Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenthicamvan
Nguyễn Thị Cẩm Vân
Nguyenthihai
Nguyễn Thị Hải
Nguyenthinhan
Nguyễn Thị Nhẫn
No-person-img
Nguyễn Thị Thu Hường
Nguyenthuangan
Nguyễn Thừa Ngạn
No-person-img
Nguyễn Thành Nam
Nguyenthanhphong
Nguyễn Thành Phong
No-person-img
Nguyễn Thái Sơn
Nguyenthikhuy NGUYỄN THỊ KHUY

Năm sinh: 20/8/1978
Dân tộc: Tày
Địa chỉ: Thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 019 - 852 753

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Nguyễn Thị Khuy là con út lớn lên trong một gia đình bố mẹ đều làm nông nghiệp, gia đình có tám anh chị em. Ở địa bàn vùng cao của Hà Giang, Khuy gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, từ giao thông đi lại, đến điều kiện học tập và tiếp cận khoa học, kỹ thuật. Nhưng khuy đã vượt qua được những khó khăn của cuộc sống, mà theo chị thì "phấn đấu không mệt mỏi" mới có được thành công.
Vùng cao Yên Minh, các mô hình kinh tế nông nghiệp chủ yếu là trồng cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày, chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng chỉ theo quy mô nông hộ. Với điều kiện khó khăn của gia đình, Khuy cũng không có vốn để mua đất làm trang trại hay đầu tư cho chăn nuôi. Mỗi ngày nghe đài, đọc báo, xem truyền hình, Khuy luôn quan tâm đến những thông tin về khoa học kỹ thuật nông nghiệp. Rồi có lẽ cũng vì ham học hỏi, và mong muốn tìm cho mình một hướng đi mới, tiên phong trong chăn nuôi ở vùng cao Yên Minh nên Khuy đã quyết định một lựa chọn táo bạo "Nuôi thỏ khép kín".
Với thông tin tiếp cận được, Khuy nhận thấy thỏ là một con vật dễ nuôi, có hiệu quả kinh tế cao, thích hợp với địa hình và khí hậu ở Yên Minh. Khi quyết định nuôi thỏ, chị không có đất để xây dựng "trang trại nuôi thỏ khép kín". Xây xong chuồng trại, thì không còn vốn và không có đất để trồng cỏ, một lần nữa chị quyết tâm xin UBND xã thầu đất trồng cỏ với diện tích 4.600m2. Với chị, sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể, đặc biệt là phòng kinh tế nông nghiệp huyện Yên Minh luôn là động lực thúc đẩy chị phải quyết tâm cao và thực hiện có hiệu quả mô hình kinh tế mà chị đã lựa chọn.

Mặc dù mô hình nuôi thỏ của Khuy không phải là mô hình đầu tiên của huyện Yên Minh, nhưng để nuôi quy mô như mô hình của chị thì không có, các gia đình nuôi rất ít, chỉ từ 10 đến 20 con. Với 200m2 chuồng trại, đầu năm 2006 chị đầu tư nuôi 300 con thỏ; trồng 3.600m2 cỏ và mía; 800m2 đất ươm cây với số lượng 30 vạn cây. Sau một năm, mô hình nuôi thỏ, trồng, ươm cây đã cho chị thu nhập 60 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên.
Để có được thành công ấy, chị đã nhận được sự quan tâm của huyện Đoàn Yên Minh giới thiệu cho vay 30 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm. Đó là điều mà Khuy luôn cảm thấy hạnh phúc, may mắn khi tổ chức Đoàn đã tạo điều kiện cho chị có cơ hội phát triển kinh tế gia dình. Nhưng thành công của một mô hình sản xuất đâu chỉ có vốn đầu tư, còn cần giống, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh và cách tiếp cận thị trường tiêu thụ của người sản xuất. Chúng tôi hiểu như thế và nhận thấy ở chị một bản lĩnh "dám nghĩ, dám làm", đã biết tích luỹ cho mình những kinh nghiệm của cuộc sống bằng chính giá trị của tri thức và lao động.