Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Lehongphong
Lê Hồng Phong
Lehuuthai
Lê Hữu Thái
Lekimhung
Lê Kim Hùng
Lengocthao
Lê Ngọc Thảo
Lesibay
Lê Sỹ Bảy
Letantai
Lê Tấn Tài
Lethanhtung
Lê Thanh Tùng
Lethanhlong
Lê Thành Long
Nguyenthihai NGUYỄN THỊ HẢI

Bí thư Đoàn xã Yên Đức
Năm sinh: 01/8/1975
Địa chỉ: Xã Yên Đức, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Yên Đức là một xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là độc canh cây lúa, nên cuộc sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Sớm nhận thấy diện tích đất nông nghiệp của xã có rất nhiều vùng trũng, thuận lợi cho việc đào đắp bờ và thuận lợi về nguồn nước, phục vụ nuôi trồng thủy sản, năm 2003, Đảng ủy, UBND xã Yên Đức thống nhất xây dựng đề án “Dồn điền đổi thửa”, vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích vùng trũng, cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản và được tỉnh, huyện tạo điều kiện đầu tư hệ thống kênh mương, đê bao phục vụ cho các khu vực nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, nhân dân trong xã đã quen với nếp làm ăn cũ một năm hai vụ lúa, nên khi chuyển sang nuôi trồng thủy sản, thiếu kinh nghiệm, phần lớn bị thua lỗ, do đó việc vận động nhân dân gặp nhiều khó khăn.
Khác với đa số nhân dân trong xã, Nguyễn Thị Hải ý thức được rằng, việc chuyển đổi từ cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản là hướng đi đúng đắn. Được sự tạo điều kiện của gia đình, Hải đã dồn đổi những diện tích cấy lúa cho năng suất cao để lấy những diện tích cấy lúa cho năng suất thấp và không cấy được lúa, xây dựng mô hình thủy sản. Ban đầu, Hải dự tính xây dựng mô hình “nuôi cá nước ngọt”, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, chị đã thấy được những khó khăn, bất cập ảnh hưởng đến hiệu quả của mô hình. Đó là do gia đình còn khó khăn, chưa thể có ngay số vốn lớn để đầu tư, chưa hiểu biết sâu về nghề thủy sản, gia đình có 2 lao động chính thì đều tham gia công tác xã hội, nên điều kiện thời gian và sức lao động dành cho mô hình sẽ hạn chế.
Suy đi tính lại mãi, rồi Hải quyết định xây dựng mô hình kết hợp “vườn – ao – chuồng”, nhưng đối tượng nuôi chính vẫn là cá nước ngọt. Như vậy sẽ hạn chế được nguồn vốn đầu tư ban đầu so với chỉ nuôi cá nước ngọt.
Mặt khác, phương án này có thể vận dụng theo kiểu “lấy ngắn nuôi dài”. Chị xác định: cá được nuôi kết hợp với nhiều loài, nhằm tận dụng tối đa các tầng nước trong ao và tận dụng các nguồn thức ăn, đồng thời đảm bảo điều kiện đầu ra thuận lợi hơn rất nhiều so với nuôi chuyên canh một loài. Ngoài ra, trên bờ ao sẽ trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm để tận dụng thức ăn thừa và lấy chất thải của gia súc, gia cầm làm thức ăn cho cá.
Với định hướng rõ ràng như vậy, nên khi bắt tay vào xây dựng mô hình, với Hải không quá khó khăn. Trên diện tích hơn 15.000m2, gia đình chị đã đầu tư đào đắp ao nuôi cá, xây dựng hệ thống chuồng trại để kết hợp chăn nuôi gà, vịt, ngan lợn và trồng cây ăn quả (chủ yếu là nhãn) xung quanh ao. Tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng mô hình là hơn 100 triệu đồng. Cuối năm, từ nguồn thu bán các sản phẩm của trang trại, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình Hải thu lãi 45 triệu đồng.
Nói về bí quyết thành công của mình, Hải cho rằng: “Phải thường xuyên học tập, tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt qua các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, qua sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng; học tập kinh nghiệm từ thực tế của những người xung quanh, từ đó đúc rút ra kinh nghiệm cho bản thân để áp dụng vào thực tế mô hình của gia đình mình. Điều quan trọng nữa là phải kiên trì, chịu khó, không ngại khổ, ngại thất bại và phải có tâm huyết với công việc”.
Thành công trong hoạt động sản xuất, kinh doanh ở gia đình; năng nổ, nhiệt tình trong công tác xã hội, Nguyễn Thị Hải thật xứng đáng là người thủ lĩnh của đoàn viên, thanh niên Yên Đức.