Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvannhan
Nguyễn Văn Nhân
Nguyenvanquan
Nguyễn Văn Quân
Nguyenvanson
Nguyễn Văn Sơn
Nguyenvantam
Nguyễn Văn Tâm
Nguyenvantan
Nguyễn Văn Tân
Nguyenvanthanh
Nguyễn Văn Thành
Nguyenvanthang
Nguyễn Văn Thăng
Nguyenvanthieu
Nguyễn Văn Thiệu
Nguyenthuangan NGUYỄN THỪA NGẠN

Thợ bậc 7/7, vận hành máy xúc, tổ trưởng Tổ máy EKG 8U số 6 thuộc Công trường Khai thác 2 - Công ty Than Cao Sơn, Tập đoàn TKV.
Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ nhất năm 2008 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Quá trình trưởng thành:

MỎ CAO SƠN CÓ NGUYỄN THỪA NGẠN
(Theo Báo Lao Động số 167 Ngày 23/07/2008)

 

(LĐ) - Trong giới máy xúc của Tập đoàn Than - Khoáng sản VN, không ai không biết người đàn ông 48 tuổi, Tổ trưởng tổ máy xúc EKG 8U số 6 thuộc Công trường khai thác 2 Cty than Cao Sơn bởi sức làm việc bền bỉ và những kỷ lục phi thường về năng suất bóc xúc đất đá - tên anh là Nguyễn Thừa Ngạn.
19 tuổi, Nguyễn Thừa Ngạn rời quê hương Ninh Bình gia nhập làng mỏ Cẩm Phả rồi thành thợ lái máy xúc Cao Sơn. Gần 30 năm trong nghề, thì 20 năm Nguyễn Thừa Ngạn gắn bó với Tổ máy xúc số 6. Anh Ngạn bảo: " Có lẽ tôi sẽ ở mãi "cái nhà" đây, chẳng đi đâu nữa". "Cái nhà đây" nghĩa là chiếc máy xúc EKG số 6, nơi Nguyễn Thừa Ngạn đang làm tổ trưởng gồm 11 thành viên, mỗi ca 3 người, bao nhiêu năm qua, con số hầu như không đổi và "cái nhà" thực sự đã gắn kết mọi người thành một khối.
20 năm qua, "cái nhà" do Nguyễn Thừa Ngạn đang đứng đầu đã có mặt trên khắp các địa tầng của mỏ. Khi dưới lòng moong, lúc lưng chừng núi. Nóng nung, mưa bão, giá buốt, cánh tay gầu vẫn không một ngày ngừng quay. Năm 2008, Cao Sơn phải bóc xúc gần 25 triệu mét khối đất đá. Khối lượng khổng lồ này hoàn toàn dựa vào sức lực của những người thợ máy xúc. Công trường khai thác 2 có 8 chiếc EKG cùng loại với dung tích gầu 8m3 nhưng EKG số 6 vẫn là "cái nhà" vững chãi với thời gian hoạt động cao nhất: 4,9h/ca.
Năm 2001, tổ máy Nguyễn Thừa Ngạn đã thực hiện 1.120.000m3 đất đá. Năm 2005, đạt tới: 1.350.000m3, vượt hẳn 50.000m3 so với định mức của tập đoàn. 3 năm trở lại đây, sản lượng của EKG số 6 vẫn luôn dẫn đầu khối máy xúc của cả ngành Than. Để giữ được nhịp độ này, ngoài bố trí lao động hợp lý, cải tiến quy trình giao ca, Nguyễn Thừa Ngạn đã trực tiếp chọn vị trí xúc, dọn mặt bằng, tổ chức song song hai tuyến rót, rút ngắn vòng quay của máy, tận dụng tối đa thời gian hoạt động.
Trong xử lý sự cố, Nguyễn Thừa Ngạn cũng thay đổi cả phương pháp thay cáp nâng cần máy bằng cách hàn đấu giữa cáp đứt và cáp mới sau đó dùng xe gạt kéo luồn, rút ngắn thời gian thay cáp từ 3 giờ xuống còn 1 giờ, hạn chế đến mức thấp nhất thời gian máy "chết". Phương thức tổ chức sản xuất của Nguyễn Thừa Ngạn nhanh chóng được áp dụng cho khối máy xúc toàn mỏ, nâng sản lượng bóc đất đá của Cao Sơn mỗi ngày một cao hơn.
Với Nguyễn Thừa Ngạn, chiếc máy xúc EKG số 6 của anh có ý nghĩa của một ngôi nhà thực thụ. Anh bảo: " Toàn bộ chi phí sản xuất mỏ đã khoán rồi. Nếu biết yêu quý, gìn giữ, sẽ được ở với nó lâu dài. Nó sẽ làm cho no đủ. Còn không sẽ đói, sẽ "xảy đàn tan nghé", chia nhau qua "nhà" khác ...". Bởi thế, không ngày nào Nguyễn Thừa Ngạn vắng mặt ở công trường. Anh thường đến sớm để giao ca, xem xét cẩn thận từng chi tiết máy. Siết lại một chiếc êcu ở đây, phải dùng loại cờlê nặng tới 30kg, 4 - 5 người đu lên mới nổi.
Nhiều khi, máy đang hoạt động, Nguyễn Thừa Ngạn phải cho thợ phụ vận hành còn anh rời buồng lái chạy hẳn xuống mặt tầng đứng thật lâu giữa nắng nung để nghe tiếng gầm động cơ, thấy thật êm mới yên tâm quay lên. Cực nhất là khi mở hào, đưa máy xuống lòng moong. Hào hẹp, chiếc EKG bánh xích lênh khênh như ngôi nhà nhưng chạy điện 6000V, mỗi bước di chuyển là mỗi bước anh em phải hò nhau kéo cáp theo, bùn đất đầy người. Gặp mưa dông đột ngột, phải rút vội lên, càng cơ cực.
Cũng chính bởi lẽ này, Nguyễn Thừa Ngạn và anh em càng gắn bó và có ý thức gìn giữ "cái nhà" của họ. Hơn 30 năm, rất nhiều lớp thợ từng làm việc ở đây và cho đến bây giờ, chiếc EKG số 6 của Nguyễn Thừa Ngạn sức lực vẫn khỏe khoắn, bền dai như ngày nào cho dù giờ đây Cao Sơn đã có thêm cả máy xúc thủy lực dung tích gầu 12m3.
Từ một mỏ công suất 300 - 400 nghìn tấn than, hiện nay, sản lượng của Cao Sơn đã đạt tới 3,3 triệu tấn than/năm. Góp sức làm nên tầm vóc ấy, chính là bắt đầu từ đội ngũ những người lái máy xúc Cao Sơn, trong đó có Nguyễn Thừa Ngạn cùng tập thể của "cái nhà" EKG số 6 của anh.

N.M.P