Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Luuquangduoc
Lưu Quang Được
Luuxuankhuyen
Lưu Xuân Khuyến
No-person-img
Nông Văn Đức
Nongvanhuy
Nông Văn Hùy
Nguydinhphuc
Ngụy Đình Phúc
Ngokenghiep
Ngô Kế Nghiệp
Ngotrieukhaihuynh
Ngô Triệu Khải Huỳnh
Nguyenducdong
Nguyễn Đức Đồng
Nguyentienngan NGUYỄN TIẾN NGẠN

Ngày sinh: 22/12/1976
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
“Nghệ tĩnh mình ơi bao nhiêu mảnh đất cằn”, nhắc về Hà Tĩnh, có mấy ai mà không nhớ cấu hát nổi tiếng của người nhạc sĩ tài hoa quê Hà Tĩnh – Nguyễn Văn Tý. Nhưng, dù đất có cằn đến mấy thì “có sức người, sỏi đá cũng thành cơm”. Đó là suy nghĩ của tuổi trẻ Hà Tĩnh hôm nay, trong đó phải kể đến chàng thanh niên nghèo Nguyễn Tiến Ngạn.
Năm 1995, Khi đó Ngạn mới 19 tuổi. Nghèo, không có nghề, không có việc làm. Sức dài vai rộng, nhưng lại phải sống phụ thuộc vào gia đình. Không cam chịu cảnh “có sức mà không làm ra của”, Ngạn quyết chí liều một phen “vào rừng” để thực hiện ý tưởng. Nắm được chủ trương của chính quyền địa phương, Ngạn xin 10 ha đất trồng để trồng rừng. Có đất trong tay, nhưng không có vốn, kỹ thuật. Nhưng thật may, bên cạnh lúc đó còn có Đoàn Thanh niên. Nhờ huyện Đoàn giới thiệu, anh đã đi tham quan học hỏi kinh nghệm tại các mô hình trang trại nổi tiếng ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.
Có được chút kiến thức, Ngạn mạnh dạn vay ngân hàng 10 triệu, vay người thân được 8 triệu, cộng với 4 triệu tích lũy, Ngạn có được 22 triệu đồng. Với số vốn ít ỏi, Ngạn vừa mua cây giống trồng rừng, vừa mua vài con gia súc để chăn thả. Cứ thế, năm này qua năm khác, số gia súc của anh ngày càng đông lên, rừng anh trồng ngày càng nhiều thêm. Theo anh tính toán, vài năm gần đây, tổng thu nhập của anh đạt khoảng gần 50 triệu đồng một năm. Tích lũy được một chút, Ngạn đã đem số tiền đó để giúp đỡ những người bạn khó khăn. Đến nay, anh đã cho 3 thanh niên địa phương vay vốn để phát triển kinh tế, bước đầu đã giải quyết việc làm cho 12 lao động có thu nhập từ 700 nghìn đến 1 triệu hai trăm nghìn đồng/tháng.
Riêng Ngạn, theo nghiệm thu chính xác của lâm trường Hồng Lĩnh, diện tích rừng mà anh đã trồng được là 97 ha, trong đó, 50 ha đã đến tuổi khai thác. Nếu tính sơ bộ, thì 1ha cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hưởng 50% và chủ rừng hưởng 50%. Chỉ thế thôi thì Ngạn cũng đã có 2,5 tỷ đồng trong tay rồi – một con số mà ngay bản thân anh cũng còn không tin nổi sau 10 năm vất vả.