Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Huynhvancau
Huỳnh Văn Cầu
Huynhvanlam
Huỳnh Văn Lâm
Huynhvanminh
Huỳnh Văn Minh
Huynhvanthao
Huỳnh Văn Thảo
Latrungdong
La Trung Đồng
Lamhoangtrong
Lâm Hoàng Trong
Lamvanlinh
Lâm Văn Linh
Leduycuu
Lê Duy Cửu
Nguyentruongson NGUYỄN TRƯỜNG SƠN

Bí thư Đoàn xã Long Hà
Năm sinh: 21/4/1977
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Long Hà, huyện Long Phước, tỉnh Bình Phước

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Tôi chưa một lần được gặp Nguyễn Trường Sơn, tôi chỉ được đọc báo cáo thành tích của anh gửi Hội đồng xét tặng Giải thưởng Lương Định Của. Đọc bản báo cáo thành tích của một bí thư Đoàn đã có rất nhiều tâm tư nguyện vọng đề xuất với tổ chức Đoàn, tôi quyết định lược ghi phần báo cáo thành tích của anh với hy vọng bạn đọc hiểu và chia sẻ kinh nghiệm với Trường Sơn. Vì báo cáo của Trường Sơn rất dài, nên tôi đã chuyển nội dung phần đề xuất của anh tới lãnh đạo Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn.
Xã Long Hà - Phước Long, Bình Phước có diện tích tự nhiên là 91,94 km2, với dân số là 2.701 hộ và 14.524 nhân khẩu, phân bố trên 15 thôn, trong đó 5 thôn là đồng bào dân tộc Stiêng. Đa số nhân dân của xã Long Hà là dân kinh tế mới, cuộc sống rất nghèo nàn, khó khăn do di cư từ miền Bắc, phần lớn ở các tỉnh Hà Tây, Thanh Hoá, Quảng Bình từ năm 1997. Có thể nói Long Hà là cái nôi của dân di cư tự do tỉnh Bình Phước, địa bàn rộng, dân cư phân bổ không tập trung, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế nên việc đi lại trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong mùa mưa.
Năm 1995, sau khi học xong trung cấp Nông lâm tại Bình Dương trở về địa phương, tôi nhận thấy: là một thanh niên thì sống và sinh hoạt phải có tổ chức để cho mình được học hỏi và rèn luyện bản thân tốt hơn. Môi trường tổ chức Đoàn thanh niên là nơi lý tưởng và phù hợp nhất để tôi có thể gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng và thể hiện ý chí của người thanh niên trong thời kỳ mới.
Xuất thân từ một gia đình làm nông nghiệp, nghèo khó, trong quá trình tham gia sinh hoạt Đoàn tôi được tìm hiểu và gặp gỡ nhiều tấm gương tiêu biểu của phong trào làm kinh tế, họ biết vượt lên chính mình, làm giàu chính đáng. Các mô hình VAC của thanh niên đã khẳng định hướng đi phù hợp cho phát triển kinh tế nông nghiệp, cải thiện cuộc sống, làm giàu bản thân và xã hội. Bên cạnh đó trong cơ quan tôi có rất nhiều các chú, các anh cũng nhờ làm kinh tế vườn mà điều kiện kinh tế phát triển. Thật sự đây là yếu tố tạo nên động lực bản thân: phải cố gắng để đạt được những gì mà người khác đã làm được.
Năm 1997, từ diện tích 0,8 ha đất trồng điều và 0,2 ha ao cá và những kiến thức đã học được ở chuyên ngành chăn nuôi thú y tại trường, tôi đã mạnh dạn cải tạo lại vườn điều, chọn giống tốt nên cho năng suất cao hơn,đầu tư vào ao cá và xây thêm trại nuôi heo nái, bán con giống cho bà con tại địa phương.
Trong một lần về thăm bà con tại thành phố Hồ Chí Minh, khi kể về cuộc sống còn khó khăn của vùng thôn quê, một người cô đã khuyên nên bán nhà để về thành phố sinh sống. Bản thân tôi và gia đình cũng đã suy nghĩ rất nhiều về việc này nhưng thiết nghĩ tại sao giá đất ở thành thị thì quá đắt, trong lúc này thì giá đất ở địa phương còn rất rẻ, đất thì không thể sinh ra thêm, con người thì luôn luôn phát triển. Từ suy nghĩ đó, một mặt vẫn phát huy nguồn lợi từ kinh tế VAC sẵn có của gia đình, một mặt tôi mạnh dạn mượn vốn của bạn bè, Ngân hàng Nông nghiệp huyện để mua thêm đất. Tôi chịu khó đi tìm những khu đất ở xa,người dân ngại đầu tư để cải tạo và chăm sóc tốt. Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn về bệnh tật của cây trồng nên tôi phải tìm đến Trạm bảo vệ thực vật huyện để nhờ sự tư vấn kỹ thuật từ những kỹ sư trồng trọt. Kết quả là toàn bộ vườn cây đã phát triển tốt, khi khu vườn đã định hình, có thể thu hoạch tôi bán lại cho những người dân có nhu cầu và lại tiếp tục đầu tư vào những chỗ khó khăn khác.
