Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Buithihoangdieu
Bùi Thị Hoàng Diệu
Buithanhtrung
Bùi Thành Trung
Buivannet
Bùi Văn Nết
Blingtrop
Bling Trớp
Capkimthanh
Cáp Kim Thành
Chuduclinh
Chu Đức Linh
Danhbona
Danh Bồ Na
Giangakhai
Giàng A Khai
Luongthimen LƯƠNG THỊ MẾN

Ngày sinh: 10/02/1985
Dân tộc: Tày
Địa chỉ: Xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Mến được sinh ra và lớn lên tại vùng núi phía Đông Bắc Bộ đó là xóm cây Khế, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Mến đã gắn bó với mảnh đất này bằng cả niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống để làm kinh tế gia đình và sự tận tâm, tận lực tâm huyết với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Là một Bí thư chi Đoàn của xóm Cây Khế, xóm chỉ có 50 hộ gia đình với 197 nhân khẩu nhưng có tới 5 dân tộc anh em cùng sinh sống nên nhiệm vụ của cô Bí thư chi Đoàn có nhiều việc phải làm. Theo Mến, điều quan trọng nhất là phải tập hợp được thanh niên và tạo cho họ niềm tin ở chính mình.
Xuất phát từ vai trò, nhiệm vụ đó của mình mà Mến luôn phải quyết tâm học hỏi kinh nghiệm để làm sao thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương nhằm xóa được đói, giảm được nghèo. Từ năm 2003, sau khi đã học xong PTTH, Mến tích cực tham gia công tác Đoàn địa phương, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, đi tham quan các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương khác để học hỏi kinh nghiệm. Có kiến thức, có niềm tin ở chính mình, Mến đã quyết tâm thực hiện ý tưởng phát triển kinh tế trang trại.
Số vốn của gia đình chỉ có 30 triệu đồng cùng 8.000m2 đất lâm nghiệp, 8.200m2 đất nông nghiệp, Mến đã xây dựng một trang trại chăn nuôi gà thịt và lợn nái với diện tích 1.500m2, cung cấp gà sạch và lợn giống cho nhân dân trong vùng. Bên cạnh đó, Mến còn trồng chè, trồng lúa, nuôi cá, trồng nấm, mộc nhĩ, vì theo Mến nghĩ: Đối với kinh tế nông nghiệp, cần phải sản xuất đa dạng mới có hiệu quả, tránh thất thu vì dịch bệnh hay do thời tiết, bão lụt, hạn hán, mất giá sản phẩm. Hiện nay, thu nhập hàng năm từ các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt của gia đình Mến là gần 70 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập 600.000đồng/tháng. Mô hình kinh tế của Mến hiện nay đã được nhiều đoàn viên, thanh niên và bà con nông dân trong huyện đến học tập kinh nghiệm. Theo Mến, đối với đồng bào dân tộc gặp nhiều khó khăn thì chỉ có những mô hình kinh tế cụ thể, đem lại lợi ích thiết thực mới có thể thu hút tập hợp được thanh niên. Nghe Mến nói như vậy, chúng tôi càng hiểu vì sao cô Bí thư chi đoàn trẻ tuổi này lại làm kinh tế gia đình sớm như vậy. Mến thật xứng đáng với niềm tin yêu của người dân xóm Cây Khế, xứng đáng là một thủ lĩnh của thanh niên, hy vọng Mến sẽ thành công hơn nữa với những dự định và ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của chị.