Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Hoangxuanduy
Hoàng Xuân Duy
Huynhbaovinh
Huỳnh Bảo Vinh
Huynhngoctung
Huỳnh Ngọc Tùng
Huynhvancau
Huỳnh Văn Cầu
Huynhvanlam
Huỳnh Văn Lâm
Huynhvanminh
Huỳnh Văn Minh
Huynhvanthao
Huỳnh Văn Thảo
Latrungdong
La Trung Đồng
Nguyenthicamvan NGUYỄN THỊ CẨM VÂN

Sinh năm: 1976
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang

 

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Xuân Đông là một xã gần như cù lao, được bao bọc bởi dòng sông Tiền và kênh Chợ Gạo nên cả giao thông đường bộ và đường thủy đều hết sức khó khăn. Hơn nữa, đây lại là một xã nghèo trong huyện Chợ Gạo, đất chật người đông nên điều kiện phát triển kinh tế - xã hội hết sức khó khăn.
Tân Hòa là 1 trong 6 ấp của xã Xuân Đông, với số nhân khẩu là 1.357 người, sinh sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp: trồng dừa, bưởi, cam, nhãn, và chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ tại gia đình và một số ít tham gia sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Tuy nhiên, do giá cả hàng nông sản thường xuyên biến động cộng với dịch bệnh gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra nên người dân không yên tâm đầu tư sản xuất, thu nhập bấp bênh. Vì vậy, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Sau khi lập gia đình, Nguyễn Thị Cẩm Vân đã trăn trở, suy nghĩ rất nhiều để tìm hướng đi cho mình, nhằm đưa gia đình vượt lên đói nghèo và mong muốn giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương. Được sự động viên của gia đình bên chồng, cùng với sự hỗ trợ về vốn vay của chính quyền địa phương, lại sẵn có những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian làm xã viên, tổ trưởng Hợp tác xã Nhất Trí ở phường 3 (Thành phố Mỹ Tho) – Hợp tác xã chuyên gia công hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. Đầu năm 2006, Vân làm hồ sơ xin thành lập Tổ hợp tác gia công hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.
Với tổng số vốn ban đầu là 60 triệu đồng (bao gồm cả vốn huy động cá nhân và vốn vay ngân hàng), số thành viên tham gia là 40 người, mặt hàng chủ lực của tổ hợp là vali, tủ, kệ sắt làm từ nguyên liệu lục bình (bèo tây). Phương thức sản xuất theo kiểu các tổ viên gia công tại gia đình, giao thành phẩm cho tổ hợp. Sau 1 năm đi vào sản xuất, Vân hạch toán và thấy rằng bình quân thu nhập của tổ viên là 500.000 – 600.000đ/tháng và lợi nhuận của tổ hợp đạt khoảng 3 triệu đồng/tháng. Vân luôn khiêm tốn cho rằng “Quan trọng là tổ hợp đã tạo được việc làm ổn định tại địa phương. Chứ mức thu nhập đó chưa hẳn đã là cao, chỉ góp phần làm tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình thôi”.
Nói đến Vân, người dân nơi đây không chỉ tỏ lòng thương quí chị vì chị là người khởi xướng lên Tổ hợp tác gia công hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu này, giúp tạo việc làm cho nhiều thanh niên nhàn rỗi, từ đó giảm được các tệ nạn xã hội tại địa phương do “rỗi việc” mà ra. Mọi người còn yêu quí đức tính cần cù, chăm chỉ và tấm lòng nhân hậu của chị. Chị thường xuyên tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện như ủng hộ các gia đình nghèo, đồng bào bị lũ lụt, góp tiền nhựa hóa cho các tuyến đường nông thôn của xã, ấp và tham gia các hoạt động phong trào do xã, ấp tổ chức.
Được biết, Nguyễn Thị Cẩm Vân là gương mặt tiêu biểu của tỉnh Tiền Giang được xét tặng Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng, bà con nơi đây ai cũng mừng. Vì họ thấy chị thật xứng đáng được nhận Giải thưởng cao quý này.