Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyentanphung
Nguyễn Tấn Phụng
Nguyentungkhanh
Nguyễn Tùng Khánh
Nguyenthanhkhiet
Nguyễn Thanh Khiết
Nguyenthanhtuan
Nguyễn Thanh Tuấn
Nguyenthicamvan
Nguyễn Thị Cẩm Vân
Nguyenthihai
Nguyễn Thị Hải
Nguyenthikhuy
Nguyễn Thị Khuy
Nguyenthinhan
Nguyễn Thị Nhẫn
Lovanthu LÒ VĂN THU

Ngày sinh: 15/3/1971
Dân tộc: Thái
Địa chỉ: Bản Nong, TT Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Cũng như biết bao chàng trai dân tộc Thái khác, Lò Văn Thu được lớn lên trong sự nuôi dưỡng của cha mẹ, được ăn học và trưởng thành. Nhưng, cảnh nhà đông anh em, mẹ già, bố mất sớm thì cũng không nhiều người gặp phải như Thu.
Học hết cấp hai, Thu được địa phương, gia đình cho đi học Trung cấp thủy sản tại Bắc Ninh. Sau mấy năm đèn sách, tốt nghiệp ra trường với tấm bằng trung cấp thủy sản, đúng vào thời điểm tinh giảm biên chế, Thu không thể có công ăn việc làm tại một cơ quan, đơn vị nào. Chàng thanh niên Thái đã quyết định về quê, đem nhưng kiến thức đã được học tập áp dụng vào thực tiễn, quyết chí làm giàu tại chính nơi mình đã sinh ra và lớn lên.
Được địa phương tạo điều kiện, năm 1993, Thu mạnh dạn đào ao thả cá, ương cá giống. Con giống lúc đó, chủ yếu mua ở dưới xuôi lên. Sau vài năm nuôi cá, nhận thấy cá giống được vận chuyển từ dưới xuôi lên rất đắt, Thu quyết định vay vốn ngân hàng (5 triệu đồng), cộng với nguồn vốn tự có của gia đình (12 triệu đồng), xây bể cá đẻ và mở rộng mặt ao.
Cá giống do Thu sản xuất được cung cấp rộng rãi cho thanh niên và nhân dân địa phương với giá thành hạ và chất lượng cao. Không chỉ phục vụ cho việc sản xuất của gia đình, Thu còn say sưa truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cá mà anh đã được học và đã từng trải nghiệm cho thanh niên địa phương. Nhờ đó, nhiều hộ thanh niên đã có thu nhập khá từ nuôi cá.
Đến nay, với tổng diện tích mặt ao là 3.500m2, Thu đã trực tiếp và gián tiếp tạo công ăn việc làm cho 15 thanh niên địa phương. Đối với những hộ thanh niên khó khăn, Thu đã cấp con giống cho các hộ nuôi đến khi thu hoạch mới hoàn trả vốn mà không tính lãi.
Bên cạnh việc nuôi cá, Thu cùng gia đình còn nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm khác. Theo anh tính toán trong những năm gần đấy, tổng thu nhập của gia đình anh từ nuôi cá và các loại cây, con khác sau khi đã trừ hết chi phí đạt khoảng gần 50 triệu đồng.
Lò Văn Thu quả là một chàng trai đáng được trân trọng. Trân trọng không chỉ vì anh đã biết vươn lên, vượt khó để làm giàu chính đáng bằng chính bàn tay, khối óc của mình, mà điều trân trọng nhất ở đây chính là tấm lòng của chàng thanh niên dân tộc Thái này trong việc giúp đỡ thanh niên địa phương phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.