Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvanthieu
Nguyễn Văn Thiệu
Nguyenvantrong
Nguyễn Văn Trọng
Nguyenvanty
Nguyễn Văn Ty
Nguyenvanvu
Nguyễn Văn Vụ
Nguyenvietthai
Nguyễn Viết Thái
No-person-img
Phan Đình Hiện
No-person-img
Phan Viết Tăng
No-person-img
Phạm Hữu Hiền
Nguyenquyenphong NGUYỄN QUYỀN PHONG

Bí thư Đoàn xã
Năm sinh: 10/9/1974 - Dân tộc: Tày
Địa chỉ: Xã Minh Khai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 026 - 216 638

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Nói đến Cao Bằng, người ta nghĩ ngay tới những vùng địa hình phức tạp, nhưng có phải, ở chỗ nào của Cao Bằng cũng vậy đâu. Xã vùng 3 Minh Khai, huyện Thạch An thì quả thực, đúng như những gì người ta nghĩ về Cao Bằng. Toàn xã có trên 92% diện tích là đất đồi núi dốc và hiểm trở, dân cư sống thưa thớt, 100% dân số sống bằng nghề nông, trồng lúa một vụ và hái lượm lâm thổ sản.
Với ý tưởng: Có đất là có tiền, anh Bí thư Đoàn xã Nguyễn Quyền Phong đã bàn với vợ, quyết định thành lập trang trại để phát triển sản xuất, đi đầu làm gương cho đoàn viên, thanh niên địa phương. Năm 2003, anh làm đơn xin chuyển đổi 7,2 ha đất rừng được giao khoanh nuôi, bảo vệ nhưng không hiệu quả để lập trang trại nhỏ, với mục đích: phần đất dốc thì trồng cây công nghiệp, phần đất bằng thì cải tạo trồng cây lương thực phục vụ chăn nuôi.
Vẫn biết trong cuộc sống, để chọn cho mình một con đường đi, không mấy ai có thể dễ dàng chọn được một con đường bằng phẳng, đặc biệt, trong phát triển kinh tế, thì điều đó lại càng đúng hơn. Đối với Phong, có mấy ai biết được, anh khởi đầu sự nghiệp phát triển kinh tế chỉ với 3,5 triệu đồng tiền tự có và 3 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Thế nhưng, chỉ bằng từng ấy cũng là đủ đối với một người có ý chí và đầy nghị lực. Chỉ trong vòng 4 năm, anh đã trồng được 2 ha cây chè đắng, 400 cây dẻ, 9.000 cây keo, 2.000 cây gỗ sa, 2.500 cây gỗ mỡ và 200 cây sưa. Tranh thủ thời gian này, cây chưa khép tán, để tận dụng quỹ đất, anh trồng xen cỏ voi phục vụ chăn nuôi đại gia súc và cung ứng giống cỏ cho bà con, bên cạnh đó là trồng hoa màu, chăn nuôi lợn nái...
Từ năm 2004 đến nay, kinh tế gia đình thu được mới chỉ từ chăn nuôi, trồng hoa màu và cỏ (trong khi cây lâm nghiệp và cây công nghiệp chưa được thu). Thế nhưng, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, mỗi năm cũng được vài chục triệu đồng. Riêng năm 2007, anh dự tính, sẽ đạt tổng doanh thu khoảng 65 triệu đồng.
Sau khi thấy mô hình của mình sẽ tạo hướng phát triển tốt, với cương vị là đảng uỷ viên được giao phụ trách công tác thanh niên, anh đã tham mưu cho Đảng uỷ xã triển khai nhân rộng mô hình của mình tới các chi đoàn và bà con nhân dân. Đến nay, trên toàn xã, đã trồng được 17,6 ha chè đắng, 54 ha keo tai tượng, hơn 2.000 cây dẻ và hơn 2 ha cỏ voi.
Khi được hỏi về kinh nghiệm sản xuất, Phong đưa ra rất nhiều, nhưng chúng tôi tâm đắc nhất quan điểm: Việc xây dựng trang trại theo phương châm lấy ngắn nuôi dài là một kiểu mô hình phát triển bền vững, khai thác được lợi thế của địa phương.