Ty đã xây dựng trại sản xuất giống ếch Thái Lan - trại giống ếch đầu tiên ở Thừa Thiên Huế, cung cấp giống cho nhu cầu của người nuôi ếch trong và ngoài tỉnh. Quy mô trại giống ếch của Ty là 400m2, bao gồm 8 bể nuôi vỗ, 9 bể đẻ, 12 bể ương, 1 bể lắng nước, 1 bể xử lý nước thải. Tổng kinh phí Ty đầu tư (chủ yếu là vay mượn của người thân) là 80 triệu đồng. Trong năm 2006, Ty tập trung vào cung cấp giống ếch cho người nuôi, với sản lượng suất ra là 120.000 con, ngoài ra, Ty còn thu được 300 kg ếch thịt, 200 kg cá trê. Trừ hết chi phí, Ty còn lãi 40 triệu đồng. Năm 2007, bên cạnh việc sản xuất giống ếch, Ty kết hợp với 2.000m2 hồ để nuôi ếch thịt cung cấp cho thị trường ở Huế, mở rộng quy mô trang trại để ương cá giống phục vụ cho nhu cầu của nhân dân, nuôi bò để tăng gia sản xuất. Ty dự tính, trong năm 2007, sẽ lãi khoảng 120 triệu đồng.
Đến nay, Ty đã giúp gia đình trả hết nợ sau đợt trồng mía thất bát năm 1999, giải quyết việc làm cho 5 lao động. Tâm sự với chúng tôi, Ty không giấu tham vọng, sẽ từng bước xây dựng cảnh quan để phát triển du lịch sinh thái vào năm 2010; nghiên cứu và sản xuất một số mô hình mới có hiệu quả như giống cá chình, một số loại cá nước ngọt có giá trị; từng bước xây dựng thương hiệu của trang trại và xây dựng Website phục vụ kinh doanh. Và bên cạnh tham vọng đó, là sự chân thành của một người đoàn viên, Ty mong muốn được tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho thanh niên địa phương; năm 2008, Ty sẽ hỗ trợ cá giống, ếch giống và kỹ thuật để xây dựng 2 mô hình nuôi cá kết hợp với nuôi ếch TháiLan cho đoàn viên, thanh niên huyện Phú Lộc.
Xin chúc Ty thành công với những ước mong đầy ý nghĩa của mình.