Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Lengocthao
Lê Ngọc Thảo
Lesibay
Lê Sỹ Bảy
Letantai
Lê Tấn Tài
Lethanhtung
Lê Thanh Tùng
Lethanhlong
Lê Thành Long
Lethanhthien
Lê Thành Thiện
Levanson
Lê Văn Sơn
Lovanthu
Lò Văn Thu
No-person-img NGUYỄN THÀNH NAM

Bí thư chi đoàn ấp Khởi Trung
Năm sinh: 1972
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Cầu Khởi, một vùng quê yên bình của huyện Dương Minh Châu, nơi mà cuộc sống của người dân có nhiều khó khăn nhưng tình thương yêu đùm bọc, sẻ chia nỗi vất vả của con người với con người thật đáng trân trọng. Tôi đã gặp Nguyễn Thành Nam, một thanh niên đã được UBND tỉnh Tây Ninh tặng Bằng Khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương tại địa phương. Một gương mặt thanh niên tiêu biểu xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh được tỉnh Đoàn Tây Ninh giới thiệu đề nghị Trung ương Đoàn xét tặng Giải thưởng Lương Định Của, năm 2007.
Học hết lớp 9, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Nam phải nghỉ học ở nhà giúp bố mẹ làm ruộng, công việc chỉ bận rộn khi vào vụ, còn thời gian nông nhàn chẳng biết làm gì để thay đổi cuộc sống nghèo khó của gia đình. Anh tham gia sinh hoạt chi đoàn, được gặp gỡ nhiều thanh niên tiêu biểu của địa phương, tham gia nhiều lớp tập huấn về công tác khuyến nông, kỹ thuật nuôi trồng, phát triển kinh tế gia đình.
Bước ngoặt của Nam vào năm 2000, lúc đó, gia đình có gần 1 ha đất canh tác, anh mạnh dạn chặt bỏ những loại cây mà bố mẹ đã trồng từ lâu nhưng không có hiệu quả kinh tế. Anh vay vốn của bạn bè, anh em, nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ để đào ao, xây dựng chuồng trại, xây dựng theo hình thức trang trại VAC. Cứ thế, mỗi năm anh có thêm một bước phát triển mới, tự tìm hiểu kinh nghiệm của các trang trại khác để đúc rút kinh nghiệm cho mình, có lúc thất bại, không có lãi anh cũng không nản chí, nản lòng. Đầu tiên chỉ nuôi heo, nuôi cá, trồng cây ăn quả, khi có vốn lại mạnh dạn chăn nuôi những con có giá trị kinh tế cao như ba ba,bò sinh sản, dê sinh sản. Từ năm 2005 đến nay, anh thường xuyên nuôi 10 nghìn con ba ba, tiền công nuôi, chăm sóc mua giống chỉ hết 70 nghìn đồng/con, sau 18 tháng, anh đã có thu hoạch 220 nghìn đồng/con; lợi nhuận nuôi ba ba gần 1,5 tỷ đồng. Về chăn nuôi lợn, bò, dê sinh sản hàng năm luôn đạt hiệu quả kinh tế cao nhờ biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật, 6 tháng nuôi lợn nái thu lãi gần 90 triệu đồng; nuôi dê, bò sinh sản lãi 30 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức thu nhập 1,5 triệu đồng/người/tháng.
Thành công Nguyễn Thành Nam được bắt đầu từ sự quyết tâm tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất của các mô hình kinh tế ở địa phương và các địa phương lân cận, sau đó là áp dụng vào điều kiện thực tế của gia đình. Đi từ sản xuất nhỏ lên sản xuất lớn, mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật,tham gia các buổi hội thảo chuyên đề để có cơ hội tiếp cận thông tin kỹ thuật, thị trường... Nam đã cho chúng tôi biết như vậy, Nam rất vui khi biết tin mình được nhận Giải thưởng Lương Định Của, Nam nói với chúng tôi rằng: Đây là động lực cổ vũ động viên khuyến khích tôi và thanh niên nông thôn có ý chí vươn lên khắc phục khó khăn, làm giàu chính đáng. Tôi có thêm niềm tin ở tổ chức Đoàn,một môi trường tạo cho chúng tôi nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Tôi sẽ cố gắng tham gia công tác thật tốt và hy vọng rằng, tổ chức Đoàn luôn quan tâm đến việc làm và tạo điều kiện cho thanh niên nông thôn phát triển kinh tế gia đình.
Chia tay Nguyễn Thành Nam, nhìn đôi mắt đầy niềm vui của anh với nhiều dự định trong tương lai đang thúc giục anh quyết tâm học hỏi, tiếpcận thị trường để có cơ hội đưa sản phẩm của mình đi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tôi tin Nam sẽ đạt tới những ước mơ của mình, vì ở Nam có một bản lĩnh, nghị lực của người thanh niên từng gặp nhiều khó khăn và vất vả trong cuộc sống. Chính vì thế, anh luôn biết chia sẻ thành công của mình với những gia đình còn thiếu thốn về vật chất. Chính vì thế tôi tin những mái nhà tình thương sẽ còn mọc lên nhiều, nhiều nữa ở mảnh đất Cầu Khởi yên bình, giàu tình người.