Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Lethanhlong
Lê Thành Long
Lethanhthien
Lê Thành Thiện
Levanson
Lê Văn Sơn
Lovanthu
Lò Văn Thu
Lovanvinh
Lô Văn Vinh
Luongthimen
Lương Thị Mến
Luongxuanviet
Lương Xuân Việt
Luuquangduoc
Lưu Quang Được
Ngokenghiep NGÔ KẾ NGHIỆP

Phó Bí thư Đoàn xã Trung Kiên
Ngày sinh: 19/10/1978
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Trung Kiên, huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Ngô Kế Nghiệp sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cha là bộ đội tham gia kháng chiến có nhiều huân, huy chương, vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, Nghiệp đã từng phải theo cha đến nhiều nơi ở khác nhau, đa phần là ở doanh trại quân đội. Có lẽ cũng chính hoàn cảnh đó đã tạo cho Nghiệp có cách nhìn nhận về cuộc sống, biết tìm cho mình một hướng đi thích hợp, dù không được học đại học nhưng anh vẫn khẳng định được trí tuệ và tài năng của mình trong công tác và làm kinh tế gia đình.
Cuộc mưu sinh của Nghiệp gặp nhiều khó khăn, có những lúc anh tưởng chừng mình sẽ không vượt qua được. Sau khi lập gia đình, Nghiệp lần lượt làm các việc như sửa chữa xe máy, thuê quán bán cà phê, chăn nuôi heo,…nhưng dường như các nghề ấy không gắn bó với Nghiệp. Thế rồi phong trào nuôi cá tra, cá ba sa phát triển mạnh, qua các lớp tập huấn Khuyến ngư Nghiệp đã nhận ra lợi ích của việc nuôi thủy sản. Ngày bắt đầu khởi nghiệp là hai bàn tay trắng, không vốn, không đất. Nghiệp đã thuyết phục bố mẹ thế chấp sổ đỏ để vay vốn, mượn gia đình vợ 1.000m2 ao ở xã Tân Lộc, nơi đây có gần 146 ha mặt nước nuôi cá và 326 ha bè cá nuôi cặp ven bờ. Với diện tích 1.000m2, Nghiệp nuôi 15.000 con giống, vụ tiếp theo nuôi 35.000 con, nhận thấy diện tích nuôi thả như vậy chưa đáp ứng được nhu cầu, Nghiệp quyết định đào thêm ao nuôi thứ hai với diện tích 3.000m2 để nuôi thả theo hình thức luân phiên. Với các kiến thức được cung cấp từ các lớp tập huấn, Nghiệp rất chú ý đến khâu phòng bệnh cho cá. Trong quá trình lao động, sản xuất một ý tưởng mới đã đến với Nghiệp, đó là thay dầu Diezen chạy máy bơm nước vào ao cho cá bằng mỡ của cá tra được đun nấu.
Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng và vận dụng sáng tạo những kiến thức của mình phù hợp với thực tế sản xuất nên Nghiệp đã thành công. Năm 2005, doanh thu của Nghiệp đạt 1,7 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 500 triệu đồng. Nghiệp tâm sự rằng kinh nghiệm nuôi cá tra, cá ba sa của mình chưa nhiều nhưng anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với mọi người để cùng nhau làm giàu, phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương. Có một điều bất ngờ là Nghiệp đã được nhận vào làm tại huyện ủy Thốt Nốt với công việc văn phòng, anh còn là một đảng viên sinh hoạt tại chi bộ Tổ chức – Kiểm tra huyện Thốt Nốt, là một Phó Bí thư chi đoàn khối Đảng huyện ủy Thốt Nốt tâm huyết nhiệt tình – đây cũng là một điều kiện tốt để cho Nghiệp thực hiện ước mơ được học đại học để có kiến thức phục vụ được nhiều hơn cho quê hương, đất nước.