Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Buithanhtrung
Bùi Thành Trung
Buivannet
Bùi Văn Nết
Blingtrop
Bling Trớp
Capkimthanh
Cáp Kim Thành
Chuduclinh
Chu Đức Linh
Danhbona
Danh Bồ Na
Giangakhai
Giàng A Khai
Giangapha
Giàng A Pha
Nguyenvantan NGUYỄN VĂN TÂN

Phó xưởng sản xuất Xí nghiệp Dệt, Công ty CP Dệt May 29/3 TP.Đà Nẵng
Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ nhất năm 2008 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
- Bằng Lao động Sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam các năm 2001, 2006, 2008.
- Bằng khen vì thành tích thi đua của UBND TP. Đà Nẵng năm 2000-2005.
- Bằng khen của UBND TP. Đà Nẵng các năm 2002, 2006...
- Giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Thành phố năm 2006.
Quá trình trưởng thành:

 

NGƯỜI "VIẾT TÌNH CA" TRÊN KHUNG DỆT
(Theo Báo Lao Động số 158 Ngày 12/07/2008)

 

(LĐ) - Khi lập hồ sơ để gửi Tổng LĐLĐVN đề nghị trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh đầu tiên, LĐLĐ Đà Nẵng chỉ đề cử kỹ sư Nguyễn Văn Tân - XN dệt, Cty CP dệt may 29.3.
Anh Tân là gương "sáng giá" nhất trong danh sách những NLĐ cần được tôn vinh. Dù ở Đà Nẵng không thiếu LĐ giỏi, LĐ sáng tạo, xứng đáng được khen thưởng, tôn vinh..." - bà Nguyễn Thị Chiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng - đã giới thiệu như vậy về kỹ sư Nguyễn Văn Tân.
Tôi tìm gặp "gương sáng" Nguyễn Văn Tân trong XN dệt - Cty 29.3, nhưng không thể nào nói chuyện được trong tiếng ồn của hàng chục khung dệt, thoi đưa ầm ào. Tìm đến nơi yên tĩnh hơn để chuyện trò, tôi cảm nhận đầy đủ hơn những thành tựu mà anh đã từng nghiên cứu, ứng dụng thành công, làm lợi nhiều tỉ đồng cho DN.
Đọc bản báo cáo tóm tắt thành tích của anh, mới thấy lý do vì sao cả Đà Nẵng, duy nhất có anh được đề cử giải thưởng Nguyễn Hữu Cảnh: Kỹ sư kỹ thuật điện Nguyễn Văn Tân liên tục đạt danh hiệu LĐTT xuất sắc trên 20 năm công tác tại Cty CP dệt may 29.3. Tân có trên 10 sáng kiến có giá trị, đang áp dụng tại Cty 29.3.
Chỉ trong 5 năm qua (2004-2008), đã 2 có sáng kiến kỹ thuật tiêu biểu: "Cải tiến đầu tay kéo, nâng cao tính năng máy dệt, đa dạng hoá sản phẩm" làm lợi cho Cty trên 1 tỉ đồng, được giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp TP năm 2006; "Cải tiến cơ cấu truyền động chính máy dệt ATM, giảm tiêu hao vật tư, tiết kiệm chi phí sản xuất..." đạt bằng LĐST 2008. Hiện kỹ sư Tân tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kỹ thuật khác và có khả năng ứng dụng cao...
Thấy tôi "mù mờ" sau khi đọc bản báo cáo thành tích, Tân cười, giải thích: "Khó hiểu là tất nhiên, bởi toàn những thuật ngữ kỹ thuật... Nhưng anh có thể hiểu đơn giản như thế này: Với cái máy dệt cũ kỹ cho ra sản phẩm kém, công suất thấp, mẫu mã không cạnh tranh được với các DN khác, nên chúng tôi phải cải tiến để khắc phục những khiếm khuyết đó.
Anh hình dung, sản phẩm (khăn bông) của Cty là một bản nhạc, thì những hoa văn, đường thêu sợi chỉ - những chi tiết mang tính quyết định đến chất lượng và tính cạnh tranh - là những nốt nhạc, những ca từ được sắp xếp theo những bậc khác nhau, và việc sáng kiến cải tiến máy dệt sao cho khi ra sản phẩm nó phải có được những "ca từ", "giai điệu" khác và hay hơn những "bản nhạc" của các DN cạnh tranh với mình".
Chính vì thế mà kỹ sư Nguyễn Văn Tân đã được UBND TP.Đà Nẵng tặng bằng khen vì thành tích thi đua 2000-2005; bằng LĐST của Tổng LĐLĐVN các năm 2001, 2006; bằng khen của UBND TP các năm 2002, 2006...
Nguyễn Văn Tân sinh năm 1960, xuất thân từ một nông dân ở vùng hạ lưu sông Thu Bồn, Quảng Nam - miền phù sa nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm và dệt vải. Nhưng anh đến với ngành dệt may lại là một ngẫu nhiên.
Năm 1978, Tân "xếp bút nghiên" ở giữa lớp 12 để theo lệnh tổng động viên. Sau gần 6 năm quân ngũ, anh mới tiếp tục được đi học Trường Trung cấp Kỹ thuật dệt (Nam Định).
Năm 1986, bắt đầu làm CN Cty dệt 29.3 và gắn bó đến bây giờ. Không chỉ ham muốn công việc, yêu nghề, mà Tân luôn là người thích tìm tòi, học hỏi. Sau khi hoàn thành bằng đại học bách khoa cơ điện, ĐH Đà Nẵng, anh vẫn tự mày mò học hỏi với giàn thiết bị dệt nơi làm việc.
Chính vì sự đam mê ấy, anh đã liên tiếp cho ra đời những sáng kiến kỹ thuật có giá trị cao. Những thành tựu của kỹ sư Tân đối với Cty là những tài sản vô giá!