Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Lehongphong
Lê Hồng Phong
Lehuuthai
Lê Hữu Thái
Lekimhung
Lê Kim Hùng
Lengocthao
Lê Ngọc Thảo
Lesibay
Lê Sỹ Bảy
Letantai
Lê Tấn Tài
Lethanhtung
Lê Thanh Tùng
Lethanhlong
Lê Thành Long
Nguyenvantam NGUYỄN VĂN TÂM

Bí thư chi đoàn thôn 6
Năm sinh: 06/10/1980
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
"Xã Ia Blang nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Gia Lai, có 3 dân tộc anh em sinh sống là Ba Na, Jarai và Kinh; kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trồng các loại cây như hồ tiêu, cà phê và một số loại cây hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày. Xã được thành lập sau khi dân di cư, đi kinh tế mới vào sau giải phóng, đời sống dân trí thấp, thời tiết khắc nghiệt, tàn dư do chiến tranh để lại còn ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cuộc sống của người dân có thay đổi nhờ có sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong công tác xoá đói giảm nghèo, cây công nghiệp được mùa, người dân có cơ hội tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật để sản xuất. Có lẽ cũng vì thế mà cơ hội làm kinh tế, xây dựng cuộc sống của thanh niên ở Ia Blang đã có nhiều đổi thay, công tác Đoàn và phong trào thanh niên được quan tâm hơn". Đó là suy nghĩ của Nguyễn Văn Tâm, thanh niên tiêu biểu của tỉnh Kon Tum được xét tặng Giải thưởng Lương Định Của, năm 2007.
Tâm sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo có 6 anh chị em. Năm 1998, khi đó anh chị của Tâm đã lập gia đình hết, chỉ còn anh ở với người mẹ già yếu. Xác định chỉ có làm kinh tế mới thoát nghèo, anh đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng vốn của ngân hàng để đầu tư sản xuất. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, phải phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, anh đã mạnh dạn đưa một số giống cây như: cao su, cà phê, hồ tiêu để trồng chính và các cây hoa màu trồng xen canh để có thu nhập trước. Mạnh dạn đầu tư, chịu khó làm việc, tận dụng thời gian, không sợ thất bại, đó là tất cả những điều mà Tâm luôn tự nhắc nhở mình khi bắt đầu lập nghiệp. Nhiều lúc, nghe thông tin đài, báo nói về thế hệ 8X học tập, làm việc năng động, sáng tạo, có nhiều cơ hội việc làm, anh lại "thèm khát" được đến trường tiếp tục học, vì Tâm cũng đã học hết lớp 12. Nhưng biết bao nhiêu lo toan của cuộc sống, biết bao dự định anh đã gửi vào rừng cao su, cà phê bạt ngàn trong nắng gió Tây Nguyên. Tất cả tâm trí anh đã dành cho phát triển kinh tế, đành tạm gác những ước mơ học tập trên giảng đường đại học.
Thành công được khẳng định bằng nghị lực và niềm tin ở chính mình, bằng chính những lo toan, tính toán khoa học của một thanh niên thế hệ 8X - năng động và sáng tạo. Ngày hôm nay, giữa mảnh đất Ia Blang, gia dình Tâm đã có 4.200 trụ tiêu, 1.000 cây cà phê, tổng doanh thu từ năm 2004 đến nay từ 380 triệu đến 400 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư và tái sản xuất, hàng năm anh thu nhập 250 triệu đến 280 triệu đồng. Với diện tích trang trại như vậy, hàng năm Tâm phải thuê từ 5 - 7 lao động thường xuyên, vào mùa vụ thu hoạch, số lao động đến 20 người, mô hình của anh luôn được các cấp bộ Đoàn chọn làm mô hình điểm trong phong trào thanh niên lập nghiệp.
Có được những thành quả ấy, Nguyễn Văn Tâm đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, tích cực tham gia công tác xã hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Từ năm 2000 đến nay, anh luôn được đoàn viên tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư chi đoàn. Với Tâm, làm kinh tế giỏi, nếu không có hoạt động xã hội thì mình khó thành công và hoàn thiện bản thân. Chính vì thế mà chi đoàn của Tâm luôn vững mạnh về mọi mặt, Tâm đã tổ chức và thực hiện nhiều hoạt động cơ hội cho thanh niên của chi đoàn có điều kiện học tập kinh nghiệm và phát triển kinh tế gia đình.