Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Daothuong
Đào Thường
Dinhquangthao
Đinh Quang Thao
Dinhvantai
Đinh Văn Tài
Dinhvantue
Đinh Văn Tuệ
Bachngocanh
Bạch Ngọc Ánh
Buiductoan
Bùi Đức Toán
No-person-img
Bùi Kỳ Lân
Buithihoangdieu
Bùi Thị Hoàng Diệu
Nguyendinhruyen NGUYỄN ĐÌNH RUYẾN

Bí thư Đoàn xã Sa Sơn
Năm sinh: 15/10/1975
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum là một xã vùng sâu đặc biệt khó khăn, nằm trong các xã được hưởng chương trình 135 của Chính phủ. Xã có diện tích đất tự nhiên là 6.532 ha, dân số 1.832 khẩu, có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, điều kiện tự nhiên hết sức khắc nghiệt, 6 tháng nắng, 6 tháng mưa; giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa; dân cư sống rải rác và chủ yếu làm nghề nông; phong tục, tập quán của người đồng bào dân tộc thiểu số còn lạc hậu, công cụ sản xuất thô sơ, chủ yếu là chọc, tỉa và bằng sức người. Việc chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như lựa chọn các cây, con có giá trị phù hợp với điều kiện địa phương đưa vào sản xuất đại trà còn ít và hiệu quả thấp. Những khó khăn đó của địa phương là rất lớn, nhưng Nguyễn Đình Ruyến và gia đình anh đã vượt qua tất cả để khẳng định mình, đủ sức người và trí lực để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Nhớ lại những ngày tháng đã qua, Ruyến kể cho chúng tôi nghe rất nhiều những câu chuyện vui, buồn của cuộc sống mà anh đã trải qua. Anh được sinh ra và lớn lên từ quê lúa Thái Bình, chứng kiến cảnh cha mẹ, làng xóm một nắng, hai sương, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, nhưng vẫn không đủ ngày hai bữa cơm. Có khi gặp hạn hán, lũ lụt thì thiếu ăn triền miên, nhiều gia đình lâm vào những hoàn cảnh khó khăn, đi buôn bán đủ nghề nhưng cũng chẳng đủ sống. Năm 1993, khi đó Ruyến tròn 18 tuổi, nghe thấy có chủ trương dãn dân đi xây dựng vùng kinh tế mới tại Kon Tum, anh trốn gia đình đi theo người chú. Với hai bàn tay trắng nơi đất khách quê người, anh đã làm đủ nghề để sống, để chống chọi với những cơn sốt ác liệt của núi rừng Tây Nguyên. Anh luôn ước mơ thoát khỏi được cuộc sống đói nghèo, nên đã làm đủ nghề để tích luỹ kinh nghiệm, tích vốn làm ăn, có lúc gia dình gặp hoả hoạn, nhà cửa bị thiêu trụi hết, cuộc sống đã nghèo lại còn nghèo hơn, nhưng anh không nản chí.
Từ khó khăn của cuộc sống, Ruyến đã suy nghĩ về bản thân mình một cách nghiêm túc. Anh luôn trăn trở, suy nghĩ và đặt ra nhiều câu hỏi, nhưng chưa trả lời được: Không có vốn, không có khoa học kỹ thuật, không có hướng đi cụ thể cho việc sản xuất, biết nuôi con gì, trồng cây gì, nuôi trồng ra thì bán đi đâu? Đất đai địa phương rộng, lao động dư thừa, tại sao mình vẫn đói? Mãi đến năm 2001, khi Đảng bộ xã có nghị quyết về việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, xác định rõ cây cao su và con bò là cây, con mũi nhọn để địa phương phát triển kinh tế. Mặc dù lúc đó không có vốn, nhưng với phương châm lấy ngắn, nuôi dài, trồng xen canh nhiều thứ cây trong lô cao su, đa dạng hoá cây con để có thu nhập từ nhiều nguồn; với sự cần cù chịu khó, và quan trọng hơn là tinh thần vượt khó, vươn lên làm giàu, tích cực tìm hiểu học hỏi kỹ thuật nuôi, trồng của Ruyến đã giúp anh thành công thực hiện được mơ ước của mình: Thoát khỏi nghèo.
Bắt đầu từ 1 ha đất, sau trồng lên 2 ha, từng bước đi vững vàng, đến nay gia đình anh đã có 17 ha đất canh tác và đã trồng 15 ha cao su với 7.300 cây. Ban đầu, anh trồng liên doanh với nông trường, sau đó có vốn chuyển sang trồng tiểu điền với 100% vốn của gia đình đầu tư. Năm 2002, thu nhập từ 4 ha trồng lúa được 60 triệu đồng; năm 2003 tăng lên 80 triệu đồng và đến ănm 2004, đầu tư nuôi thêm bò, dê, heo, tổng thu nhập đạt 105 triệu đồng. Tiếp sau đó, năm 2005 là 140 triệu đồng và năm 2006 là 190 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động, vào mùa vụ từ 25 đến 30 lao động. Cho đến nay thì gia đình anh đã có 15 ha cây cao su, ao cá 0,4 ha, ruộng nước 0,5 ha, một trang trại nuôi heo có 30 con, dự kiến năm 2009 cao su bắt đầu cho thu hoạch.
Với lòng nhiệt tình, tâm huyết với các hoạt động xã hội, bằng những cố gắng, nỗ lực của bản thân, anh đã tích cực tham gia công tác Đoàn và phong trào của thanh niên. Là Bí thư Đoàn xã từ năm 2001 đến nay, anh đã đóng góp lòng nhiệt tình ấy cùng với đoàn viên, thanh niên địa phương xây dựng phong trào hoạt động ở địa bàn nông thôn với nhiều khó khăn, vất vả. Khi hỏi về những kinh nghiệm thành công của bản thân, Ruyến đã đưa ra 5 "bài học" mà anh đã tự rút ra cho mình, đó là: Phải có tư duy năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư, không được khuất phục trước khó khăn; biết tranh thủ tận dụng thời cơ và sự giúp đỡ của địa phương cũng như điều kiện tự nhiên, lao động, khí hậu để thực hiện kế hoạch; thực hiện tốt phương châm lấy ngắn nuôi dài, đa dạng hoá các loại cây con để đa dạng hoá thu nhập; thực hiện tốt cân đối thu chi và quay vòng vốn để có kế hoạch chi tiêu hợp lý.