Sau 5 năm liên tục như vậy, nhờ chịu khó đầu tư công sức và phương pháp chăm sóc cải tạo vườn hợp lý, diện tích đất phát triển kinh tế của gia đình đã có 5 ha đất trồng cao su, 8 ha đất trồng điều và 1 ha đất trồng cây giống các loại. Cây giống chủ yếu là các loại cây trồng nguyên liệu làm cây cảnh; giá trị hiện nay của tổng số diện tích đất nêu trên vào khoảng 2 tỷ đồng. Từ diện tích đất cho tổng thu nhập hàng năm đạt từ 150 đến 200 triệu đồng, tùy thuộc vào giá cả nông sản hàng năm tăng hoặc giảm.
Để duy trì tốt việc chăm sóc số diện tích đất trên thì hàng năm tôi vẫn phải huy động lực lượng thanh niên địa phương chưa có việc làm ổn định để phụ giúp; số lao động thường xuyên là 5 người, vào mùa vụ từ 20 đến 25 người, duy trì trong vòng hai tháng. Từ những thực tế làm việc cho gia đình tôi, có rất nhiều thanh niên đến học hỏi kinh nghiệm cải tạo vườn và kỹ thuật chăm sóc để về tự cải tạo vườn cho gia đình có hiệu quả cao hơn.
Để thành công trong việc sản xuất kinh doanh, đối với bản thân tôi cần 4 yếu tố, đó là: Phải có tri thức và chuyên môn trong lĩnh vực mình làm; phải biết nắm bắt mọi cơ hội có thể đến bất kỳ lúc nào và tận dụng triệt để nó; phải kiên trì trong những lúc khó khăn nhất và không chủ quan trong những lúc thuận lợi nhất; biết tận dụng và phát huy kiến thức của mọi người.
Trong sự thành công trên của bản thân tôi không thể phủ nhận được sự quan tâm của gia đình, kinh nghiệm của các thế hệ đi trước và sự ủng hộ của tập thể đã tạo cho tôi có thể hoàn thành được nhiệm vụ của cơ quan cũng như việc của gia đình. Tôi nghĩ, những việc mình làm được cũng còn rất nhỏ bé so với những gì mà thế hệ đi trước đã từng làm, nên lúc nào bản thân cũng tâm nguyện là phải cố gắng thật nhiều hơn nữa để làm được những việc thật sự có ích cho gia đình và xã hội.
Bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, với nhiệm vụ được phân công là Bí thư Đoàn xã, bản thân tôi không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ đồng chí, bạn bè và thực tế để gây dựng phong trào địa phương luôn là lá cờ đầu của huyện Đoàn Phước Long trong nhiều năm qua. Với Ban Chấp hành Đoàn xã có 9 đồng chí luôn tâm huyết với công tác Đoàn, 15 chi đoàn và 781 đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt thường xuyên và có hiệu quả tại các khu dân cư. Tại các chi đoàn đều thành lập các đội thanh niên xung kích đi đầu trong hoạt động từ thiện, cùng cộng đồng giữ vững an ninh, chính trị, xây dựng các khu dân cư trở thành khu dân cư văn hoá. Góp phần thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và quan trọng hơn nữa là thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đoàn các cấp đề ra.
Thanh niên nông thôn hiện nay còn chịu nhiều thiệt thòi so với thanh niên ở các đô thị cả về môi trường sinh hoạt, cuộc sống cũng như việc tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Những thanh niên được học hành, có tri thức thì đa số làm tại các thành thị lớn, thanh niên ở nông thôn thì vừa hạn chế về trình độ, vừa bị hạn chế bởi môi trường sống. Việc tổ chức Giải thưởng Lương Định Của cho thanh niên nông thôn là một việc làm hết sức cần thiết cả về vật chất mà quan trọng hơn là giá trị về tinh thần, giúp thanh niên nông thôn có động lực phát triển, biết vươn lên chính mình và phát huy tinh thần tự lực, tự cường, làm giàu chính đáng, góp phần tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...