Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Lehuuthai
Lê Hữu Thái
Lekimhung
Lê Kim Hùng
Lengocthao
Lê Ngọc Thảo
Lesibay
Lê Sỹ Bảy
Letantai
Lê Tấn Tài
Lethanhtung
Lê Thanh Tùng
Lethanhlong
Lê Thành Long
Lethanhthien
Lê Thành Thiện
Nguyenvandanh NGUYỄN VĂN DANH

Phó Chủ tịch Hội LHTN xã Bình Sơn
Sinh ngày 02/121979
Dân tộc Kinh
Địa chỉ: Xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Nguyễn Văn Danh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, mẹ mất từ khi anh mới 13 tuổi, bố là thương binh 2/4, một chị gái bị chất độc da cam, em trai hiện nay, mới 5 tuổi. Danh trở thành trụ cột trong gia đình, vì thế, anh luôn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống bằng chính sự cố gắng của bản thân. Anh quyết tâm học huyết lớp 12, rồi thi vào trường Trung cấp điện của tỉnh. Tháng 3 năm 2003, anh ra trường, lặn lội tìm việc nhiều nơi không được, đành về nhà với công việc đồng áng còn bỏ dở của người cha bị bệnh cũ tái phát nên không làm gì được. Khó khăn của cuộc sống đã giúp Danh nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình, với gia đình. Anh đã chủ động đi học hỏi kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản từ Bình Định đến Quảng Nam, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh... Ở đâu có mô hình hay là anh tìm đến. Từ thực tế học hỏi, cùng với những thông tin nắm bắt qua các phương tiện tuyên truyền, anh đã mạnh dạn xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản ngay trên mảnh đất của gia đình.
Được Đoàn xã quan tâm, giới thiệu vay 10 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng với nguồn vốn vay của bạn bè, họ hàng, bà con địa phương, Danh đã đầu tư nuôi trồng thuỷ sản vào năm 2003.Ban đầu nuôi thí điểm 1000 con cá lóc giống, sau 5 tháng nuôi, thu hoạch được 250 kg cá thịt, lãi 4 triệu đồng; năm sau anh thả tăng lên 4000 con cá giống, thu lãi 15 triệu đồng; năm tiếp theo, anh tăng dần số lượng nuôi và thu nhập đạt 55 triệu đồng. Cứ như thế anh từng bước đi lên bằng sự vững vàng của một thanh niên biết tính toán phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của gia đình.
Thấy mô hình nuôi cá lóc của anh có hiệu quả, nhiều nông dân đã liên hệ đến học hỏi kinh nghiệm. Anh đã nhiệt tình hướng dẫn và cung cấp tài liệu cho gần 50 hộ gia đình trẻ về kỹ thuật nuôi và họ đã thành công. Anh luôn chủ động trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tìm hiểu nguồn giống đảm bảo cho quá trình nuôi của mình và của bà con địa phương, phát triển dịch vụ tiêu thụ, cung cấp dịch vụ cá giống.Hiện nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chọn mô hình của anh là điểm trình diễn để bà con nông dân trong tỉnh đến tham quan,học hỏi, nhân rộng.Từ năm 2004 đến nay, mô hình nuôi cá lóc đã lan rộng ra 5 huyện ven biển của tỉnh Quảng Ngãi. Với gia đình anh, diện tích ao nuôi đã mở rộng được 2.000 m2, dự kiến năm 2008 sẽ tăng lên 3.000 m2. Tổng thu nhập hiện nay của anh từ nuôi trồng thủy sản và dịch vụ cung cấp cá giống đạt hơn 100 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/người/ tháng.
Để có được thành quả đó ngày hôm nay, Nguyễn Văn Danh đã trải qua rất nhiều những khó khăn về kinh tế, nỗi vất vả của một gia đình không có người thân giúp đỡ. Khi nói về kinh nghiệm để có được thành công ngày hôm nay, Danh cho biết: Phải dám nghĩ, dám làm, nắm bắt cơ hội và tận dụng những gì đã có, không nên nản chí khi thất bại; trong sản xuất, cần ghi chép đầy đủ các tư liệu kỹ thuật để tích luỹ kiến thức cho bản thân, biết tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào của đoàn viên, thanh niên, tham gia có hiệu quả phong trào thanh niên tình nguyện tại địa phương, vận động nhân dân bảo vệ môi trường, chống bão lụt của xã, cứu trợ cho trên 200 hộ dân, nhiệt tình vận động bà con quyên góp giúp đỡ người nghèo khi có mưa lũ xảy ra.
Chia tay Nguyễn Văn Danh, một lần nữa tôi có cơ sở khẳng định về tiềm năng và sức mạnh của thanh niên nông thôn. Họ là những con người giàu nghị lực, có ý chí, cần cù, yêu lao động và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ, giàu lòng nhân ái. Hy vọng Danh luôn xứng đáng là một người con của đất Quảng anh hùng, người con hiếu thảo của một người cha thương binh đã gửi lại chiến trường một phần xương máu của mình, với hy vọng "Danh là niềm tin và chỗ dựa tinh thần cho cuộc sống của tôi".