Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Lamhoangtrong
Lâm Hoàng Trong
Lamvanlinh
Lâm Văn Linh
Leduycuu
Lê Duy Cửu
Lehongphong
Lê Hồng Phong
Lehuuthai
Lê Hữu Thái
Lekimhung
Lê Kim Hùng
Lengocthao
Lê Ngọc Thảo
Lesibay
Lê Sỹ Bảy
Nguyenthanhphong NGUYỄN THÀNH PHONG

Bí thư chi đoàn Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hồng Ngự
Sinh năm: 28/6/1974
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Được sự giới thiệu của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hồng Ngự, chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Thành Phong – hiện đang công tác tại đây và cũng là người đã có những nghiên cứu quan trọng, góp phần vào việc cho sinh sản nhân tạo thành công cá tra, cá basa và cá bống tượng.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hồng Ngự - một huyện nằm ở đầu nguồn sông Mê Kông, nơi có nguồn nước sạch tốt quanh năm, được thiên nhiên ưu đãi là vùng sinh sống của rất nhiều loài cá da trơn như: cá tra, cá basa, cá hú… với số lượng lớn và chất lượng không thể nơi nào sánh được. Sau khi tốt nghiệp PTTH, anh Phong tiếp tục theo Đại học ngành nuôi trồng Thủy sản với mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ về cống hiến sức mình cho phát triển nghề nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Từ tháng 1 năm 1997, anh về nhận công tác ở Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hồng Ngự. Ngoài giờ làm việc tại cơ quan, anh thường xuyên nghiên cứu về kỹ thuật chăm sóc, phòng và trị bệnh cho cá, tham gia việc sinh sản nhân tạo cho các loài cá.
Do nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường trong nước và thế giới đối với những loài cá này, đặc biệt là cá tra, nên người dân huyện Hồng Ngự đã biết khai thác cá tra bột trong tự nhiên về nuôi. Đến năm 1998, lượng cá tra bột trong tự nhiên đã cạn kiệt dần do sự khai thác quá mức của ngư dân, không đáp ứng đủ nhu cầu con giống của người nuôi. Trước tình hình đó, tháng 4 năm 1999, anh Phong quyết định cho sinh sản cá tra nhân tạo để cung cấp con giống cho người nuôi. Trên diện tích 1 ha và nhà sinh sản khoảng 40m2, đầu tiên anh thả 300 con cá bố mẹ, trọng lượng trung bình 4kg/con. Sau 1 năm, trang trại xuất hơn 30 triệu cá bột, đáp ứng được một phần nhu cầu của người nuôi thủy sản tại địa phương và mang về cho anh Phong khoản lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng. Trên đà thành công, anh Phong tiếp tục bỏ thời gian, công sức mày mò nghiên cứu kỹ thuật nuôi trồng và cho sinh sản cá tra sao cho đạt được kết quả tối ưu nhất. Đến nay, sau 8 năm đi vào hoạt động, trang trại của anh Phong đã có 500 con cá bố mẹ, bình quân mỗi năm cho khoảng 50 triệu cá bột, lợi nhuận 100 -150 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 5 lao động thường xuyên với mức lương thu nhập ổn định.
Đặc biệt, từ ngày 1 -1-2007 đến ngày 15- 8-2007 trang trại của anh Phong phối hợp với Công ty dịch vụ nuôi trồng thủy sản Trung ương (Bộ Thủy sản) nghiên cứu thuốc kích dục tố HCG – PMS sinh sản nhân tạo trên cá tra, cá basa, cá bống tượng và đã cho kết quả thành công.
Không chỉ là người ham học hỏi, sáng tạo trong công việc, say mê nghiên cứu và ứng dụng vào sản xuất để làm giàu cho bản thân; anh Phong còn thường xuyên tham gia những lớp tập huấn, hội thảo, tổ chức tham quan các mô hình nuôi trồng thủy sản cho thanh niên và chuyển giao sản xuất sinh sản nhân tạo các loài cá cho 5 cơ sở thanh niên để cùng nhau phát triển kinh tế.
Tâm sự về những kết quả đã đạt được của mình, anh Phong cho rằng, để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, trước tiên người lao động cần phải có tấm lòng yêu nghề, phải có kiến thức và không ngừng học tập về nghành nghề đó. Đồng thời cũng phải quan sát nhu cầu của xã hội, thị hiếu của người tiêu dùng để kịp thời nắm bắt cho đúng thời điểm. Và đặc biệt, trong bối cảnh nước ta đang trên đường hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của cá nhân là hết sức quan trọng.
Còn rất trẻ nhưng anh Phong đã sớm nhận ra những lợi thế của mảnh đất quê hương, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng và nhu cầu của người nuôi thủy sản tại địa phương để tìm ra hướng đi cho mình. Với sự say mê, những kinh nghiệm thực tế và kiến thức khoa học về nghề nuôi trồng thủy sản, chắc chắn rằng trong tương lai, anh Phong sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.