Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Dinhvantai
Đinh Văn Tài
Dinhvantue
Đinh Văn Tuệ
Bachngocanh
Bạch Ngọc Ánh
Buiductoan
Bùi Đức Toán
No-person-img
Bùi Kỳ Lân
Buithihoangdieu
Bùi Thị Hoàng Diệu
Buithanhtrung
Bùi Thành Trung
Buivannet
Bùi Văn Nết
Nguyenthanhtuan NGUYỄN THANH TUẤN

Thành viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Châu Thành
Năm sinh: 28/10//1978
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Đến xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành hỏi thăm anh Nguyễn Thanh Tuấn thì không ai không biết. Bởi những thành tích anh đã đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình thật là nổi bật và đáng khâm phục.
Tâm sự với chúng tôi về những ngày đầu lập nghiệp và những kết quả đạt được hôm nay, Tuấn nhớ lại: “Ấp Ô Dài là một vùng sâu của xã Mỹ Chánh, được tách ra từ ấp Phú Mỹ vào năm 1998. Hoạt động sản xuất chủ yếu là làm nông nghiệp, còn lại một số ít không có ruộng đất canh tác nên phải đi làm thuê. Vì vậy đời sống của nhân dân còn rất nhiều khó khăn. Trong những năm qua, nhiều chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng ra đời tạo sự thuận lợi cho người dân sinh sống và sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, thủy lợi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đầu tư, hỗ trợ vốn, giống…đã tác động rất tích cực đến sản xuất và thu nhập của nhân dân. Chính từ những cơ chế, những quan tâm trên, bản thân tôi xác định nhiệm vụ chính hiện nay là tập trung phát triển kinh tế hộ theo hướng Nghị quyết của chi bộ cũng như Nghị quyết của Đảng bộ xã để cùng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của gia đình và nhân dân trong ấp; đồng thời tạo mọi điều kiện để góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương”.
Năm 1999, tôi lập gia đình riêng. Được bố mẹ hỗ trợ cho 6.000m2 đất để trồng trọt, qua quá trình tích lũy, tôi đã mua thêm được 18.000m2 và triển khai kế hoạch xây dựng hai trang trại nuôi heo, với tổng kinh phí đầu tư 250 triệu đồng trong đó 170 triệu đồng vốn tự có và 80 triệu đồng được UBND huyện Châu Thành cho vay không tính lãi trong 3 năm. Từ khi thành lập trang trại, tôi luôn nghiên cứu các phương pháp, cách thức chăn nuôi hay để áp dụng vào chăn nuôi heo thịt cũng như heo giống sinh sản, từ đó mang lại hiệu quả, năng suất cao. Năm 2004, một trang trại được UBND huyện Châu Thành ra quyết định công nhận là trang trại heo nái sinh sản với số lượng 20 heo nái và 100 heo thịt, xây dựng trên diện tích hơn 700m2.
Nói về những kết quả đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế hộ, Tuấn cho biết: “Trong năm 2007, tổng thu nhập từ hai trang trại đạt khoảng 525 triệu, trong đó chi phí khoảng 370 triệu còn lại lãi ròng khoảng 155 triệu và đến nay đã hoàn trả xong vốn UBND huyện hỗ trợ. Hai trang trại của gia đình tôi cũng đã tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 thanh niên.
Tuấn cũng thường xuyên hướng dẫn cách thức chăn nuôi heo thịt và heo sinh sản cho người dân khi họ có nhu cầu, nên anh không ngần ngại cho chúng tôi biết kinh nghiệm của bản thân. Theo anh, để thành công trong sản xuất và chăn nuôi thì người nông dân cần phải được tiếp cận và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; mạnh dạn chuyển đổi những giống cây trồng, vật nuôi, cho năng suất, chất lượng cao; cần đầu tư thỏa đáng nhằm ổn định giá cả thị trường, bình ổn giá phân bón, thức ăn cho gia súc, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước.
Biết tin sẽ được nhận Giải thưởng Lương Định Của danh cho những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề và xây dựng nông thôn, Tuấn rất mừng. Anh cho rằng đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm giúp cho thanh niên nông thôn có dịp trao đổi, học tập những mô hình này, nổi bật để áp dụng vào điều kiện sản xuất ở nông thôn. Qua đó góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân nói chung và thanh niên nói riêng. Theo Tuấn, đây cũng là môi trường giúp thanh niên bày tỏ những băn khoăn, những tâm tư, nguyện vọng trong sản xuất kinh doanh.
Và anh đang mong chờ đến ngày được đi nhận Giải thưởng Lương Định Của, được trực tiếp giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh với các thanh niên nông thôn tiêu biểu đến từ khắp các mọi miền đất nước.