Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
No-person-img
Nguyễn Thái Sơn
Nguyentienngan
Nguyễn Tiến Ngạn
Nguyentritam
Nguyễn Trí Tâm
Nguyentruongson
Nguyễn Trường Sơn
Nguyenvanduc
Nguyễn Văn Đức
Nguyenvanua
Nguyễn Văn Ưa
Nguyenvancuong
Nguyễn Văn Cường
Nguyenvandanh
Nguyễn Văn Danh
Nguyenthinhan NGUYỄN THỊ NHẪN

Chủ nhiệm HTX Thanh niên VSMT & TTĐT Hồng Hải
Năm sinh: 05/3/1981
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

 

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Hồng Giang là một xã miền núi của huyện Lục Ngạn, với 5 dân tộc anh em sinh sống. Nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp tại chỗ, trồng lúa nương và khai thác củi. Do chưa có đội thu dọn vệ sinh môi trường (VSMT), nên lượng rác thải trong sinh hoạt của hơn 300 hộ dân ở đây gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Ngoài ra, nạn phá rừng làm nương rẫy, khai thác củi, gỗ bừa bãi đã gây xói mòn đất, làm ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học và nguồn nước trong khu vực. Sinh thái vùng hồ Cấm Sơn và nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp đã bị ô nhiễm đến mức báo động.
Để giải quyết vấn đề trên, Nguyễn Thị Nhẫn đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng thành lập hợp tác xã VSMT tại địa bàn với cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương vừa tạo điều kiện cho thanh niên có việc làm, vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Vận động ĐVTN tham gia HTX, nhưng chỉ nhận được sự hưởng ứng của 10 người, với nguồn vốn góp của các thành viên là 7 triệu đồng. Không ngại, Nhẫn vẫn quyết tâm thành lập hợp tác xã VSMT & TTĐT Hồng Hải tại xã Hồng Giang. Bước đầu khó khăn chồng chất, toàn HTX chỉ có xe gom rác được tận dụng từ gia đình và dụng cụ gom rác tự túc. Hàng ngày, Nhẫn cũng trực tiếp tham gia đi gom rác tại tất cả các xóm cùng với các xã viên của mình để tạo nguồn thu nhập cho cá nhân và cho HTX. Khi thấy chỉ làm dịch vụ VSMT thôi thì đời sống của xã viên cũng chẳng cải thiện được là bao, sau nhiều trăn trở, Nhẫn quyết định thế chấp tài sản của cá nhân, vay vốn ngân hàng để mua xe công nông gom rác và làm thêm nghề xây dựng, vận tải để tăng thu nhập cho xã viên và HTX.
Đến nay, sau 4 năm đi vào hoạt động, HTX đã kết nạp thêm 5 thành viên mới, tạo việc làm thường xuyên cho 15 xã viên và việc làm mùa vụ cho 10 lao động địa phương. Lợi nhuận ròng mỗi năm của HTX đã lên tới hơn 80 triệu đồng – con số thật đáng phấn khởi khi tất cả chỉ bắt đầu bằng 7 triệu đồng tiền vốn và chiếc xe gom rác tận dụng. Đặc biệt, đầu năm 2007, HTX đã tiến hành phân loại rác thải và thí nghiệm xử lý rác thải thành phân vi sinh.
Hiện nay, Nhẫn đang cùng HTX của mình thực hiện dự án trồng rừng tại xã Hộ Đáp; xây dựng vườn ươm thông, keo, bạch đàn tại chỗ, vừa phục vụ việc trồng rừng của HTX, vừa cung cấp cây giống cho bà con có nhu cầu, bước đầu tạo thêm 60 việc làm cho lao động và lực lượng ĐVTN xã Hồng Giang và xã Hộ Đáp. Tổng vốn dự kiến đầu tư cho dự án lên tới gần 4,2 tỷ đồng, trong đó vốn tự có là 500 triệu, phần còn lại là vốn vay và vốn đề nghị được hỗ trợ. Nhẫn đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2010, sẽ tạo được việc làm và thu nhập cho 150 ĐVTN và phủ xanh 400 ha rừng phòng hộ Cấm Sơn, góp phần bảo vệ sinh thái vùng hồ và cảnh quan khu vực hồ Cấm Sơn luôn xanh, sạch, đẹp.
Mặc dù còn trẻ, nhưng những suy nghĩ, việc làm và thành tích của Nguyễn Thị Nhẫn không phải dễ ai cũng đạt được. Chị thật xứng đáng là thủ lĩnh của HTX VSMT & TTĐT Hồng Hải, là một trong 2 gương mặt tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang được xét tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2007.