Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Hoangxuanduy
Hoàng Xuân Duy
Huynhbaovinh
Huỳnh Bảo Vinh
Huynhngoctung
Huỳnh Ngọc Tùng
Huynhvancau
Huỳnh Văn Cầu
Huynhvanlam
Huỳnh Văn Lâm
Huynhvanminh
Huỳnh Văn Minh
Huynhvanthao
Huỳnh Văn Thảo
Latrungdong
La Trung Đồng
Nguyenvanlieu NGUYỄN VĂN LIỆU

Ủy viên UB Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Thái Thụy.
Năm sinh: 1972
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình    

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
- Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế thủy sản tại Hội nghị thanh niên tiên tiến ngành thủy sản toàn quốc năm 2004, 2006.
Quá trình trưởng thành:
Ở nơi nào, mảnh đất nào nếu tuổi trẻ không ngại khó, sợ khổ, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, biết đầu tư và áp dụng khoa học kỹ thuật một cách hợp lý vào sản xuất, thì nơi đó sẽ cho ta niềm vui và lợi nhuận. Tại sao mình lại không làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình?”. Đó là thông điệp của Nguyễn Văn Liệu sau nhiều năm gian nan vất vả tìm việc làm, tìm hướng đi cho cuộc sống của mình.
Xuất ngũ về địa phương, tham gia sản xuất cùng gia đình, Liệu nhận thấy một điều: diện tích đất canh tác bình quân đầu người ở Thái Thụy rất thấp, nên thanh niên địa phương nhiều người rơi vào tình trạng thiếu việc làm, thừa thời gian, tạo ra một sức ép với nhiều gia đình ở vùng quê thuần nông. Trước thực trạng đó, anh đã luôn trăn trở với câu hỏi mà chưa tìm lời giải đáp: Làm gì để sống, làm như thế nào để lập nghiệp ở quê? Rồi anh quyết định đi làm thuê cho các chủ đầm, chủ trang trại, lúc thì ở Bắc, khi thì vào Nam, ở đâu có việc là đi. Từ cuộc sống lao động thực tế và những kinh nghiệm đã học được, với niềm tin và quyết tâm của tuổi trẻ, anh đã quyết định về quê để làm kinh tế.
Đã quyết thực hiện. Nguyễn Văn Liệu cùng với bạn bè vay tiền ngân hàng để nhận thầu 30 ha vùng bãi thuộc xã Thụy Liên để nuôi trồng thủy sản. Bắt tay vào công việc mới thấy khó khăn, cả một bãi đất hoang hóa lâu ngày, chỗ thấp, chỗ cao, cỏ mọc xen dày, mực nước trung bình chỉ cao 0,25m, muốn sản xuất có hiệu quả, phải có hàng trăm triệu đồng để thuê nhân công cải tạo. Nhưng bằng hai bàn tay, cộng với quyết tâm, hoài bão của tuổi trẻ không chịu lùi bước trước khó khăn, bằng sức lao động của chính mình và sự giúp đỡ của gia đình, bè bạn, sau một năm trời ròng rã, anh đã hoàn thành cơ bản đầm nuôi. Với phương châm lấy ngắn, nuôi dài, vừa khai thác tự nhiên, vừa trồng cói, kiên nhẫn đắp bờ cải tạo từng ao một, anh vừa tranh thủ đi học kinh nghiệm, tìm tài liệu tự nghiên cứu về nghề nuôi trồng thủy sản.
Năm 2000, một bước ngoặt lớn của anh trong nuôi trồng thuỷ sản, đó là khi anh mạnh dạn đưa tôm sú, cua xanh vào nuôi. Gian truân vất vả đã được bù đắp khi vụ nuôi đầu tiên thắng lợi. Đến năm 2002, anh đã đầu tư 700 triệu đồng mua sắm trang thiết bị, cải tạo ao, hồ đầm để chuyển sang nuôi tôm bán thâm canh và thâm canh, kết hợp nuôi cua xanh. Từ quyết định này mà doanh thu của anh đã tăng đến 600 triệu đồng trên một năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động và việc làm mùa vụ cho 25 lao động địa phương.
Với mong muốn phát triển hơn nữa nghề nuôi trồng thủy sản, làm thay đổi tập quán canh tác địa phương, cùng giúp đỡ mọi người làm kinh tế, anh đã quyết tâm đầu tư đi học tại Trường Đại học Thủy sản Nha Trang. Có kiến thức sau hai năm học tập, cùng với những kinh nghiệm đã giúp anh mạnh dạn hơn trong đầu tư phát triển kinh tế thủy sản đồng thời có hướng đi mới cho mình trong sản xuất và tìm kiếm thị trường. Anh tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thuần hóa và ương nuôi cá chẽm (vược) từ cá hương lên cá giống. Đây là một loài cá có giá trị kinh tế cao, giá thương phẩm từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg, dễ nuôi và đạt tốc độ sinh trưởng nhanh. Năm 2006, anh đã ương nuôi được 3,6 vạn cá giống, đạt tỷ lệ sống 90%, đáp ứng nhu cầu về cá chẽm giống cho thủy vực nuôi nước lợ mặn của tỉnh Thái Bình; năng suất tôm sú thương phẩm đạt: 3,5 tấn/ha; cá chẽm đạt 3,2 tấn/ha; tổng doanh thu là 750 triệu đồng.
Tiếp tục làm kinh tế với nghề nuôi cá chẽm, anh tự tìm tòi, nghiên cứu tìm biện pháp kỹ thuật lưu cá qua đông. Thành công này đã giúp anh đa dạng hóa các đối tượng nuôi, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả của nghề nuôi trồng thủy sản. Anh đã mạnh dạn kết hợp với Trung tâm Khuyến ngư tỉnh Thái Bình xây dựng mô hình nuôi cá vược thương phẩm năng suất đạt 5tấn/ha. Từ đó tổ chức các Hội thảo đầu bờ, trao đổi kinh nghiệm với thanh niên, các hộ gia đình có nghề nuôi trồng thủy sản, giúp địa phương ổn định với phát triển kinh tế thủy sản. Năm 2007 này, thu nhập từ tôm sú, cá chẽm thương phẩm và cá chẽm giống ước tính trên 1 tỷ đồng, giải quyết cho 10 lao động có việc làm thường xuyên và 30 lao động mùa vụ; cung cấp, hỗ trợ vốn, giống, hướng dẫn kỹ thuật, thị trường tiêu thụ cho 10 hộ gia đình trẻ. Bằng uy tín của mình, anh còn tạo điều kiện cho thanh niên, hộ nuôi trồng thủy sản ở địa phương được mua cá giống theo phương thức trả chậm từ Công ty giống Thủy sản Hải Phòng, Trung tâm giống Thủy sản Thái Bình.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn rất tích cực tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tích cực với các hoạt động xã hội, từ thiện, luôn là một thanh niên được Đảng, Đoàn tin yêu. Anh đã hai lần vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế thủy sản tại Hội nghị thanh niên tiên tiến ngành thủy sản toàn quốc năm 2004, 2006. Với những thành tích đó, Nguyễn Văn Liệu xứng đáng được nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn dành cho Nhà nông trẻ xuất sắc.