Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Levanson
Lê Văn Sơn
Lovanthu
Lò Văn Thu
Lovanvinh
Lô Văn Vinh
Luongthimen
Lương Thị Mến
Luongxuanviet
Lương Xuân Việt
Luuquangduoc
Lưu Quang Được
Luuxuankhuyen
Lưu Xuân Khuyến
No-person-img
Nông Văn Đức
Nguyenvanhung NGUYỄN VĂN HƯNG

Bí thư Đoàn xã Lộc Yên, Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam
Năm sinh: 13/02/1979
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 039 - 872 812 / 098 923 9285

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, nhà đông anh em, bố lại là thương binh hạng 2/4, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, năm 1997, sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Văn Hưng đã phải dừng ước mơ học cao hơn để ở nhà giúp cha mẹ nuôi các em ăn học. Cũng thời gian này, duyên số đã đưa Hưng đến với công tác thanh niên, mà khởi điểm là Bí thư Chi đoàn xóm Hương Đồng. Là thủ lĩnh của một chi đoàn, cũng như bao cán bộ Đoàn chân chính khác, Hưng suy nghĩ rất nhiều về tình trạng thiếu việc làm của thanh niên nông thôn quê Hưng. Và chính điều đó đã thôi thúc Hưng quyết định chọn cho mình một hướng đi táo bạo.
Thấy nguồn tài nguyên đất, rừng của địa phương dồi dào, lại phù hợp với sự sinh trưởng của một số loại cây đặc sản, cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao, Hưng quyết định mua đất, nhận rừng để làm kinh tế trang trại. Năm 1999, từ 5 triệu đồng bố mẹ vay hộ, Hưng đã mua lại được 1 ha đất cách nhà 10 km, và cũng chính vì cách nhà xa như vậy, nên thời gian đầu Hưng phải ở một mình trong rừng cả ngày lẫn đêm. Thế rồi ngày tháng cứ thế trôi đi, Hưng đã tự mình khai hoang được 4 sào đất, rồi cải tạo, rồi trồng thử nghiệm cây dưa hấu. Hưng quá đỗi vui mừng khi thấy cây dưa hấu rất phù hợp với chất đất quê mình, cây sinh trưởng phát triển tốt, nhờ vậy, sau 3 tháng, từ 4 sào dưa, Hưng đã thu được 2 tấn quả và bán được 3 triệu đồng. Thấy trồng dưa hấu hiệu quả, vụ thứ hai, Hưng tiếp tục đầu tư trồng 8 sào, thu được 6 tấn quả và bán được 8 triệu đồng. Hết mùa dưa, Hưng đã có trong tay được chút vốn liếng. Lúc này, qua tìm hiểu thị trường, Hưng thấy được nhu cầu về giống cây ăn quả và cây lâm nghiệp trong dân rất lớn, nên Hưng chuyển sang làm vườn ươm cây giống. Anh tự nghiên cứu kỹ thuật ươm cây giống qua tài liệu, đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm của những người đi trước, Hưng đã làm thành công các loại giống cam ghép, gió trầm và keo lai. Ngay trong vụ đầu tiên, Hưng đã bán được 2 nghìn cây cam ghép, 1 vạn cây gió trầm và 3 vạn cây keo lai, trừ hết chi phí, Hưng còn lãi 20 triệu đồng.
Có thu nhập đồng nghĩa với có vốn, Hưng tiếp tục đầu tư mua thêm đất, mở rộng thêm diện tích trồng dưa hấu, nâng số lượng ươm các loại cây giống lên cao. Cứ như thế, năm sau thu nhập cao hơn năm trước. Dưa hấu và cây giống của Hưng sản xuất ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy. Chỉ tính riêng năm 2006, tổng doanh thu của Hưng đã đạt 420 triệu đồng. Hiện nay, quy mô trang trại của Hưng đã lên tới 20 ha, trong đó có 1.500 cây ăn quả đã đến thời kỳ cho thu hoạch, gần 1vạn cây gió trầm và trên 3 vạn cây keo nguyên liệu, duy trì vườn ươm cây giống 0,3 ha, nuôi 20 con bò nái, 30 con lợn và nuôi thả cá với diện tích 1 ha.
Vậy là giờ đây, cái điều mà Hưng ao ước, tâm huyết đã trở thành hiện thực. Mới ngày nào, Hưng cặm cụi một mình với những nhát cuốc đầu tiên để khai hoang, thế mà chỉ sau 7 năm, Hưng đã trở thành một chủ trang trại trẻ, giải quyết việc làm thường xuyên cho 12 lao động với mức thu nhập từ 700 nghìn – 1,5 triệu đồng/người/tháng. Cứ với đà này, chỉ một hai năm nữa, chắc chắn Hưng sẽ thu nhập bạc tỷ. Thế mới biết:
“Bàn tay ta làm nên tất cả.
Có sức người, sỏi đá cũng thành cơm”.
Từ mô hình trang trại của mình, Hưng đã tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhiều thanh niên địa phương từ chỗ chưa định hướng được đường đi, đã lập được trang trại và yên tâm làm ăn. Ở quê Hưng, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình trang trại trẻ làm ăn hiệu quả. Chính Hưng là người khởi xướng thành lập CLB trang trại trẻ, thu hút 26 hội viên vào tham gia sinh hoạt.
Khi được hỏi về bí quyết thành công, Hưng thẳng thắn đưa ra thông điệp: Trong kinh doanh, bên cạnh việc phải biết hạch toán, tính toán, thì yếu tố dám nghĩ, dám làm là điều rất cần thiết để đi đến thành công. Khi bạn có ý tưởng làm giàu mà bạn cho đó là đúng đắn, đồng thời xác định khả năng có thể thực hiện được, bạn thấy tâm huyết thì hãy mạnh dạn thực hiện. Nhưng hãy lưu ý, tránh sự nóng vội, hãy thực hiện từng bước theo kế hoạch. Tuy nhiên, sẽ không tránh khỏi những khó khăn, và thậm chí là những thất bại nhỏ, nhưng hãy tự tin và quyết tâm thực hiện chắc chắn sẽ thành công.
Với những cống hiến và đóng góp của mình cho phong trào, với những thành tích tiêu biểu trong sản xuất, Hưng đã được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Lộc Yên, và trong nhiệm kỳ 2007 – 2012, anh đã được bầu vào Ban Thường vụ huyện Đoàn Hương Khê.